Sea Bank

Xã Ngọc Sơn, Ngọc Lặc, Thanh Hóa: Xây dựng nông thôn mới nâng cao là niềm tin, khát vọng

(SHTT) - Về đích nông thôn mới năm 2019 là nền tảng vững chắc, là động lực để xã Ngọc Sơn tự tin vượt qua mọi khó khăn, thử thách xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, tiến lên kiểu mẫu.

ngoc son

 Toàn Đảng, toàn dân xã Ngọc Sơn chung tay xây dựng nông thôn mới nâng cao 

 Xã nghèo Ngọc Sơn nay đã khá. Quả thật cách đây khoảng 5 năm về trước, Ngọc Sơn là xã nghèo của huyện, khu vực đặc biệt khó khăn thuộc chương trình 135 của chính phủ. Nơi đây xuất phát điểm thấp về kinh tế, xã hội, nhân dân đa phần là đồng bào dân tộc thiếu số sản xuất nông nghiệp là chính. Để nhân dân phát triển, xóa được đói, giảm được nghèo, vươn lên làm giàu là điều trăn trở của các cấp lãnh đạo.

Nhưng giờ đã khác, có đường lối đúng đắn, sự quyết tâm thực hiện của các cấp chính quyền, sự đồng thuận, đoàn kết của nhân dân thì việc khó cũng thành. Hơn ai hết, người dân xã nhận thấy sự thay đổi được hiện ra trước mắt, diện mạo nông thôn được đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần nhân dân được nâng cao, cơ sở vật chất hạ tầng thiết yếu, điện, đường, trường, trạm, công sở, trung tâm văn hóa - thể thao, nhà văn hóa được đầu tư một cách đồng bộ, khang trang hiện đại.

Ngay sau khi được triển khai về chương trình nông thôn mới của Chính Phủ, sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh, huyện, vào cuộc trực tiếp của Đảng ủy, UBND, HĐND các nghành đoàn thể, xã đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, trọng tâm, tiêu chí nào dễ, quan trọng, phù hợp với điều kiện địa phương, nền tảng để phát triển thì đươc ưu tiên làm trước.

Xã kết hợp khéo léo các nguồn lực, đặc biệt nguồn lực từ nhân dân. Các hoạt động vận động, tuyên truyền toàn dân xây dựng nông thôn mới như: Phong trào hiến đất, hiến tường rào, góp của, góp công, làm đường bê tông, xây dựng nhà sạch, ngõ đẹp… được cán bộ Đảng viên gương mẫu thực hiện, nhân dân đồng tình ủng hộ. Chính vì vậy năm 2016, xã đã thoát khỏi khu vực đặc biệt khó khăn “Xã 135”, vươn lên đạt chuẩn nông thôn mới.

Năm 2019, các tiêu chí đều đạt ở mức cao. Đây là bước tiến vượt bậc, kết quả đáng tự hào, thể hiện rõ nét sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy, UBND, HDND, các phòng ban chuyên môn của huyện, chỉ đạo trực tiếp, quyết liệt của Đảng bộ, chính quyền, các ngành, các cấp, sự đoàn kết, nỗ lực của toàn dân. Không tự mãn với kết quả đạt được, mà đây chính là động lực để Ngọc Sơn tiếp tục phấn đấu, xây dựng thôn kiểu mẫu, xã nông thôn mới nâng cao năm 2021.

ngoc son1

Diện mạo mới, nông thôn mới ngày càng khang trang, giàu đẹp. 

Có được thành quả như ngày hôm nay, ngoài phát huy những nguồn lực vốn có của địa phương, xã còn thu hút vốn đầu tư để phát triển kinh tế theo hướng hàng hóa chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng trang trại, gia trại. Đầu tư phát triển nhân lực, đào tạo nhân tài, tăng cường biện pháp bảo vệ môi trường, nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo của chính quyền, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, đẩy mạnh cải cách hành chính, phối hợp chặt chẽ MTTQ và các nghành đoàn thể, cán bộ Đảng viên cùng nhân dân tích cực tham gia lao động sản xuất, chăn nuôi, đầu tư phát triển kinh tế, các nghành dich vụ… để nâng cao tiềm lực địa phương.

