SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ ba, 30/11/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Xây dựng trái phép ở phường Mai Dịch: Có người tiếp tay?

09:15, 26/10/2017
(SHTT) - Công trình xây dựng sai phép này đã bị dỡ năm 2016. Bước sang năm 2017, chúng được dựng lại, thậm chí còn quy mô hơn. Vậy, có hay không dấu hiệu tiếp tay cho vi phạm?

Theo điều tra, xác minh của Nhóm phóng viên Báo điện tử Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo, sau trụ sở Bộ Công an (47 Phạm Văn Đồng), vốn là khu đất nông nghiệp, hiện nay đã được “bê tông hóa”, dựng khung cột sắt mái tôn, trở thành điểm trông giữ xe và kinh doanh dịch vụ. Điều đáng bàn là, năm 2016, công trình vi phạm này đã bị dỡ theo chỉ thị của chính quyền. Tuy nhiên, bước sang năm 2017, chúng lại được dựng lên, thậm chí còn quy mô hơn. 

Anh1

Công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở phường Mai Dịch đã bị dỡ năm 2016, nhưng được dựng lại trong năm 2017 

Tại buổi làm việc với Nhóm phóng viên Báo Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo buổi sáng ngày 23/10/2017 (thứ Hai), ông Phạm Vũ Hòa – Chủ tịch UBND phường Mai Dịch cho biết: “Chúng tôi vừa họp giao ban về vấn đề này, quan điểm của tôi là xử lý nghiêm minh vi phạm”. Trong sự bức xúc, ông Hòa gọi điện cho ông Đặng Thìn Chín – Phó Chủ tịch phụ trách mảng xây dựng – đô thị tới phòng Chủ tịch để làm việc, nhưng ông Chín không thể có mặt vì… “vừa về tới nhà”. Ngay sau đó, ông (Hòa) nối máy gọi điện cho ông Phạm Văn Lợi – Đội trưởng Đội TTXD quận Cầu Giấy phản ánh về việc sai phạm xảy ra lâu mà lãnh đạo Phường không được đội TTXD thông báo; đề nghị đội thanh tra tăng cường phối hợp, xử lý dứt điểm vi phạm. Trong cuộc trao đổi công việc với ông Lợi, chúng tôi nhận thấy ông Hòa đề nghị ông Lợi thực hiện thủ tục điều chuyển đối với cán bộ thanh tra xây dựng phụ trách địa bàn phường – người được gọi tên là Hiếu. Trước đó, ông Hòa đã nhiều lần gọi cho ông này (Hiếu) nhưng không gặp được.

Cuối buổi làm việc, ông Hòa khẳng định: Lãnh đạo phường luôn lắng nghe phản ánh của nhân dân, cơ quan báo chí. Công tác quản lý nhà nước về xây dựng trên địa bàn đã được phân công cho một đồng chí Phó Chủ tịch phụ trách, phối hợp với lực lượng TTXD để phát hiện, xử lý vi phạm. Tuy nhiên, ông Hòa cũng thừa nhận, “hôm qua tôi đi thực tế một vòng, mới thấy có quá nhiều vấn đề vi phạm”.

Pho Mai Dich

Khu phố Mai Dịch được người dân phản ánh xây dựng trên đất nông nghiệp (Nguồn ảnh: http://lsvn.vn)

Mai Dich 2

Chính quyền phường Mai Dịch có biết những công trình kiên cố này được xây dựng trên đất nông nghiệp? (Nguồn ảnh: http://lsvn.vn)

Từ vụ việc cụ thể tại phường Mai Dịch, dư luận đang dần có câu trả lời cho câu hỏi: vì sao nhiều công trình xây dựng vi phạm nghiêm trọng ở phường Mai Dịch không bị xử lý? Chủ đầu tư “nhờn luật”, hay được bao che? Ông Chủ tịch UBND phường không nắm hết các vi phạm xảy ra, hay những người có thẩm quyền khác đang cố tình giấu vi phạm?

Thiết nghĩ UBND quận Cầu Giấy, UBND thành phố Hà Nội, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cần thanh tra, kiểm tra trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có thẩm quyền khi xảy ra sai phạm, chỉ đạo xử lý dứt điểm, nghiêm minh các vi phạm, đồng thời rà soát lại quy chế phối hợp giữa TTXD và UBND phường, tránh tình trạng đùn đẩy trách nhiệm.

Báo điện tử Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Nhóm PVPL

Tin khác

Pháp luật 1 ngày trước
(SHTT) - Thời gian qua, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến công nghệ cao khá phổ biến và có diễn biến phức tạp, khó lường. Các đối tượng sử dụng thủ đoạn tinh vi, lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin, mất cảnh giác của người dân thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Pháp luật 3 ngày trước
(SHTT) - Thông qua đường dây nóng SHTT nhận được phản ánh của bạn đọc về việc bị lừa hết tiền trong tài khoản được gửi tại SCB nhưng sau khi báo cáo sự việc tới ngân hàng lại không nhận được hỗ trợ thỏa đáng. Liệu ngân hàng SCB đã làm hết trách nhiệm để đảm bảo quyền lợi của khách hàng?
Pháp luật 4 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, cư dân có đơn tố cáo một số vấn đề có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Ban Quản Lý Dịch Vụ Khu Đô Thị Vista Lago - làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp, gây thiệt hại về kinh tế của gia đình cư dân.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, mới đây, cư dân đã chính thức có đơn yêu cầu SUDICO thực hiện nghĩa vụ và chấm dứt hành vi xâm phạm, đồng thời có đơn kêu cứu tới cơ quan báo chí.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Hiện nay, các nhiều loại chứng khoán thông qua các sàn giao dịch chứng khoán, các tổ chức trung gian không được pháp luật chứng khoán quy định hoặc thừa nhận. Chính vì vậy, nhà đầu tư hết sức cảnh giác với những lời mời gọi này.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga