Vinamilk

Xuân Mai Corp: Xuất hiện tình trạng thiếu an toàn trong thi công xây dựng?

(SHTT) - Nhận được phản ánh của bạn đọc qua đường dây nóng về tình trạng thiếu an toàn trong thi công xây dựng, Phóng viên Sở hữu trí tuệ đã tới vị trí đang xây dựng công trình nhà cao tầng ở đối diện Ủy ban nhân dân xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội để tìm hiểu.

Ghi nhận tại hiện trường cho thấy, tại tòa nhà cao tầng đang diễn ra các hoạt động thi công rất nhộn nhịp. Phần thân tòa nhà được che chắn. Tuy nhiên, một phía chân công trình được quây tôn rất sơ sài. Các hoạt động phục vụ thi công ngang nhiên diễn ra ngay cả trên phần đường giao thông, không có bất cứ một sự lưu ý hay cảnh bảo nào, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn. Điều đáng nói là khu vực thi công này nằm ngay trên đoạn đường phía trước Ủy ban nhân dân xã Tân Triều (!)

1.

Công trình do Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng Xuân Mai (Xuân Mai Corp) thi công.

4

Công trình được che chắn, nhưng không được quây tôn cẩn thận, lấn cả phần đường đi để phục vụ thi công (Ảnh: PV)  

Ông Thái Quang Trung – người dân ở khu vực này cho biết: Đoạn đường này có rất nhiều người qua lại. Theo quy tắc, trước và trong khi thi công, công trình xây dựng phải được che chắn, quây tôn cẩn thận; nếu có mượn đường của khu dân cư để phục vụ cho việc thi công thì phải có sự đồng ý của Tổ dân phố, của Mặt trận tổ quốc. Đặc biệt, phải có biển cảnh báo và người hướng dẫn giao thông, để tránh xảy ra tai nạn cho người đi đường. Tuy nhiên, tôi thấy họ không làm như vậy. Tôi rất sợ khi đi qua đây, nhất là lúc họ cẩu bê tông, sắt lên trên", ông Trung nhấn mạnh.

5

Gầu bê-tông “treo” lơ lửng trên đầu người tham gia giao thông, khiến người đi lại lo lắng về sự an toàn (Ảnh: PV) 

Qua tìm hiểu, công trình này thuộc dự án Eco Dream Nguyễn Xiển, do Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng Xuân Mai (Xuân Mai Corp) thi công. Chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV ECO DREAM. Dự án được xây dựng tại Lô đất TT6, KĐT Tây Nam Kim Giang I-Tân Triều – Thanh Trì – Hà Nội. Giám sát dự án là Công ty Cổ phần TEXO Tư vấn và đầu tư.

Theo quy định tại Thông tư số 04/2017/TT-BXD ngày 30 tháng 03 năm 2017 về quy định về quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình, cả Chủ đầu tư, Nhà thầu và tổ chức giám sát dự án, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đều có trách nhiệm trong kiểm tra, phát hiện, xử lý vi phạm và bảo đảm an toàn về an toàn lao động đối với công trình nêu trên. Kính đề nghị các cơ quan chức năng, tổ chức liên quan cần có biện pháp kiểm tra, phát hiện, chấn chỉnh kịp thời những vi phạm, nhằm đảm bảo an toàn tại khu vực thi công dự án.

Minh Sơn