SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ sáu, 12/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Phần mềm gián điệp tấn công iPhone khiến hàng triệu smartphone bị ảnh hưởng

15:13, 27/08/2021
(SHTT) - Trong một báo cáo vừa công bố, Citizen Lab, một cơ quan giám sát internet có trụ sở tại Đại học Toronto, Canada đã phát hiện vụ tấn công Pegasus mới nhằm vào hàng triệu thiết bị iPhone trên thế giới và gây nguy cơ mất an toàn cho vô số khách hàng của Apple.

Theo báo cáo từ TechCrunch, Pegasus là phần mềm hack, hay phần mềm gián điệp, được phát triển, tiếp thị và cấp phép cho các chính phủ trên thế giới bởi công ty tư nhân NSO Group của Israel. Nó có khả năng lây nhiễm hàng tỷ điện thoại chạy hệ điều hành iOS hoặc Android.

Trong lịch sử, vụ tấn công Pegasus nhắm vào iMessage được cho là vụ tấn công iPhone lớn nhất. Nó được phát triển bởi công ty mạng NSO Group của Israel vào năm 2016 và được bán cho người trả giá cao nhất cho đến khi nó gặp vấn đề vào tháng trước.

canh-bao-nghiem-trong-cho-hang-trieu-nguoi-dung-iphone

Với biến thể Pegasus mới, hacker có thể lấy cắp thông tin của người dùng chỉ bằng cách gửi đường link thành công tới thiết bị iPhone mà không cần chủ thiết bị nhấp vào hay chia sẻ liên kết tới iPhone khác 

Gần đây, các nhà nghiên cứu bảo mật thuộc Citizen Lab đã phát hiện một phiên bản Pegasus mới với nhiều cải tiến và có khả năng dễ dàng qua mặt các biện pháp bảo mật mới nhất của Apple để tấn công vào các thiết bị iPhone trên khắp thế giới. Đặc biệt, hình thức tấn công được các hacker sử dụng lần này là  “không nhấp chuột” (zero-click), tức là, chỉ cần đường link được gửi đến thiết bị, người dùng thậm chí không thực hiện bất cứ thao tác nào liên quan vẫn có thể bị truy cập thông tin cá nhân bất hợp pháp.

Trong báo cáo của mình, TechCrunch cho biết,  vụ tấn công Pegasus mới được Citizen Lab phát hiện có thể đã hoạt động được ít nhất 6 tháng.

“Vụ hack có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt là vì các nhà nghiên cứu của Citizen Lab cho biết họ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy cuộc tấn công zero-click đã khai thác thành công phần mềm iPhone mới nhất vào thời điểm đó, cả iOS 14.4 và sau đó là iOS 14.6 mà Apple đã phát hành vào tháng 5”, TechCrunch báo cáo. “Các cuộc tấn công cũng phá vỡ một tính năng bảo mật phần mềm mới được tích hợp trong tất cả các phiên bản của iOS 14, có tên là BlastDoor, được cho là ngăn chặn các loại tấn công thiết bị này bằng cách lọc dữ liệu độc hại được gửi qua iMessage”.

Apple chỉ phát hành bản sửa lỗi cho cuộc tấn công Pegasus ban đầu vào tháng 7 với iOS 14.7.1, bản cập nhật iOS 14 mới nhất của công ty. Nhưng Citizen Lab tuyên bố cuộc tấn công mới này đã tìm ra một phương pháp tấn công khác. Hiện, Apple cũng chưa lên tiếng khẳng định phiên bản iOS 14.7.1 có thể ngăn chặn các cuộc tấn công của biến thể Pegasus mới hay không.

An An

Tin khác

Đời sống sáng tạo 44 phút trước
Cúng rằm tháng 7 là phong tục truyền thống của người Việt. Vậy rằm tháng 7 cúng gì? Lễ cúng rằm tháng bảy gồm những gì? Cùng bạn khám phá ngay dưới đây để thực hiện một lễ cũng thật thành tâm và trọn vẹn ý nghĩa.
Đời sống sáng tạo 44 phút trước
Theo phong tục Việt Nam thì rằm tháng bảy là dịp lễ rất quan trọng của mỗi gia đình, nên ngoài việc chuẩn bị lễ vật tươm tất thì bạn cũng cần chuẩn bị bài văn khấn thần linh rằm tháng bảy thật chuẩn nhé!
Đời sống sáng tạo 45 phút trước
Rằm tháng 7 âm lịch sắp đến, đây là mùa báo hiếu trong 12 mùa yêu thương. Đây là dịp con cái bày tỏ sự biết ơn, đền đáp công ơn dưỡng dục của bậc sinh thành bằng những việc làm thiết thực và những món quà mang ý nghĩa cầu phúc lộc và bình an cho cha mẹ.
Đời sống sáng tạo 3 giờ trước
Quan niệm dân gian cho rằng, Vì tháng 7 cô hồn, vong linh vất vưởng hay đeo bám, quấy rối mọi người, làm ảnh hưởng tới tâm lý dẫn tới có những quyết định không được chính xác. Nên tháng 7 cô hồn không nên mua những vật dụng, của cải có giá trị lớn.
Khoa học Công nghệ 3 giờ trước
Theo quan niệm của người xưa, Rằm tháng 7 là ngày xá tội vọng nhân và cũng là ngày Vu lan báo hiếu. Chính vì đó, nhà nhà đều làm lễ cúng gia tiên, cầu siêu độ trì cho các vong linh đó.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE