SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 24/07/2024
  • Click để copy

Thanh Hóa: Yên Định nỗ lực phấn đấu trong công tác xây dựng huyện NTM nâng cao

11:31, 21/05/2024
(SHTT) - Huyện Yên Định đạt chuẩn NTM năm 2015. Từ đó đến nay, huyện trải qua nhiều giai đoạn phát triển, nâng cao chất lượng, nhưng cũng có những tiêu chí xuống cấp phải thực hiện lại do quy định mới. Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết, thống nhất cao, huyện đã khắc phục, phấn đấu xây dựng huyện NTM nâng cao.
UBND-huyen-Yen-Dinh-7417-1588902344

Ảnh internet. 

Đến nay, tại huyện Yên Định, đối với 22 xã duy trì xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), qua rà soát đánh giá theo Bộ tiêu chí NTM giai đoạn 2022-2025 thì 100% xã cơ bản duy trì được 19 tiêu chí xã NTM. Trong đó, có 7 xã được công nhận xã NTM nâng cao, đứng thứ 8/27 huyện, thị xã, thành phố; 2 xã NTM kiểu mẫu đứng thứ 4 toàn tỉnh. Chất lượng của các xã được công nhận đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu được nâng lên.

Đối với xây dựng huyện NTM nâng cao, huyện đã đạt 5/9 tiêu chí. 4 tiêu chí còn lại đang tập trung chỉ đạo hoàn thiện, gồm: giao thông; y tế, văn hóa, giáo dục; môi trường; chất lượng môi trường sống.

Đối với việc xây dựng 4 thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh, đã có 1 thị trấn (thị trấn Quán Lào) hoàn thành 9/9 tiêu chí; 3 thị trấn đang gấp rút hoàn thiện các điều kiện để được công nhận trước ngày 15/7. Đến nay, huyện có 32 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao, thuộc tốp 5 của tỉnh. Tỷ lệ người dân hài lòng trong XDNTM ở các xã đạt chuẩn đạt từ 99%. Tổng vốn huy động XDNTM trong 3 năm (2021-2023) đạt 2.642,412 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 46,5 triệu đồng/người/năm 2020 lên 66,85 triệu đồng/người/năm 2023. Mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo của huyện hàng năm luôn đạt và vượt so với kế hoạch được giao. Đầu năm 2021 huyện có 617 hộ nghèo, đến cuối năm 2023 giảm còn 471 hộ, chiếm 0,97%. Phong trào trồng hoa thay cỏ dại ven đường được nhân rộng, toàn huyện đã trồng mới 65km đường hoa, cây xanh...

Nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân về vai trò chủ thể trong việc XDNTM ngày càng sâu sắc, tạo sự đồng thuận và sự hưởng ứng tích cực của Nhân dân. Hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn được tăng cường, từng bước đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống của người dân. Nhiều mô hình phát triển sản xuất theo chuỗi liên kết giá trị phát huy hiệu quả. Tiêu biểu, như các mô hình sản xuất lúa giống lai F1, trồng dưa trong nhà lưới, chăn nuôi khép kín... Các hoạt động văn hóa - thể thao, y tế, giáo dục được quan tâm, an ninh - trật tự và an toàn xã hội được đảm bảo. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, huyện cũng gặp một số khó khăn, vướng mắc khi thực hiện các tiêu chí về nước sạch, môi trường...

Huyện phấn đấu đạt huyện NTM nâng cao năm 2024 nên còn rất nhiều việc phải làm và tập trung cao, chỉ đạo quyết liệt, nỗ lực lớn mới hoàn thành. Theo đó, huyện đang quyết liệt chỉ đạo và tập trung thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí còn thiếu; đẩy mạnh tuyên truyền những cách làm hay, sáng tạo, mô hình mới để tạo động lực, sự lan tỏa; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các cơ sở, phấn đấu hoàn thành sớm nhất đối với từng tiêu chí cụ thể. Huy động cả hệ thống chính trị cùng toàn thể Nhân dân vào cuộc chung tay xây dựng huyện NTM nâng cao; đẩy mạnh sản xuất, xây dựng thương hiệu sản phẩm, nhất là sản phẩm OCOP; huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho XDNTM; quan tâm công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan nông thôn sạch, đẹp... để chương trình XDNTM đi vào thực chất, bền vững.

Vừa qua, làm việc với UBND huyện Yên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang đánh giá cao tinh thần đoàn kết, tính chủ động của huyện trong công tác phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và tỉnh để thực hiện có hiệu quả, chất lượng các tiêu chí huyện NTM nâng cao. Đồng chí đề nghị huyện phát động phong trào XDNTM nâng cao trên phạm vi toàn huyện, thời gian thực hiện gấp rút, có lộ trình; phân công nhiệm vụ cụ thể và lượng hóa công việc gắn với vai trò, trách nhiệm người đứng đầu, báo cáo tiến độ kết quả thực hiện về Ban Chỉ đạo XDNTM tỉnh...

Chủ tịch UBND huyện Phạm Tiến Dũng cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh, UBND huyện Yên Định đã tổ chức hội nghị giao ban nghe các báo cáo tiến độ thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia XDNTM, tiến độ xây dựng đô thị văn minh năm 2024 của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; đồng thời phát động phong trào thi đua cao điểm “90 ngày đêm” (từ 15/5 đến 15/8/2024) triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp toàn diện để thực hiện xây dựng huyện NTM nâng cao, đô thị văn minh. Xây dựng phong trào thi đua cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp và cuộc thi tuyến đường kiểu mẫu, nhà sạch - vườn mẫu. Thời điểm hiện tại, các xã, thị trấn đã có những cách làm hay, sáng tạo khắc phục mọi khó khăn, thi đua thực hiện các tiêu chí khó. Huyện cũng đang chỉ đạo tập trung huy động mọi nguồn lực, sự vào cuộc của hệ thống chính trị, các tầng lớp Nhân dân tham gia phong trào XDNTM, đô thị văn minh.

PV

Tin khác

Tin tức 12 giờ trước
(SHTT) - Chính phủ ban hành Nghị quyết 111/NQ-CP ngày 22/7/2024 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 17/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tin tức 13 giờ trước
(SHTT) - Từ ngày 1/8 sắp tới, người dân có thể thực hiện đăng ký xe lần đầu bằng dịch vụ công trực tuyến toàn trình đối với phương tiện được sản xuất trong nước. Quy trình thực hiện chỉ bao gồm 7 bước.
Tin tức 13 giờ trước
(SHTT) - Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo chuyển đổi số (CĐS) tỉnh Thanh Hóa, 6 tháng đầu năm 2024 công tác CĐS trên địa bàn tỉnh được các ngành, địa phương tập trung thực hiện và đạt nhiều kết quả nổi bật.
Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Hiện nay, tại các tỉnh, thành phố khu vực phía bắc, nhất là Thủ đô Hà Nội đang trong giai đoạn thời tiết nắng nóng, mưa nhiều và là cao điểm mùa du lịch. Đây là những điều kiện thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm có xu hướng lây lan và gia tăng số ca mắc.
Tin tức 18 giờ trước
Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đồng chí Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Tổng Bí thư đã ban hành nhiều nghị quyết, kết luận, chỉ thị về xây dựng, hoàn thiện đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta trong thời kỳ đổi mới.