SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ năm, 01/12/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Yên Lập – Phú Thọ: Người dân Ngọc Lập hơn chục năm sống trong môi trường ô nhiễm của trang trại lợn?

14:51, 26/04/2022
(SHTT) – Mùi hôi thối, gây chóng mặt buồn nôn là cảm giác mà phóng viên cảm nhận được khi tiếp cận để ghi nhận việc xả thải của trang trại lợn làm môi trường ô nhiễm tại xã Ngọc Lập, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ.

Theo đó, đường dây nóng Sở hữu Trí tuệ Online nhận được phản ánh của bạn đọc (trú tại Yên Lập – Phú Thọ) về việc doanh nghiệp tại địa phương kinh doanh mô hình trang trại lợn gây ô nhiễm môi trường kéo dài cả chục năm khiến cuộc sống, sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mặc dù người dân đã nhiều lần gửi đơn chính quyền sở tại nhưng không được giải quyết dứt điểm.

2

Ghi nhận của phóng viên về nước thải từ trang trại 

Có mặt tại khu 1 Quang Tiến, xã Ngọc Lập, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ, phóng viên mục sở thị khu vực trang trại được bạn đọc phản ánh rộng khoảng 10ha, phía trước là cổng sắt, kéo dài sang 2 bên là bức tường rào được xây kiên cố cao khoảng 1.5m và dài hơn 10m. Phần còn lại bao quanh khu đất là những hàng rào làm bằng tre và các cành cây khô hoặc các bụi cây dại.

o11

Nước thải qua bể Biogas ra ngoài vẫn rất ô nhiễm  

Đứng bên ngoài nhìn vào thì chỉ thấy thấp thoáng vườn cây ăn quả đủ loại như bưởi, cam... Tuy nhiên, cảm giác về môi trường bị đầu độc nghiêm trọng rõ nét qua mùi hôi thối nồng nặc xộc vào mũi (mặc dù đeo khẩu trang - pv) mỗi khi có cơn gió thổi nhẹ khiến những người ở gần hoặc có việc đi qua khu vực này bỗng thấy rùng mình, chóng mặt.

Theo quan sát của phóng viên, nước thải từ trang trại được đưa qua những bồn chứa lộ thiên, hút xuống một bể chìm và đi ra ngoài theo đường rãnh nhỏ được tạo ra giữa vườn cây ăn quả, điểm dừng của dòng nước là 3 chiếc ao có diện tích tương đương được thông với nhau. Tuy nhiên điểm chung là nước từ bể ra đến ao đều có màu đen kịt, bốc mùi hôi thối đậm đặc. Thậm chí, nước trong khu vực ao đã đặc sệt, làm cho nó trông giống đầm lầy nhiều hơn.

ok22222

Nước thải từ trang trại chảy theo rảnh nhỏ giữa vườn cây có màu đen kịt  

Trao đổi với phóng viên, anh N.M.H (người dân địa phương) cho biết: Trang trại lợn trên là của doanh nghiệp có tên là Công Phi, đã đi vào hoạt động từ năm 2008. Thời gian đầu mọi thứ đều bình thường, đến năm 2010 thì việc mùi hôi thối và nguồn nước ô nhiễm mới ảnh hưởng ngày càng nhiều đến cuộc sống của người dân nơi đây. Và người dân sau khi tìm hiểu được cho biết là do vỡ bình Biogas?

bbbbb

Khi trời mưa, nước thải tràn lên làm chết cả cây cỏ 

12 năm nay, người dân 3 khu với hàng trăm hộ dân ở đây phải sống chung với sự ô nhiễm nghiêm trọng này. Cuộc sống sinh hoạt ảnh hưởng nặng nề bởi ngột ngạt đến khó thở. Đặc biệt, vì sinh hoạt đa phần bằng nước giếng khoan, nhưng do nước thải ngấm xuống đất gây ô nhiễm quá nặng nên giờ các hộ gia đình phải xử dụng máy lọc nước. Anh H. khổ sở chia sẻ.

