Vinamilk

Xi măng sinh học: Vật liệu hỗ trợ hồi phục xương sau tổn thương

(SHTT) - Nghiên cứu mới của nhóm sinh viên trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) về xi măng sinh học giúp các tổn thương về xương hồi phục nhanh chóng mới đây đã được đăng lên tạp chí International Journal of Polymeric Materials.

Xi măng sinh học hay xi măng xương là tên gọi cho vật liệu ứng dụng trong hồi phục tế bào xương sau tổn thương, có thể bổ sung tế bào gốc hay chất tăng trưởng phát triển xương là sản phẩm nghiên cứu của nhóm sinh viên trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) do TS Nguyễn Thị Hiệp dẫn dắt.

xi mang sinh hoc

Xi măng sinh học: Vật liệu hỗ trợ hồi phục xương sau tổn thương 

Sau 5-10 phút tiêm, hỗn hợp sẽ đóng rắn dưới nhiệt độ cơ thể và lấp vào các vị trí tổn thương theo hình dáng xương. Thành phần chính trong khối keo này là calcium phosphate, chất tạo dính, các hạt nano... kích thích quá trình tái tạo của tế bào xương đúng thời điểm.

TS Nguyễn Thị Hiệp cho biết việc tạo thuốc dạng nano và micro có thể tốn kém và mất thời gian, nhưng các phần còn lại đều không khó sản xuất.

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết, loại xi măng đặc biệt này tạo ra hiệu quả cực kỳ lớn trong điều trị chấn thương chỉnh hình, người bệnh có thể tiêm hỗn hợp này để giảm tác hại của phẫu thuật, đẩy nhanh quá trình phục hồi, phù hợp cho người không đủ sức khỏe tiếp nhận những ca phẫu thuật lớn.

Nghiên cứu đã thử nghiệm trên xương thỏ thành công bước đầu chứng minh hoạt chất có khả năng hàn gắn, làm đầy và tái tạo xương trong 2 tháng đầu.

Hà Anh