SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ tư, 07/12/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Xuất bản phẩm điện tử đã và đang thể hiện được những ưu thế trước đại dịch

13:43, 24/03/2022
(SHTT) - Trước sự ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 kéo dài, các xuất bản phẩm điện tử đẫ và đang cho thấy được tầm quan trọng và sự cần thiết của hoạt động chuyển đổi số.

Tại Hội nghị Triển khai công tác xuất bản và phát hành xuất bản phẩm năm 2022 được tổ chức vào sáng ngày 23/3 tại TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn cho biết một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành xuất bản được nhấn mạnh tại hội nghị là đẩy mạnh chuyển đổi số, tăng cường phát hành xuất bản phẩm điện tử, số đơn vị xuất bản điện tử.

Ông Tuấn cũng cho biết, để thực hiện mục tiêu này, các ban, ngành đang triển khai nhiều nền tảng số để đơn vị xuất bản có thể cùng sử dụng, chia sẻ thông tin, dữ liệu.

img0862-16480061759992009

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn

Xuất bản phẩm điện tử đã thể hiện được tầm quan trọng, sự cần thiết, thuận tiện, cũng như khả năng thích ứng khi đại dịch Covid-19 diễn ra. Đồng thời, thị trường xuất bản điện tử cũng được mở rộng dần cho phù hợp mục tiêu của chương trình chuyển đổi số quốc gia, khi dự kiến đến năm 2025, 85% dân số Việt Nam sử dụng điện thoại thông minh.

Theo thống kê của Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông), hiện có 12 đơn vị xác nhận đăng ký hoạt động xuất bản phẩm điện tử. Con số này được kỳ vọng tăng lên thành 20 đơn vị trong năm nay.

Năm 2021 có 2.300 xuất bản phẩm điện tử với ước tính 25 triệu bản (tăng 16 lần). Đây được xem là một trong những bước tiến quan trọng của phát triển ấn bản điện tử.

chuyen doi so trong nganh xuat ban

 

Báo cáo tổng kết năm 2021 cũng cho thấy, dù chịu nhiều tổn thất do dịch Covid-19, tổng doanh thu toàn ngành xuất bản đạt 2.996 tỷ đồng, tăng 12,4% so với năm 2020.

Đây được xem là nỗ lực của ngành trong bối cảnh đối mặt nhiều khó khăn. Hoạt động xuất bản bị gián đoạn do thời gian giãn cách xã hội, sức mua giảm, chi phí nguyên vật liệu tăng giá do khó khăn về nguồn cung cấp. Tình trạng thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao và kinh phí hoạt động dẫn đến đầu tư cơ sở vật chất còn hạn chế…

Ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông), khẳng định theo con đường xuất bản điện tử là hướng đi tất yếu, phù hợp sự phát triển của ngành xuất bản toàn cầu.

“Có rất nhiều đơn vị đang muốn phát triển phân khúc xuất bản điện tử. Tuy nhiên, một phần khó khăn trong việc triển khai là kinh phí và việc bảo vệ bản quyền trong việc xuất bản ấn phẩm điện tử”, ông Nguyên nói.

Một số nhà xuất bản chưa đăng ký xuất bản điện tử nhưng với sự quan tâm của cơ quan chủ quản, đang triển khai dự án đầu tư lớn về công nghệ gắn với kế hoạch chuyển đổi số.

Ông Nguyễn Nguyên chia sẻ thêm đã khuyến khích nhiều đơn vị bắt tay vào việc phát triển xuất bản phẩm điện tử. Nếu chưa thể đầu tư lớn, các đơn vị có thể tìm đối tác để cùng hợp tác.

Thái An

Tin khác

Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Vào ngày 7/12 sắp tới, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) phối hợp với Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) sẽ tổ chức Chương trình 25 năm Internet Việt Nam & Internet Day 2022 với nhiều sự kiện và hoạt động ý nghĩa.
Tin tức 10 giờ trước
Chương trình “Chuyến xe 0 đồng” của Câu lạc bộ Doanh nhân Hà Tĩnh phía Nam dự kiến sẽ phát 1.000 vé xe miễn phí cho sinh viên và công nhân có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết Quý Mão 2023.
Tin tức 10 giờ trước
Bộ phim vừa thắng giải ở Liên hoan phim Quốc tế - “Tro Tàn Rực Rỡ” - gây ấn tượng với hình ảnh con người, miền quê sông nước Việt Nam.
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP) đã ban hành Kế hoạch số 1637/KH-BCĐTƯATTP về đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe.
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Tại kỳ thi Olympic Toán và khoa học quốc tế năm 2022, đội tuyển học sinh Việt Nam đã xuất sắc giành 19 huy chương, trong đó có 3 huy chương Vàng. Thành tích này một lần nữa khẳng định trí tuệ, bản lĩnh, dấu ấn của học sinh Việt Nam tại các kỳ thi quy mô quốc tế.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới