SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 18/04/2026
  • Click để copy

Xoài mini Trung Quốc gắn mác xoài Châu Đốc tràn ngập thị trường

14:46, 09/07/2019
(SHTT) - Xoài mini Trung Quốc được nhiều thương lái và tiểu thương gắn mác "xoài Châu Đốc" với giá bán lẻ chỉ 25.000 – 30.000 đồng/kg

Theo thông tin trên tờ Người Lao Động, những ngày gần đây, các sạp trái cây và xe trái cây bán rong tại TP HCM bán nhiều loại xoài chín, quả rất nhỏ, thường gọi là xoài mini, xoài tí hon hoặc xoài mút với giá bán lẻ chỉ 25.000 – 30.000 đồng/kg. Loại xoài này có quả vàng bắt mắt, mùi thơm gắt, nhiều cơm, hạt lép, mỗi kg có tới 15-20 quả nên được nhiều người mua ăn thử.

Khi hỏi một tiểu thương bán rong loại xoài này trên đường Hoàng Hoa Thám (quận Bình Thạnh, TP HCM) thì được khẳng định chắc nịch đây là xoài Châu Đốc (An Giang), mỗi năm chỉ có một mùa, giá hợp lý nên bán rất chạy.

Trong khi đó, đại diện chợ đầu mối Thủ Đức (TP HCM) xác nhận với phóng viên loại xoài trên xuất xứ từ Trung Quốc và hàng mới về chợ từ đầu tháng 7. "Thống kê của chúng tôi mỗi ngày có khoảng 110-115 tấn về chợ bằng container lạnh, thấp hơn mọi năm (khoảng 150 tấn/ngày). Sau đó tiểu thương đem về bán lẻ dưới nhiệt độ thường nên chỉ để được khoảng 2 ngày. Xoài này có giá sỉ từ 18.000 – 22.000 đồng/kg, tương đương năm ngoái, với mức giá thấp, xoài rất dễ bán. 

Đối tượng mua thường là công nhân, học sinh, sinh viên để ăn vặt vì giá rẻ, còn người tiêu dùng thông thường ít mua vì không thích trái cây Trung Quốc, chất lượng không bằng xoài Việt Nam. Cũng vì lý do này nên xoài Trung Quốc về chợ không ảnh hưởng đến tiêu thụ xoài Việt" – đại diện chợ đầu mối Thủ Đức đánh giá.

xoaimut-1562571464-1562571520-3399-1562572424

 Xoài mút được đổ đống bán ở vỉa hè Sài Gòn với giá rẻ. Ảnh: VnExpress

Trong khi đó, theo VnExpress, chị Lan, chủ sạp trái cây trên đường Lê Đức Thọ (Gò Vấp) cho biết, mỗi ngày bán được 2 thùng xoài mini 30 kg. Sở dĩ loại này hút khách vì hình dáng nhỏ nhắn, mỗi trái chỉ nặng khoảng 100 - 150 gram, hạt rất lép, thịt dày vàng ươm và ngọt. Nhìn bên ngoài, xoài vàng mini chỉ nhỉnh hơn quả trứng một chút. 

Hiện, xoài mini Trung Quốc đang rộ mùa, năm nay nguồn hàng nhiều nên giá sản phẩm giảm mạnh. Loại này được trồng nhiều ở đảo Hải Nam. Đây cũng là trung tâm sản xuất xoài lớn nhất của Trung Quốc. Loại này thường được thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 9.

Theo giới buôn, năm nay lượng xoài Hải Nam nhiều, tăng khoảng 15-20% nhờ thời tiết khô ráo, nên giá hấp dẫn hơn so với mọi năm. Năm ngoái, lượng xoài từ Trung Quốc về Việt Nam cũng tăng đáng kể. Tuy nhiên, người dùng Việt e dè với hàng Trung Quốc nên nhiều thương lái và tiểu thương gắn mác "xoài Châu Đốc" vào các sản phẩm này để dễ tiêu thụ.

Hoàng Oanh

Tin khác

Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Chi cục QLTT Thanh Hóa vừa ban hành Kế hoạch cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường mùa du lịch hè năm 2026, tập trung siết chặt công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vi phạm an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và khách du lịch.
Kinh tế 3 ngày trước
(SHTT) - Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) vừa tổ chức hội thảo tham vấn Đề án “Phát triển các mô hình outlet và cửa hàng miễn thuế tại Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.
Kinh tế 4 ngày trước
(SHTT) - Quản Lý Thị Trường Thanh Hóa đã chủ động triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều biện pháp nhằm đảm bảo cung ứng xăng dầu trên địa bàn quản lý, góp phần ổn định thị trường xăng dầu trên địa bàn.
Kinh tế 4 ngày trước
(SHTT) - Vụ việc vi phạm được phát hiện tại xã Long Hưng, tỉnh Đồng Tháp qua đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh xăng dầu vào tháng 3/2026.
Kinh tế 1 tuần trước
(SHTT) - Mặc dù thị trường ôtô chịu áp lực cạnh tranh gay gắt dẫn đến doanh số sụt giảm, Honda Việt Nam vẫn có kết quả tăng trưởng dương ở cả hai mảng kinh doanh cốt lõi nhờ sự bùng nổ của thị trường xe máy.
.