Vinamilk

Xét nghiệm máu có thể giúp dự đoán nguy cơ mắc bệnh tim trước 40 năm

(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Mỹ mới đây đã phát hiện ra một phương pháp dựa vào kết quả xét nghiệm máu của người bệnh để đưa ra các dự đoán về các nguy cơ tổn thương tim trước 40 năm đối với người trẻ.

Các nhà khoa học ở Trung tâm ung thư Sloan Kettering (Sloan Kettering Cancer Center), Mỹ, đã phát triển được phép xét nghiệm máu giúp tìm kiếm các dấu hiệu viêm ở những người trẻ tuổi. Đồng thời, trong quá trình thực hiện nghiên cứu này, họ cũng phát hiện ra phương pháp giúp tiên lượng nguy cơ phát triển bệnh tim hay nguy cơ chết sớm ở người bệnh trong tương lai xa.

Cụ thể, bằng việc đo tốc độ lắng đọng hồng cầu (erythrocyte sedimentation rate - ESR), các nhà khoa học có thể đưa ra những cảnh báo về các rủi ro sức khỏe mà mọi người sẽ phải đối mặt trước 40 năm cho đến thời điểm xuất hiện những dấu hiệu bệnh đầu tiên.

Trong quá trình thực hiện, các nhà nghiên cứu đã xét nghiệm máu của gần 250.000 nam giới để phát hiện sớm các dấu hiệu viêm. Kết quả, những người có chỉ dấu sinh học viêm đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong cao hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng tiến hành theo dõi những người tình nguyện tham gia nghiên cứu cho đến khi họ được 57 tuổi và phát hiện, tỷ lệ tử vong do ung thư ở các bệnh nhân này tăng 78% và do các bệnh tim mạch tăng 54%.

Ymxvb2R0ZXN0

 Phép đo tốc độ lắng đọng hồng cầu (erythrocyte sedimentation rate - ESR) trong ống nghiệm có thể báo hiệu những rủi ro sức khỏe mà mọi người sẽ phải đối mặt 

Xét nghiệm đo tốc độ các tế bào hồng cầu lắng xuống đáy ống nghiệm (test tubes) có thể chỉ ra rất rõ ràng khả năng mắc bệnh của cá thể người tham gia nghiên cứu. Một thử nghiệm ở những người trong độ tuổi 18-20 cho thấy tỷ lệ tử vong tăng 36% khi tốc độ lắng hồng cầu (erythrocyte sedimentation rate – ESR) tăng cao.

Các nhà khoa học định nghĩa tốc độ các tế bào hồng cầu lắng xuống đáy ống nghiệm thấp là dưới 10 mm mỗi giờ, ở mức trung bình - từ 10 đến 15 mm mỗi giờ và cao là hơn 15 mm mỗi giờ.

Với nghiên cứu mới này, các nhà khoa học hy vọng trong tương lai phương pháp này có thể được ứng dụng nhiều hơn nữa trong các xét nghiệm máu ở người trẻ tuổi để dự báo các khả năng mắc bệnh sớm từ đó thúc đẩy người bệnh thực hiện lối sống lành mạnh hơn để hạn chế các nguy cơ đã được chỉ ra trước đó.

Vũ An