Đây là cơ sở để chính quyền địa phương phát huy sức mạnh, tiếp tục xây dựng Ngọc Sơn ngày càng phát triển, nhân dân ấm no hạnh phúc. Với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, cán bộ nhân dân xã Ngọc Sơn cùng chung tay xây dựng nông thôn mới nâng cao. Cuộc vận động thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với xây dựng nông thôn mới” được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, góp của, góp công, hiến đất, hiến tường rào,…, xây dựng nhà văn hóa, đường giao thông, thủy lợi, đường hoa…, với tinh thần nhà sạch ngõ đẹp, thực hiện nếp sống văn hóa ở khu dân cư.

Để vượt qua những khó khăn thử thách đặc biệt là thiên tai, dịch bệnh như hiện nay thì bản lĩnh chính trị, vai trò lãnh đạo của Đảng là vô cùng quan trọng. Chính vì vậy ban chấp hành Đảng bộ xã đã thường xuyên tổ chức đánh giá những mặt đạt được để phát huy, chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm, để khắc phục, rút ra được những bài học, để kịp thời chấn chỉnh, chỉ đạo theo hướng hợp lý nhất cho từng nghành, từng thôn.

Từ sự chủ động về đường lối, Đảng ủy, chính quyền được sự đồng thuận của toàn dân, Ngọc Sơn sớm tập trung quy hoạch được vùng sản xuất, đưa các cây trồng, vật nuôi, có hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất, chú trọng phát triển cây công nhiệp, cây ăn quả, chăn nuôi, trồng trọt theo mô hình trang trại, gia trại theo hướng công nghệ, kinh tế hàng hóa, thị trường. Đến nay xã đã phát triển được 5 trang trại, 16 gia trại chăn nuôi tổng hợp, chuyển đổi 25 ha đất lúa kém năng suất sang cây màu, cây ăn qua mang lại giá trị kinh tế cao, xây dựng 2 ha nhà lưới trồng rau sạch theo quy trình Viet GAP .

ngoc son2

Đồng chí Trịnh Đình Sơn, Phó Bí Thư thường trực Đảng ủy, người tiên phong trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở xã Ngọc Sơn.      

Theo đồng chí Trịnh Đình Sơn, Phó Bí thư trường trực Đảng ủy cho rằng: Ngọc Sơn là xã miền núi, phát triển kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp là chính. Với thế mạnh diện tích đất sản xuất nông nghiệp, nguồn lao động dồi dào, chịu thương chịu khó, lại có kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp nên xã đã tập trung chỉ đạo thực hiện chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, phát triển theo mô hình trang trại, gia trại. Đặc biệt là chỉ thị 36 của Huyện ủy Ngọc Lặc về “Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu giống, cơ cấu cây trồng, cơ cấu mùa vụ’’.

Từ sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, chính quyền, vào cuộc của các nghành đoàn thể, ủng hộ của toàn dân Ngọc Sơn ngày càng phát triển, đời sống vật chất, tinh thần nhân dân được nâng lên rõ rệt. Thu nhập bình quân đầu người đến nay đạt 40,3 triệu đồng/người/năm, tỉ lệ hộ nghèo còn 4,72%, đường giao thông liên thôn, liên xã được nhựa hóa, bê tông hóa gần 26 km, xây dựng được 22,2 km đường điện chiếu sáng công cộng… Sự phát triển này được minh chứng năm 2019, Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM, và được huyện tin tưởng giao nhiệm vụ tiến lên xã nông thôn mới nâng cao.

Đồng chí Phạm Văn Đồng, Bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND cho biết: Năm qua là một năm khó khăn về thiên tai, dịch bệnh… ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình phát triển kinh tế xã hội của xã, là rào cản lớn trong quá trình xây dựng các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Nhưng với tinh thần vượt khó, quyết tâm thực hiện của toàn Đảng bộ, chính quyền, đồng thuận trong toàn dân, sự quan tâm, giúp đỡ, lãnh chỉ đạo của cấp trên, đến nay xã đã hoàn thành 9/15 tiêu chí, quyết tâm hoàn thành 15/15 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2021, hoàn thành mục tiêu chính trị mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Ngọc Sơn đưa ra.

                                                                                                      Nguyễn Khang

      


Himlam
Macca
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE