SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ tư, 07/12/2022

SO HUU TRI TUE

 • Click để copy

Xuất hiện biến chủng Omicron BA.2.75 siêu lây nhiễm ở hơn 10 quốc gia

07:26, 16/07/2022
(SHTT) - Theo WHO, hiện biến thể mới Omicron BA.2.75 đã được phát hiện tại Ấn Độ và khoảng 10 nước khác. Biến thể phụ mới này của Omicron được cho là siêu lây nhiễm, còn hơn cả Omicron BA.5.

Mới đây, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tổ chức họp báo để thông báo về biến thể phụ mới của Omicron mang tên BA.2.75 đã được phát hiện ở khoảng 10 quốc gia bao gồm cả Ấn Độ.

Sau sau thông báo này, giới chức y tế thế giới đã có các cuộc thảo luận xung quanh độc lực, khả năng lây lan cũng như triệu chứng và mức độ nguy hiểm của nó.

Biến thể Omicron đã gây ra làn sóng dịch COVID-19 trên toàn cầu kể từ đầu năm nay và liên tục biến đổi gene. Cho tới nay, vẫn chưa có biến thể nào mới khác biệt ngoại trừ các biến thể phụ của Omicron liên tục xuất hiện.

Hiện nay, chưa có báo cáo nào về triệu chứng khác biệt khi mắc biến thể Omicron BA.2.75 so với các triệu chứng COVID-19 thông thường hay gặp. Có vẻ như Omicron BA.2.75 thường gây ra triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng khi mắc. Tuy nhiên, còn quá sớm để nói bất kể điều gì về các triệu chứng lâm sàng khi mắc biến thể phụ mới này.

omicron-ba-2-75-sieu-lay-nhiem

 

Nhiều chuyên gia y tế cho biết, những ngày gần đây, số ca COVID-19 nặng ít hơn so với trước đó. Triệu chứng COVID thường nhẹ và thường chỉ kéo dài từ 2-3 ngày.

Theo CDC Mỹ, sau đây là các triệu chứng COVID-19 thông thường:

 • Sốt hoặc ớn lạnh
 • Ho
 • Hụt hơi hoặc khó thở
 • Mệt mỏi
 • Đau cơ hoặc tê mỏi người
 • Đau đầu
 • Mất vị giác hoặc khứu giác
 • Viêm họng
 • Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi
 • Buồn nôn hoặc nôn
 • Tiêu chảy

Theo CDC Mỹ, 4 triệu chứng điển hình khi mắc Omicron, trong đó bao gồm cả các biến thể phụ của Omicron:

 • Ho
 • Mệt mỏi
 • Nghẹt mũi
 • Chảy nước mũi

Các chuyên gia cũng cho biết, mắc dù BA.2.75 có vẻ như được dự đoán là siêu lây nhiễm còn hơn cả BA.5, triệu chứng thường là nhẹ và chỉ kéo dài 2-3 ngày, ở nhiều người thậm chí còn không có triệu chứng. Do là biến thể mới nên các nhà khoa học còn ít thông tin về nó. 

Tuy nhiên, người cao tuổi mắc bệnh lý nền nên cẩn thận. Đối với những bệnh nhân khác, nếu gặp bất kể biến chứng nào cũng nên tư vấn bác sĩ để được điều trị phù hợp.

Theo nhà khoa học trưởng của WHO, biến thể phụ mới này có ít đột biến hơn ở thụ thể gắn với protein gai nhọn của virus. Nhà khoa học Swaminathan cho biết còn quá sớm để biết được biến thể phụ mới này có thêm bất kể đặc tính nào có thể lẩn tránh hệ miễn dịch hơn hay có tiềm năng gây ra bệnh nặng hơn hay không.

 Hải An

Tin khác

Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Vào ngày 7/12 sắp tới, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) phối hợp với Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) sẽ tổ chức Chương trình 25 năm Internet Việt Nam & Internet Day 2022 với nhiều sự kiện và hoạt động ý nghĩa.
Tin tức 10 giờ trước
Chương trình “Chuyến xe 0 đồng” của Câu lạc bộ Doanh nhân Hà Tĩnh phía Nam dự kiến sẽ phát 1.000 vé xe miễn phí cho sinh viên và công nhân có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết Quý Mão 2023.
Tin tức 10 giờ trước
Bộ phim vừa thắng giải ở Liên hoan phim Quốc tế - “Tro Tàn Rực Rỡ” - gây ấn tượng với hình ảnh con người, miền quê sông nước Việt Nam.
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP) đã ban hành Kế hoạch số 1637/KH-BCĐTƯATTP về đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe.
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Tại kỳ thi Olympic Toán và khoa học quốc tế năm 2022, đội tuyển học sinh Việt Nam đã xuất sắc giành 19 huy chương, trong đó có 3 huy chương Vàng. Thành tích này một lần nữa khẳng định trí tuệ, bản lĩnh, dấu ấn của học sinh Việt Nam tại các kỳ thi quy mô quốc tế.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới