SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 27/06/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Xu hướng mới của thị trường văn phòng cho thuê TP.HCM hậu Covid-19

10:59, 26/05/2022
Trước nhu cầu lớn về mặt bằng văn phòng cho thuê thì mô hình làm việc kết hợp - Hybrid Working là một trong những xu hướng mới được nhiều công ty lớn áp dụng. Tuy nhiên khi triển khai mô hình này, các doanh nghiệp cần cân nhắc mức độ phù hợp, sao cho việc chuyển đổi được trở nên trơn tru, hiệu quả.

Theo báo cáo thị trường của Savills Việt Nam quý I/2022, thị trường cho thuê văn phòng tại TP.HCM giữ mức ổn định với công suất thuê trung bình đạt 90% và giá thuê ở mức 716.000 đồng/m2/tháng. Trong khi các văn phòng Hạng A và B giảm 1% công suất thì văn phòng Hạng C tăng 1% so với quý trước, đạt 91%.

Thị trường phục hồi

Hiện nay, phân khúc cho thuê văn phòng có độ tăng trưởng tích cực trở lại với lượng tiêu thụ đạt 16.500 m2, cao hơn lượng tiêu thụ 1.500 m2 trong quý IV/2021. Mức tăng trưởng tích cực này đến từ sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế TP.HCM sau đại dịch.

Theo Savills Việt Nam, nhu cầu cho thuê văn phòng ở ngành công nghệ thông tin - truyền thông sẽ chiếm tỷ trọng cao nhờ chính sách hỗ trợ tích cực từ Chính phủ. Bên cạnh đó, hoạt động của thị trường văn phòng trong năm 2022 cũng sẽ vô cùng nổi bật.

Cụ thể, theo dự báo của Savills, đến năm 2025, 17 dự án với tổng diện tích hơn 526.000 m2 sẽ được đưa vào hoạt động. Hai dự án Hạng B và ba dự án Hạng C sẽ cung cấp thêm 60.000 m2 diện tích sử dụng cho thị trường văn phòng vào tháng 9, năm 2022.

van-phong-sai-gon-2149

 Thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM đang dần phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Ngoài ra, thị trường lao động TP.HCM tiếp tục cho thấy sự khả quan khi tạo ra 310.000 việc làm mới, dựa trên ước tính mỗi nhân viên cần 8m2 diện tích văn phòng để làm việc. Do đó, thị trường văn phòng cho thuê sẽ ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực và đầy triển vọng trong năm 2022.

Bà Từ Thị Hồng An - Giám đốc Cấp cao Bộ phận Cho thuê Thương mại Savills TP.HCM cho biết thị trường văn phòng đang nhanh chóng phục hồi sau thời gian giãn cách với nhu cầu thuê cao nhưng nguồn cung hạn chế.

“Đặc biệt, xu hướng văn phòng kết hợp ngày càng trở nên phổ biến như một giải pháp khả thi và tối ưu về chi phí cho doanh nghiệp”, bà An đánh giá.

Còn theo bà Võ Thị Khánh Trang - Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills TP.HCM, trong năm 2022, phân khúc văn phòng hạng A và B vẫn được tìm kiếm nhiều nhưng chủ yếu là khách thuê nước ngoài. Các khu vực như Quận 1, 2, 3 vẫn sẽ là những vị trí hàng đầu mà doanh nghiệp nước ngoài muốn thuê văn phòng.

Trong khi đó, doanh nghiệp nội có xu hướng dịch chuyển ra các khu vực ngoài trung tâm hoặc văn phòng cho thuê có mức giá vừa phải, bởi không phải doanh nghiệp nào cũng có khả năng tài chính để thuê văn phòng hạng A. Thay vào đó, nhiều doanh nghiệp đã giảm diện tích thuê hoặc chuyển sang các văn phòng hạng B với vị trí tốt.

“Hiện khách thuê cũng đang có sự thay đổi để thích nghi với thị trường, bảo đảm ngân sách thuê phù hợp mà vẫn có không gian văn phòng hợp lý”, bà Trang cho hay.

