SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ hai, 16/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Xây dựng trái phép ở phường Mai Dịch: Có người tiếp tay?

09:15, 26/10/2017
(SHTT) - Công trình xây dựng sai phép này đã bị dỡ năm 2016. Bước sang năm 2017, chúng được dựng lại, thậm chí còn quy mô hơn. Vậy, có hay không dấu hiệu tiếp tay cho vi phạm?

Theo điều tra, xác minh của Nhóm phóng viên Báo điện tử Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo, sau trụ sở Bộ Công an (47 Phạm Văn Đồng), vốn là khu đất nông nghiệp, hiện nay đã được “bê tông hóa”, dựng khung cột sắt mái tôn, trở thành điểm trông giữ xe và kinh doanh dịch vụ. Điều đáng bàn là, năm 2016, công trình vi phạm này đã bị dỡ theo chỉ thị của chính quyền. Tuy nhiên, bước sang năm 2017, chúng lại được dựng lên, thậm chí còn quy mô hơn. 

Anh1

Công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở phường Mai Dịch đã bị dỡ năm 2016, nhưng được dựng lại trong năm 2017 

Tại buổi làm việc với Nhóm phóng viên Báo Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo buổi sáng ngày 23/10/2017 (thứ Hai), ông Phạm Vũ Hòa – Chủ tịch UBND phường Mai Dịch cho biết: “Chúng tôi vừa họp giao ban về vấn đề này, quan điểm của tôi là xử lý nghiêm minh vi phạm”. Trong sự bức xúc, ông Hòa gọi điện cho ông Đặng Thìn Chín – Phó Chủ tịch phụ trách mảng xây dựng – đô thị tới phòng Chủ tịch để làm việc, nhưng ông Chín không thể có mặt vì… “vừa về tới nhà”. Ngay sau đó, ông (Hòa) nối máy gọi điện cho ông Phạm Văn Lợi – Đội trưởng Đội TTXD quận Cầu Giấy phản ánh về việc sai phạm xảy ra lâu mà lãnh đạo Phường không được đội TTXD thông báo; đề nghị đội thanh tra tăng cường phối hợp, xử lý dứt điểm vi phạm. Trong cuộc trao đổi công việc với ông Lợi, chúng tôi nhận thấy ông Hòa đề nghị ông Lợi thực hiện thủ tục điều chuyển đối với cán bộ thanh tra xây dựng phụ trách địa bàn phường – người được gọi tên là Hiếu. Trước đó, ông Hòa đã nhiều lần gọi cho ông này (Hiếu) nhưng không gặp được.

Cuối buổi làm việc, ông Hòa khẳng định: Lãnh đạo phường luôn lắng nghe phản ánh của nhân dân, cơ quan báo chí. Công tác quản lý nhà nước về xây dựng trên địa bàn đã được phân công cho một đồng chí Phó Chủ tịch phụ trách, phối hợp với lực lượng TTXD để phát hiện, xử lý vi phạm. Tuy nhiên, ông Hòa cũng thừa nhận, “hôm qua tôi đi thực tế một vòng, mới thấy có quá nhiều vấn đề vi phạm”.

Pho Mai Dich

Khu phố Mai Dịch được người dân phản ánh xây dựng trên đất nông nghiệp (Nguồn ảnh: http://lsvn.vn)

Mai Dich 2

Chính quyền phường Mai Dịch có biết những công trình kiên cố này được xây dựng trên đất nông nghiệp? (Nguồn ảnh: http://lsvn.vn)

Từ vụ việc cụ thể tại phường Mai Dịch, dư luận đang dần có câu trả lời cho câu hỏi: vì sao nhiều công trình xây dựng vi phạm nghiêm trọng ở phường Mai Dịch không bị xử lý? Chủ đầu tư “nhờn luật”, hay được bao che? Ông Chủ tịch UBND phường không nắm hết các vi phạm xảy ra, hay những người có thẩm quyền khác đang cố tình giấu vi phạm?

Thiết nghĩ UBND quận Cầu Giấy, UBND thành phố Hà Nội, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cần thanh tra, kiểm tra trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có thẩm quyền khi xảy ra sai phạm, chỉ đạo xử lý dứt điểm, nghiêm minh các vi phạm, đồng thời rà soát lại quy chế phối hợp giữa TTXD và UBND phường, tránh tình trạng đùn đẩy trách nhiệm.

Báo điện tử Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Nhóm PVPL

Tin khác

Pháp luật 2 ngày trước
Cam kết thời gian đào tạo “siêu ngắn”, người tự xưng là chủ Viện thẩm mỹ Quốc tế Hoa Kim khẳng định thợ làm móng, chủ spa, phun xăm...nếu thực hành tốt đều được cấp chứng chỉ và có thể “ra nghề”.
Pháp luật 2 ngày trước
(SHTT) - Trung tâm Giám sát san toàn không gian mạng Quốc gia (NCSC) mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về việc xuất hiện hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản tinh vi thông qua thủ đoạn tuyển cộng tác viên cho các sàn thương mại điện tử.
Pháp luật 4 ngày trước
(SHTT) - Công an thành phố Hà Nội mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới thông qua cho vay tiền trực tuyến.
Pháp luật 4 ngày trước
(SHTT) - Thay vì làm bãi đỗ xe phục vụ người dân quanh khu vực như quyết định giao đất của UBND TP Hà Nội, doanh nghiệp lại “ngang nhiên” dựng hàng chục nghìn mét vuông nhà xưởng cho các tổ chức, cá nhân thuê lại. Điều đáng quan ngại là chính quyền sở tại tỏ ra khá thờ ơ, tắc trách trước vi phạm…(!?)
Pháp luật 6 ngày trước
Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa ban hành Kết luận thanh tra số 79/KL-TTr về việc quản lý và chấp hành pháp luật trong hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản tại các mỏ đá xây dựng tại huyện Đắk R’lấp, Đắk Song (Đắk Nông).
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
Cá hun khói kiểu Nga