SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 07/06/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Ý: Áp đặt hạn chế đối với khách du lịch do tình trạng quá tải ở Alto Adige

07:01, 21/04/2023
(SHTT) - Khi số lượng lớn khách du lịch đổ về Ý trong mùa hè này, một khu vực tự trị ở phía bắc nước này đã giới hạn số lượng du khách trong nỗ lực ngăn chặn tình trạng quá tải du lịch.

Khu tự trị Alto Adige, hay còn được gọi là Bolzano, Nam Tyrol, Ý đã đưa ra giới hạn đối với du khách qua đêm, hạn chế số lượng khách du lịch và áp đặt lệnh cấm đối với việc mở cửa dồn dập các cơ sở lưu trú mới.

Khu vực giáp với Áo này là một trong những cửa ngõ nổi tiếng nhất dẫn đến dãy núi Dolomite, nơi du khách đổ về để ngắm nhìn những đỉnh núi hiểm trở tuyệt đẹp lúc hoàng hôn, những hồ băng thơ mộng và thị trấn Tyrolean dễ thương, nơi du khách có thể ăn bánh bao và uống bia địa phương.

Arnold Schuler, người chịu trách nhiệm về du lịch trong tỉnh và là người đề xuất luật mới, nói: “Chúng tôi đã đạt đến giới hạn về nguồn lực của mình, chúng tôi gặp vấn đề về giao thông và người dân gặp khó khăn trong việc tìm nơi ở. Chúng tôi muốn đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người dân địa phương và khách du lịch. Tuy nhiên điều này ngày càng khó khăn hơn trong thập kỷ qua”.

DU LICH Y

 

‘Chúng tôi đã đạt đến giới hạn’

Alto Adige được biết đến như một “thiên đường ngoài trời”, nhưng theo Schuler điều này đã bắt đầu bị đe dọa bởi số lượng lớn người đến thăm khu vực này. Schuler nói: “Khách du lịch đến đây để đi bộ và ngắm những địa điểm đẹp, chứ không phải mệt mỏi vì tắc đường”.

Năm 2022, khu vực này có 34 triệu lượt khách lưu trú qua đêm. “Vào những mùa cao điểm trong năm, điểm đến này luôn đông đúc. Lĩnh vực du lịch rất quan trọng đối với chúng tôi, đối với việc làm và nền kinh tế, nhưng chúng tôi đã đạt đến giới hạn, vì vậy chúng tôi đã thực hiện các biện pháp này để đảm bảo quản lý tốt hơn dòng người và đảm bảo chỗ ở cho khách du lịch”, Schuler cho biết thêm.

Theo đó, quy định mới được ban hành vào tháng 9/2022 nhằm ngăn chặn mở dịch vụ mới hoặc tăng số lượng phòng cho du khách mà không có sự cho phép của chính quyền địa phương. Số lượng phòng đăng ký chính thức tính đến năm 2019 là khoảng 230.000. Đến ngày 30/6, các chủ doanh nghiệp bắt buộc phải báo cáo số lượng khách đến đã từng đến thuê phòng trong năm 2019. Con số cuối cùng sẽ đánh dấu giới hạn không thể vượt quá trong tương lai. 

Hạn chế đối với những người đi phượt ban ngày

Những người đi phượt trong ngày, từng được coi là nguyên nhân dẫn đến tình trạng quá tải du lịch ở Venice, sẽ không bị ảnh hưởng nhiều khi đến khu vực này.

Kể từ năm 2021, vào mùa cao điểm, việc sử dụng ô tô sẽ phải đặt trước khi đến Lago di Braies (hoặc Pragser Wildsee), một hồ băng đẹp như tranh vẽ trên núi và là điểm đến chủ yếu trên Instagram. Schuler nói khu vực đã thực hiện “dự án thí điểm” do tình hình ngày càng trở nên khó giải quyết.

Schuler nói: "Du khách phải đăng ký trước khi đến hồ và theo cách đó, họ có thể đảm bảo được tiếp cận và không bị rơi vào tình trạng đông đúc. Tất nhiên, bất kỳ du khách nào đến cũng có thể ngắm hồ", ông nói.

Việc tiếp cận Alpe di Siusi hay Seiser Alm trước đây cũng đã bị hạn chế. Đường lên cao nguyên bị đóng cửa từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Bất kỳ ai muốn đi du lịch đều phải sử dụng phương tiện công cộng. Cư dân và những người đặt phòng khách sạn trên cao nguyên được miễn.

Schuler cho biết hạn chế quyền truy cập vào những địa điểm phổ biến nhất mang lại lợi ích cho tất cả mọi người, cũng giống như các bảo tàng và phòng trưng bày bán một số lượng vé nhất định mỗi ngày. “Không chỉ người dân địa phương hài lòng mà cả khách du lịch cũng gặp ít khó khăn hơn trong việc tiếp cận, có chỗ đậu xe và có thể tìm thấy một nơi nào đó để ăn”.

Không có nhà cho người dân địa phương

Schuler nói việc du khách đổ xô tới đây cũng đang gây khó khăn cho cuộc sống của người dân địa phương, những người đang gặp khó khăn trong việc tìm nhà ở.

Ông nói: “Việc tìm nhà ở ngày càng khó khăn hơn vì rất nhiều nơi đã biến thành chỗ ở cho khách du lịch, do đó chi phí thuê nhà đã tăng lên”.

Khu vực này có dân số khoảng 532.000 người, với số dân đông hơn số phòng dành cho khách du lịch khoảng 2:1. Schuler cho biết: “Chúng tôi có những khu vực mà số lượng phòng dành cho khách du lịch nhiều hơn rnhà của dân địa phương”.

“Chúng tôi luôn nói rằng chúng tôi muốn trở thành một khu vực dành cho khách du lịch, nhưng cũng là nơi người dân địa phương sống tốt”, ông nói.

Mỹ Linh

Tin khác

Giải trí 1 tuần trước
Bà Nadia Shakira Wong - Giám đốc Công ty tư vấn tổ chức pháo hoa Global 2000 - cho biết: “Cuộc thi pháo hoa quốc tế Đà Nẵng phát triển từ “đứa bé tập đi” giờ đây đã có thể “bay nhảy”. Tôi nghĩ khán giả đang mong đợi điều gì đó rất khác biệt bởi năm nay chúng tôi có nhiều đội pháo mới”.
Giải trí 1 tuần trước
Ban tổ chức lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF 2023 cho biết: Sân khấu và khán đài khai mạc DIFF 2023 độc đáo chuẩn bị hoàn thành khi ngày khai mạc lễ hội (2/6) đang đến rất gần.
Tài sản trí tuệ 2 tuần trước
(SHTT) - Mới đây, một đơn vị truyền thông tại Việt Nam thông báo đã sở hữu bản quyền truyền thông và phát sóng FIFA Women’s World Cup 2023 để thỏa mãn niềm đam mê của người hâm mộ Việt Nam.
Giải trí 2 tuần trước
(SHTT) - Vừa qua, tại Hà Tĩnh diễn ra talkshow “Du lịch nông nghiệp - sức bật mới cho ngành du lịch tỉnh Hà Tĩnh” với mục đích chia sẻ giá trị mô hình du lịch nông nghiệp đối với việc phát triển kinh tế của tỉnh và tạo ra môi trường kết nối hợp tác với các nhà đầu tư.
Giải trí 2 tuần trước
Tổ chức cuộc thi Đại sứ Hoàn mỹ - Hoa hậu Chuyển giới Việt Nam (Miss International Queen Vietnam) 2023 khi chưa được cấp phép, Công ty Hương Giang bị Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM xử phạt 55 triệu đồng.