Đón xu hướng mới

Có thể thấy, đại dịch Covid-19 đã khiến cho nhiều người chọn làm việc tại nhà, chỉ đến văn phòng khi cần thiết để tiết kiệm chi phí tối đa, vì vậy mà dịch vụ văn phòng dạng ảo, văn phòng chia sẻ ngày càng gia tăng thì xu hướng làm việc kết hợp - Hybrid Working cũng là một trong những mô hình văn phòng mới đang nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp trong thời gian gần đây tại Việt Nam nhờ các yếu tố vĩ mô phù hợp thúc đẩy nhanh tiến trình này.

Mô hình này cho phép nhân viên linh động giữa làm việc trên văn phòng và làm việc từ xa. Hybrid Working cũng mang tính linh động cao khi nhân viên tự chủ được thời gian làm việc và cân bằng cuộc sống, đồng thời giảm nguy cơ lây nhiễm dịch hoặc bất kỳ sự bất ổn tiềm tàng nào khác trong tương lai.

Đứng trên góc độ của doanh nghiệp, các công ty có thể tiết kiệm phí vận hành như diện tích thuê văn phòng, các vật dụng, điện,…từ đó có thể tái đầu tư, phát triển sản phẩm để cạnh tranh, đồng thời, tăng cường khả năng duy trì tính liên tục trong mọi hoàn cảnh.

Tại Việt Nam, Savills đã áp dụng mô hình làm việc Hybrid ngay sau khi lệnh giãn cách xã hội được gỡ bỏ. Cụ thể, nhân viên sẽ được tự chủ thời gian và địa điểm làm việc. Thời gian làm việc sẽ không còn cố định như trước kia, nghĩa là nhân viên bắt đầu làm việc và kết thúc sớm hơn hoặc trễ hơn. Nhân viên cũng có thể làm việc bất cứ đâu như ở nhà, quán cafe, hay nơi nào mà họ cảm thấy thoải mái nhất.

Đánh giá về sự dịch chuyển của mô hình làm việc Hybrid Working mới này, bà Từ Thị Hồng An - Giám đốc Cấp cao bộ phận Cho thuê Savills Việt Nam cho biết Hybrid Working là một xu hướng tất yếu, tuy nhiên khi triển khai mô hình này, các doanh nghiệp cần cân nhắc mức độ phù hợp của doanh nghiệp đối với mô hình thông qua việc đánh giá tính chất của nhóm làm việc, sau đó là việc quản trị thay đổi sao cho việc chuyển đổi được trở nên trơn tru, hiệu quả.

“Nói cách khác, đây là một quy trình quản trị thay đổi và truyền thông hiệu quả để nhân viên thích ứng với sự thay đổi và đáp ứng là thước đo của thành công. Theo dự đoán, xu hướng làm việc kết hợp - Hybrid Working sẽ được áp dụng và triển khai nhanh hơn rất nhiều so với văn phòng chia sẻ trong thời gian tới”, bà An chia sẻ.

Lý Tuấn

Tin khác

Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Nhằm thu hồi nợ, nhiều ngân hàng lớn như Agribank, VietinBank và Vietcombank... đã tiến hành rao bán các bất động sản tại TP.HCM với giá khởi điểm dao động từ vài chục cho tới vài trăm tỷ đồng.
Kinh tế 2 ngày trước
Những năm gần đây, cây chanh dây đã và đang mang lại thu nhập cao cho đồng bào dân tộc thiểu số tại thôn Tu Poh, xã Đạ Chais, Huyện Lạc Dương. Mô hình trồng chanh dây giúp người nông dân làm giàu trên mảnh đất cao nguyên Lâm Đồng.
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Thanh tra tỉnh Hải Dương mới đây đã ra quyết định thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật, thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước với chủ đầu tư dự án Khu dân cư mới phía Tây thị trấn Nam Sách, huyện Nam Sách.
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Theo phân tích của Savills Việt Nam, nguồn cung mới trên thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ tiếp tục duy trì như giai đoạn nửa đầu 2022...
Kinh tế 4 ngày trước
(SHTT) - UBND tỉnh Quảng Ninh mới đây đã ra quyết định thu hồi, hủy bỏ Quyết định phê duyệt dự án khu biệt thự của Công ty CP Tập đoàn Indevco sau 12 năm được phê duyệt.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
SO HUU TRI TUE