SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 26/05/2024
  • Click để copy

Xiaomi nhận bằng sáng chế công nghệ phát hiện nói dối

15:00, 13/03/2023
(SHTT) – Xiaomi mới đây đã được cấp bằng sáng chế mới cho công nghệ phát hiện nói dối. Khác với các công nghệ truyền thống, công nghệ mới từ nhà sản xuất Trung Quốc sẽ cho phép kiểm tra tính trung thực thông qua chuyển động đồng tử.

Công nghệ phát hiện nói dối đã xuất hiện trên thế giới từ rất nhiều năm về trước, điển hình là máy phát hiện nói dối Polygraphs được phát minh năm 1912 dùng để kiểm tra tính trung thực trong lời nói. Mặc dù có mục đích sử dụng giống nhau, thế nhưng bằng sáng chế mới của Xiaomi có nhiều điểm khác biệt và không giống công nghệ phát hiện nói dối đời đầu.

Xiaomi-mobiles-will-be-able-to-detect-lies-through-your

 Công nghệ phát hiện nói dối bằng đồng tử là bước đột phá mới của Xiaomi

Được biết, Polygraphs dùng để đo nhiều chỉ số sinh lý học của cơ thể người như huyết áp, nhịp tim, nhịp thở và độ dẫn điện của da khi người đó đang phải trả lời một chuỗi các câu hỏi. Khác với máy phát hiện nói dối truyền thống, công nghệ mới của Xiaomi phân tích một người đang nói thật hay không dựa trên chuyển động của đồng tử.

Theo Xiaomi, thiết bị phát hiện nói dối mà công ty nghiên cứu có sự hiệu quả hơn so với các phương pháp trước đây.

Theo báo cáo của ITHome, Xiaomi đã được cấp bằng sáng chế cho “phương pháp, thiết bị, thiết bị đầu cuối di động và phương tiện lưu trữ cho việc phát hiện nói dối”. Nhờ đó, công ty chính thức được cấp quyền sở hữu trí tuệ đối với công nghệ hay phương pháp phát hiện nói dối.

Trong phần tóm lược của bằng sáng chế, phương pháp được thiết kế để sự dụng tích hợp với thiết bị đầu cuối di động. Công nghệ sử dụng máy ảnh pan-tilt tele để chụp khuôn mặt và theo dõi sự chuyển động của đồng tử trong quá trình phân tích.

20024-ojo-humano

 “Đôi mắt là thứ duy nhất không biết nói dối”, Xiaomi đã khẳng định câu nói này bằng công nghệ mới của công ty

Phương pháp triển khai qua việc điều chỉnh góc chụp của máy ảnh pan-tilt tele để lấy nét vào khuôn mặt của người được thử nghiệm. Máy ảnh chụp ảnh khuôn mặt và theo dõi chuyển động của đồng tử. Sau đó, thiết bị sẽ phân tích quỹ đạo chuyển động của đồng tử và xác định xem người đó có đang nói dối hay không.

Theo mô tả trong bằng sáng chế, công nghệ này thực hiện theo cách thiết bị tích hợp với thiết bị đầu cuối di động (như điện thoại thông minh) và kích hoạt chức năng phát hiện nói dối đơn giản và hiệu quả.

Chuyển động của mắt và sự giãn nở của đồng tử là một cách hiệu quả để phát hiện xem ai đó có nói dối hay không. Theo một nghiên cứu, khi một người nói dối, đồng tử của họ sẽ giãn ra từ 4% đến 8% so với đường kính đồng tử ban đầu và người đó cũng sẽ chớp mắt nhiều hơn gấp 8 lần so với tốc độ chớp mắt ban đầu trước khi được đặt câu hỏi. Những phản ứng sinh lý này là những dấu hiệu của việc nói dối.

Hà My

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo thông tin từ The Korea Times, Hàn Quốc mới đây đã công bố kế hoạch thiết lập các giao thức kỹ thuật số mới bằng cách cải tiến hệ thống bản quyền cho các nội dung do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra và ngăn tin giả do công nghệ deepfake tạo ra.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024”, các Đội QLTT thuộc Cục QLTT thành phố Hà Nội đã thực hiện kiểm tra, xử lý 239 vụ vi phạm về An toàn thực phẩm, xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền: 2,51 tỷ đồng.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Cục Quản lý thị trường Lai Châu đã chỉ đạo các đội Quản lý thị trường chủ động phối hợp tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường gắn với hoạt động tuyên truyền đến các cơ sở kinh doanh không kinh doanh hàng giả, hàng hóa nhập lậu, hàng hóa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm...
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Thời gian qua đã xuất hiện tình trạng một số tổ chức, cá nhân vận chuyển bột hồng cầu và bột xương động vật từ châu Âu (nơi có dịch bò điên) thông qua cửa khẩu Campuchia bằng xe tải hoặc sà lan vào Việt Nam.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Mặc dù cơ quan chức năng đã chỉ đạo xây dựng, phê duyệt, các kế hoạch kiểm tra định kỳ hằng năm và kiểm tra chuyên đề có liên quan đến mặt hàng thuốc lá điếu nhập lậu, thuốc lá thế hệ mới, tuy nhiên hiệu quả ngăn chặn, phòng ngừa hoạt động kinh doanh thuốc lá thế hệ mới chưa cao.