SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 22/05/2024
  • Click để copy

Xác định được một enzyme trong máu giúp virus SARS-CoV-2 làm hại tế bào

11:45, 12/05/2020
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Châu Âu thông qua một nghiên cứu mới hoàn thành gần đây đã phát hiện được một enzyme trong máu có vai trò dẫn dắt và tạo điều kiện cho virus SARS-CoV-2 xâm hại các tế bào trong cơ thể, đồng thời làm suy giảm hệ hô hấp của bệnh nhân mắc COVID-19.

Theo kết quả của nhóm nghiên cứu do Giáo sư Adriaan Voors chuyên khoa Tim mạch thuộc Viện Đại học y Groningen ở Hà Lan và các đồng nghiệp thực hiện trên 3.500 bệnh nhân tim mạch tại 11 nước châu Âu, họ đã phát hiện được một loại enzyme chuyển hóa kích thích tố tăng huyến áp (ACE2) có trong tim, thận và các cơ quan nội tạng khác của người.

tin-2-15891908803511900539484

 

Đối với bệnh nhân mắc COVID-19, enzyme này được cho là đóng vai trò gây ra các biến chứng tại phổi và dẫn tới hiện tượng suy hô hấp nghiêm trọng ở các bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo đó, xác định mật độ ACE2 trong máu của nam giới cao hơn ở nữ giới. Việc đo mật độ enzyme này được tiến hành trước thời điểm xảy ra đại dịch COVID-19, do đó các mẫu máu xét nghiệm không bao gồm các bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV gây bệnh COVID-19. Tuy nhiên, sau đó, các nhà khoa học đã tiến hành một một nghiên cứu khác chỉ ra ACE2 là nhân tố dẫn dắt virus SARS-CoV xâm nhập các tế bào trong cơ thể người. 

tagreuters.com2020binary_LYNXMPEG330B3-FILEDIMAGE-700x602

 Hình ảnh scan 3D của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 hiện nay.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ACE2 là một thụ thể trên bề mặt tế bào liên kết với virus SARS-CoV-2, cho phép virus này xâm nhập và lây nhiễm các tế bào. Ngoài xuất hiện ở phổi, ACE2 còn được tìm thấy trong tim, thận và các mô lót trong mạch máu và đặc biệt cao tại tinh hoàn.

Qua đó, nhóm nghiên cứu cho rằng sự xuất hiện của ACE2 ở tinh hoàn có thể phần nào lý giải lý do mật độ enzyme này ở nam giới cao hơn ở nữ giới và hiện tượng nam giới dễ mắc COVID-19 hơn nữ giới.

Cũng trong nghiên cứu này, các nhà khoa học chỉ ra rằng việc sử dụng các loại thuốc ức chế ACE hay ngăn chặn sự hấp thu angiotensin (ARB), vốn được kê đơn cho các bệnh nhân tim mạch, không dẫn tới làm tăng mật độ ACE2, do đó không làm làm tăng nguy cơ mắc bệnh COVID-19 đối với người uống thuốc này.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 7 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) do Hàn Quốc và Anh đồng tổ chức đã thông qua tuyên bố về việc thúc đẩy AI an toàn, sáng tạo và toàn diện để giải quyết các thách thức và cơ hội liên quan đến công nghệ đang phát triển nhanh chóng này.
Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ đang dự thảo Thông tư quy định đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia sử dụng ngân sách nhà nước.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Hôm 20/5/2024, Microsoft chính thức trình làng dòng máy tính cá nhân mới được tích hợp tính năng AI tiên tiến. Đây là động thái cho thấy gã khổng lồ công nghệ này đang đẩy mạnh ứng dụng AI vào các sản phẩm của mình, nhằm gia tăng lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh thị trường AI đang ngày càng sôi động.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế công bố đã định danh số với 10 cổ vật Triều Nguyễn và ra mắt không gian triển lãm văn hóa Metaverse ứng dụng công nghệ của Phygital Labs. Đây là bước tiến trong ứng dụng công nghệ vào bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa di sản.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã mang 5 công trình khoa học tới tham dự Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo quốc tế (ITEX) 2024, qua đó mang về 3 huy chương vàng và 2 huy chương bạc.