SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 07/06/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Xuất khẩu nông sản sang Algeria: Doanh nghiệp cần cẩn trọng với công ty môi giới

17:41, 20/04/2023
Thương vụ Việt Nam tại Algeria khuyến nghị doanh nghiệp Việt Nam không giao dịch với công ty Eurl ATS Food vì công ty này bị Bộ Thương mại Algeria đưa vào danh sách doanh nghiệp gian lận thương mại.

Mới đây, Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) và Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) đồng loạt gửi thông tin cảnh báo đến các doanh nghiệp hội viên sau khi Thương vụ Việt Nam tại Algeria có công điện cảnh báo lừa đảo khi xuất khẩu sang Algeria. Đồng thời, khuyến nghị doanh nghiệp xuất khẩu cần tìm hiểu kỹ thông tin về thị trường, khách hàng, đặc biệt là các khách hàng lạ từ các thị trường mới.

Cụ thể, thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Algeria, tháng 8/2022, một công ty Việt Nam đã xuất khẩu sang Algeria 5 container hạt điều qua trung gian là một doanh nghiệp đặt tại Nam Phi. Công ty trung gian Nam Phi đã đặt cọc 10% giá trị tiền hàng.

Tuy nhiên, khi hàng đến cảng Mostaganem (Algeria), khách hàng là Công ty Eurl ATS Food của Algeria không thể làm thủ tục thông quan vì công ty này bị Bộ Thương mại Algeria đưa vào danh sách các doanh nghiệp gian lận thương mại từ tháng 6/2022 (danh sách này này không được phía Algeria công bố).

xuat-khau-hat-dieu-1650619487722185125209

Xuất khẩu điều sang nước ngoài, doanh nghiệp không nên quá tin tưởng vào công ty môi giới. (Ảnh internet) 

Chủ hàng là doanh nghiệp Việt Nam và hãng tàu đã làm thủ tục đổi mới người nhận hàng là công ty Eurl Azur Oản (Algeria) theo đề nghị của trung gian tại Nam Phi, song hải quan Algeria không chấp nhận.

Theo Hải quan cảng Mostaganem, Công ty ATS Food mất năng lực pháp lý để thực hiện các thủ tục như nhập khẩu, đổi doanh nghiệp nhận hàng thay thế hay tái xuất hàng. Sau gần 8 tháng nằm ở cảng, hải quan Algeria đã bán đấu giá 5 công hàng, bởi theo quy định, hàng hoá nằm tại cảng 4 tháng rưỡi kể từ khi được dỡ khỏi tàu mà không có doanh nghiệp đủ điều kiện nhận hàng thì hải quan Algeria sẽ tiến hành bán đấu giá để sung công quỹ.

Đáng nói, Công ty xuất khẩu Việt Nam vẫn chưa nhận được phần tiền hàng còn lại từ nhà môi giới Nam Phi.

Qua sự việc trên, để tránh các rủi ro xuất khẩu, Thương vụ Việt Nam tại Algeria khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam không giao dịch với Eurl ATS Food. Doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ khách hàng trước khi giao dịch như đề nghị cung cấp bản sao giấy phép kinh doanh, mã số thuế, hộ chiếu trang có ảnh của người đại diện hợp pháp công ty và nhờ các cơ quan chức năng thẩm tra.

Ngoài ra, doanh nghiệp không nên quá tin tưởng vào công ty môi giới dù làm việc lâu năm và cần kiểm tra thông tin đối tác nhập khẩu. Nếu tiến tới giao kết hợp đồng thương mại, cần chọn phương thức thanh toán thư tín dụng (L/C) không hủy ngang có xác nhận hoặc nhờ thu qua ngân hàng (DP, CAD at sight) yêu cầu khách đặt cọc từ 20% trở lên.

Do ngân hàng Algeria không cho phép chuyển tiền đặt cọc từ trong nước nên có thể đề nghị khách đặt cọc ngoài Algeria. Người bán nên thỏa thuận, đề nghị khách thanh toán 100% tiền hàng trước khi tàu cập cảng Algeria để chủ động kiểm soát tiền hàng.

Khi hàng đã vào cảng, nếu khách hay ngân hàng Algeria chậm thanh toán một tuần, doanh nghiệp cần thông báo ngay cho Thương vụ, Đại sứ quán và các cơ quan hữu quan như Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) để được tư vấn, hỗ trợ giải quyết kịp thời, tránh tình trạng để hàng kéo dài tại cảng dẫn tới phát sinh chi phí kho bãi, tiền phạt và hải quan sở tại bán đấu giá sung công quỹ.

Thanh Thảo

Tin khác

Tin tức 3 giờ trước
(SHTT) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) mới đây đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc phối hợp chỉ đạo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023, trong đó, đề nghị các địa phương cung cấp điện ổn định trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.
Tin tức 3 giờ trước
(SHTT) - Tiếp tục chương trình của Kỳ họp thứ 5, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực khoa học và công nghệ (KH&CN).
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới.
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Ngày 5/6, Thường trực Tỉnh ủy họp, nghe báo cáo và chỉ đạo các giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại khi bắt buộc phải thực hiện cắt điện luân phiên. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì.
Tin tức 12 giờ trước
(SHTT) - Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản, thực phẩm thành phố Hà Nội đã cấp 12.802 bộ mã truy xuất nguồn gốc các sản phẩm nông, lâm, thủy sản đủ các tiêu chí về an toàn thực phẩm.