Cũng theo phản ánh của người dân nơi đây, mặc dù đã nhiều lần đơn thư tới cấp xã và cấp huyện. Đã có nhiều đoàn thanh kiểm tra về làm việc nhưng tình trạng không hề được cải thiện.

hhhhhhh

Ao chứa nước thải đặc quánh bốc mùi hôi thối 

Tại UBND xã Ngọc Lập, phóng viên đã có buổi làm việc trực tiếp với ông Đinh Xuân Hôn – Chủ tịch UBND xã. Theo lời ông Hôn thì trang trại lợn này trước đây là của doanh nghiệp Công Phi, việc xả thải gây ô nhiễm môi trường là có và doanh nghiệp này đã bị xử phạt hành chính với số tiền là 140 triệu đồng. Tuy nhiên, thời gian vừa qua do làm ăn thất bát, dẫn đến vỡ nợ nên hiện trang trại này đã bị Thi hành án thu hồi, cho một người khác thuê và tiếp tục hoạt động để lấy kinh phí thực hiện việc thi hành án.

Sau khi trang trại đổi chủ và tiếp tục vận hành thì phía UBND xã cũng đã nhận được đơn thư của người dân địa phương phản ánh về việc xả thải gây ô nhiễm môi trường. Nhưng do vượt quá thẩm quyền nên UBND xã chỉ tiến hành kiểm tra và báo cáo lên cấp huyện, ông Hôn cho biết.

Trao đổi với phóng viên, ông Hôn cũng khẳng định là sau khi đi vào hoạt động lại thì người chủ mới đã tiến hành cải tạo bể Biogas, làm giảm việc ô nhiễm một cách đáng kể. Nhưng khi phóng viên cung cấp bằng chứng là hình ảnh vừa ghi nhận thực tế thì ông Hôn lại nói việc này các anh cần làm việc với cấp trên vì xã không có đủ thẩm quyền xử lý. Được yêu cầu cung cấp quyết định xử phạt và các biên bản được lập đối với hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường của cơ sở này, vị chủ tịch xã nói cần có thời gian tìm lại, vì ông cũng mới nhậm chức thời gian gần đây, nhiều biên bản giấy tờ chưa có ngay được cũng như do cơ quan cấp trên nắm giữ?

Việc trang trại lợn nhiều năm gây ô nhiễm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân mãi chưa được giải quyết không thể không nói đến trách nhiệm của chính quyền sở tại và các ban ngành liên quan. UBND tỉnh Phú Thọ và sở Tài nguyên môi trường tỉnh Phú Thọ cần nhanh chóng vào cuộc, xử lý dứt điểm tình trạng nêu trên.

SHTT sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Bắc Hiệp – Nhị Hoàng

Tin khác

Pháp luật 1 ngày trước
(SHTT) - Sử dụng văn bằng, chứng chỉ của người khác bị phạt tới 20 triệu đồng; Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với viên chức nhiều ngành; Hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ điện thoại thông minh; Quy định mới về sử dụng nhà, đất phục vụ đối ngoại... là những chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 12/2022.
Pháp luật 1 ngày trước
(SHTT) - Việt Nam đang phải đối diện với tình trạng gian lận thương mại diễn ra phức tạp cả về quy mô lẫn tính chất, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất trong nước, gây thất thu ngân sách, thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính và gây hoang mang, mất lòng tin đối với người tiêu dùng.
Pháp luật 5 ngày trước
Thời gian gần đây, tình hình tội phạm công nghệ cao, chiêu trò lừa đảo công nghệ cao diễn ra với nhiều hình thức ngày càng tinh vi hơn, số lượng vụ bị lừa đảo ngày càng tăng cao, gây hậu quả nghiêm trọng về tài sản và bức xúc trong nhân dân trên địa bàn tỉnh Bình Dương.
Pháp luật 6 ngày trước
(SHTT) - Ngày 24/11, Công an TP Hà Nội thông tin, thời gian qua, đơn vị nhận được nhiều đơn thư phản ánh các hoạt động giao dịch chứng khoán trên không gian mạng có dấu hiệu giả mạo website các công ty chứng khoán để giao dịch chứng khoán.
Pháp luật 6 ngày trước
(SHTT) - Vào thời điểm cuối năm, vấn nạn lừa đảo ngày càng gia tăng. Thời gian gần đây, các ngân hàng liên tục đưa ra những cảnh báo về tình trạng mạo danh nhân viên ngân hàng, tin nhắn từ ngân hàng nhằm lừa đảo, chiếm đoạt thông tin và tiền trong tài khoản của khách hàng.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới