SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ hai, 25/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Xã Tân Việt, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương: Người dân xây dựng trên đất 'công ích, nông nghiệp' chính quyền có tiếp tay?

16:56, 14/06/2021
(SHTT) - Vừa qua, ông Phạm Đức Lập, trú tại thôn Cam Lộ, xã Tân Việt, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, phản ánh việc làm trái pháp luật của Chủ tịch và cán bộ địa chính xã Tân Việt khi bao che cho hộ gia đình bà Phạm Thị Ngái (cùng thôn) xây dựng nhà kiên cố trên đất nông nghiệp.
xa

Trụ sở UBND xã Tân Việt, huyệt Thanh Hà, tỉnh Hải Dương 

Theo phản ánh, khoảng trước năm 1996 gia đình bà Phạm Thị Ngái không có đất, nên được xã cho ở nhờ khu vực Đồng Gióc, thôn Cam Lộ khoảng 200m2 (lò gạch của HTX, đất công). Đến năm 1996, gia đình bà Ngái tự nguyện nộp 3.800.000 đồng vào UBND xã Tân Việt, huyện Nam Thanh (nay là huyện Thanh Hà) với lý do “đất chuyển đổi mục đích sử dụng”, xong không thực hiện được. Sau đó, gia đình bà Ngái tiếp tục lấn chiếm đất xung quanh để sử dụng.

Theo bản đồ, địa chính vẽ ngày 4/4/1993, thì khu đất trên của gia đình bà Ngái đang sử dụng là khu đất công thể hiện ký hiệu 2LM (đất 2 lúa màu) và hiện nay 4 thửa đất của gia đình bà Ngái đang sử dụng lần lượt là thửa 167, diện tích 278m2 ký hiệu loại đất LNQ; thửa 176, diện tích 451m2 ký hiệu loại đất LNQ; thửa 177, diện tích 461m2 ký hiệu loại đất LNQ; thửa đất 178 diện tích 409m2 ký hiệu loại đất LNQ (đất trồng cây ăn quả lâu năm). Như vậy, hiện nay đất của gia đình bà Ngái được UBND xã cho mượn và lấn chiếm là hơn 1.600m2 đất mục đích sử dụng vẫn là đất nông nghiệp.

fdgfdgfdgdgg

 Hiện phần đất xây dựng khoảng 200m2 trên đã xây xong phần móng nhà.

Ông Phạm Đức Lập nhiều lần phản ánh việc trên đến Chủ tịch UBND xã Tân Việt Nguyễn Trọng Long và địa chính xã Nguyễn Đức Hậu, tuy nhiên không được ngăn chặn, mà còn để cho gia đình hộ bà Ngái tiếp tục xây dựng công trình diện tích gần 200m2, gây bức xúc cho nhân dân.

image_67513345

 Đơn tố cáo của ông Phạm Đức Lập gửi các cơ quan báo chí về sai phạm của lãnh đạo xã Tân Việt, huyện Thanh Hà, Hải Dương

Thanh tra nhân dân xã cũng đã nhiều lần có ý kiến, nhưng chính quyền vẫn làm ngơ, nên ông Lập đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng và báo chí để phản ánh và làm rõ sai phạm của cá nhân và lãnh đạo UBND xã Tân Việt trong việc quản lý và xây dựng.

Để làm rõ thông tin đơn thư phản ánh, phóng viên Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo đã có buổi làm việc với lãnh đạo xã Tân Việt. Ông Nguyễn Trọng Long, Chủ tịch UBND xã Tân Việt cho biết: “Con của bà Ngái là người không hiểu biết pháp luật nên vậy, anh em thông cảm. Khu đất mà gia đình bà Ngái đang ở là khu lò gạch (đất công) của xã, nhưng do vợ chồng bà Ngái không có đất, nên xã đã cho gia đình bà Ngái ở nhờ khoảng 200m2. Năm 1996, gia đình bà Ngái đã nộp 3,8 triệu để xin chuyển đổi đất sử dụng, nhưng không chuyển đổi được. Vừa qua, gia đình bà Ngái đổ móng chính quyền xã yêu cầu dừng để kiểm tra. Sau đó, anh em mang hồ sơ lên huyện gặp đồng chí Hà, Phó Chủ tịch để xin ý kiến, đồng chí Hà trao đổi sự việc và qua gặp Phòng Tài nguyên môi trường để xin ý kiến và đồng ý tạo điều kiện. Hiện nay, khu đất trên vẫn là đất nông nghiệp, gia đình có nhiều lần làm đơn gửi xã. Thực ra đây là cái tình, chứ lý thì không đúng, anh em tạo điều kiện…”.

Theo thông tin phóng viên tiếp cận, việc sai phạm trên đã được UBND xã Tân Việt gửi báo cáo lên UBND huyện Thanh Hà để xin phép các phòng ban cấp giấy chứng nhận cho gia đình Bà Ngái. Việc đất công, đất nông nghiệp ngang nhiên xây dựng khi chưa được chuyển đổi và việc tạo điều kiện như ông Nguyễn Trọng Long, Chủ tịch UBND xã Tân Việt có đang làm quá "cái tình", có bao che cho sai phạm như người dân phản ánh?

Đề nghị UBND huyện Thanh Hà vào cuộc làm rõ và xử lý nghiêm, đúng quy định pháp luật.

Nam Anh

Tin khác

Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) – Hội đồng Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua đề án đổi mới cơ chế hoạt động theo hướng tự chủ đại học của Trường ĐH KHXH&NV.
Tin tức 23 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, giới chức y tế tại Nga đã thông báo ghi nhận một số ca nhiễm biến thể AY 4.2 - một biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Các nhà khoa học nhận định biến chủng mới có khả năng lây lan mạnh hơn biến thể Delta đang phổ biến hiện nay.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Chiều 22/10, Quốc hội tiến hành thảo luận tại Tổ về việc thực hiện chính sách, chế độ, quản lý bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN)). Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định, 3 loại hình trên là những trụ cột chính giúp đảm bảo an sinh xã hội.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Báo cáo về công tác triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tại thành phố Hà Nội cho biết, trong ngày 22/10, trên địa bàn đã ghi nhận 10 ca dương tính mới.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Sở Công Thương đã xây dựng Kế hoạch Phục vụ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 trên địa bàn thành phố Hà Nội nhằm tăng cường thực hiện các giải pháp quản lý, điều hành, bảo đảm cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga