SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 23/07/2024
  • Click để copy

Xã Lâm Phú quyết tâm thoát nghèo nhờ du lịch cộng đồng

14:07, 20/06/2024
(SHTT) - Xã Lâm Phú, huyện Lang Chánh quyết tâm tập trung huy động các nguồn lực, thúc đẩy loại hình du lịch cộng đồng và dịch vụ homestay, khám phá, trải nghiệm về cuộc sống, sinh hoạt, văn hóa, ẩm thực, phong tục tập quán của người bản địa.

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lang Chánh lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra mục tiêu phấn đấu thoát khỏi huyện nghèo trước năm 2025, đến năm 2030 trở thành huyện khá trong khu vực miền núi của tỉnh. Để thực hiện điều đó, một trong những giải pháp là phát triển du lịch.

Cùng với sự quan tâm của tỉnh và các ngành chức năng, thời gian qua, huyện Lang Chánh nói chung, xã Lâm Phú nói riêng đã đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, xúc tiến; ban hành nhiều cơ chế, chính sách đầu tư và kêu gọi đầu tư để xây dựng hạ tầng kỹ thuật như đường giao thông, điện, nước sinh hoạt... Đồng thời, khuyến khích người dân tham gia kinh doanh lưu trú du lịch thông qua việc tập huấn kiến thức du lịch cộng đồng; hỗ trợ kinh phí xây dựng các công trình phụ trợ; tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực hàng năm.

IMG20240424124909[1]

 

Phát triển du lịch sinh thái, cộng đồng, và dịch vụ homestay, khám phá, trải nghiệm là hướng đi mới để xã nghèo Lâm Phú phát triển.

Được thiên nhiên ban tăng cho cảnh quan tươi đẹp, với những dãy núi hùng vỹ, những thủa ruộng bậc thang đang, những dòng suối chảy quanh bản làng với những ngôi nhà sàn mang đậm nét văn hóa của người Thái, người Mường, các lễ hội thuyền thống, thưởng thức loại hình văn nghệ dân gian, các làn điệu dân ca, những món ăn truyền thống,...  là điều kiện để Lâm Phú phát triển du lịch.

Với những thế mạnh vốn có Lâm Phú được huyện đưa vào kế hoạch phát triển du lịch. Đây là cơ sở để xã đầu tư mạnh hơn vào các chương trình khai phá tiềm năng địa phương cho du lịch. Từ khi có chủ trương xã đang rất nỗ lực vận động, tuyên truyền, tập huấn phổ biến để người dân mạnh dạn đầu tư, cải thiện cơ sở vật chất, nhà cửa để đón khách, hướng tới làm du lịch một cách chuyên nghiệp.

Cụ thể, là khuyến khích bà con nâng cấp cải thiện nhà sàn thành mô hình du lịch homestay để phục vụ và phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho bà con dân bản. 

IMG20240424122750[1]

 

Suối Đang, con suối bắt nguồn từ trong thung sâu của những dãy rừng già huyện Lang Chánh, chạy dọc qua bản Ngày, bản Cuốc, bản Pọng, bản Tiến rồi đổ vào dòng sông Âm. Với vẻ đẹp bình dị, suối Đang hiện đã trở thành điểm nhấn du lịch cộng đồng ở xã Lâm Phú.

Du khách cũng có thể trải nghiệm cắm trại ở thung lũng Lang Lung, Đến với bản, du khách sẽ có cơ hội được hòa mình vào một không gian của núi rừng với tiếng róc rách của suối, nét đẹp của những chiếc guồng nước và văn hóa ẩm thực đặc trưng đồng bào dân tộc Thái.

Bản Ngày có vẻ đẹp đặc trưng của một bản làng vùng cao xứ Thanh. Nơi đây lưu giữ nhiều nét văn hóa của đồng bào Thái như: kiến trúc nhà sàn cổ; các món ẩm thực đặc sản cơm lam, thịt lợn cỏ, cá suối, rau rừng, rượu siêu men lá… Đặc biệt, vùng đất này có các lễ hội truyền thống hấp dẫn, độc đáo có thể hấp dẫn khách du lịch thích trải nghiệm.

IMG20240424122829[1]

 

Tuy nhiên tực tiễn cho thấy du lịch Bản ngày chưa thể phát triển đồng bộ mà còn mang tính tự phát và nhỏ lẻ. Với tiềm năng vốn có, du lịch bản Ngày cần được thức giấc. Đây cũng là một trong những những định hướng mà đề án phát triển du lịch của huyện Lang Chánh đã đề ra và cần có biện pháp cụ thể sát thực để hiện thực hóa chủ trương và đề án về "ngành công nghiệp không khói" đầy triển vọng tại đây một cách hiệu quả.

IMG20240509143228[1]

Ông Hà Văn Bằng Chủ tich UBND xã Lâm Phú huyện Lang Chánh .

Ông Hà Văn Bằng, Chủ tịch UBND xã Lâm Phú chia sẻ, Lâm Phú đang phát triển du lịch, đây là tín hiệu vui tuy nhiên để du lịch Lâm Phú phát triển mang lại thu nhập cao, vươn lên làm giàu cần phải có thời gian, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, bắt tay vào xây dựng của toàn dân.

Đặc biệt Lâm Phú một xã nghèo vùng cao của huyện Lang Chánh, đời sống của bà con còn gặp rất nhiều khó khăn ở tất cả các phương diện. Riêng bản Ngày hiện còn 49/150 hộ thuộc diện hộ nghèo, đường giao thông, cơ sở hạ tầng... người dân thiếu vốn, thiếu kiến thức về kinh doanh du lịch nên còn e ngại, chưa mạnh dạn đầu tư bài bản vì vậy cần có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và toàn dân xã Lâm Phú. Đồng thời, với sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền cấp trên, du lịch Lâm Phú được kỳ vọng sẽ trở thành nhân tố chính trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và cải thiện đời sống của nhân dân địa phương.

Nguyễn Khang

Tin khác

Kinh tế 14 giờ trước
(SHTT) - Cục Thuế TP.HCM vừa xử lý truy thu, xử phạt 1.318 trường hợp bán hàng online với tổng số tiền truy thu thuế, phạt chậm nộp hơn 72 tỷ đồng.
Kinh tế 23 giờ trước
(SHTT) - Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dẫn số liệu từ cơ quan hải quan Trung Quốc cho biết tỷ trọng xuất khẩu nghêu sò của Việt Nam sang nước này tăng nhanh trong thời gian qua, từ 0,2% năm ngoái lên mức 19,1% vào tháng 5 năm nay.
Kinh tế 23 giờ trước
(SHTT) - Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong 6 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ, đạt 4,1 tỷ USD, tăng 24,5% so với cùng kỳ năm 2023.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - TS. Cấn Văn Lực, TS. Đặng Ngọc Tú và Nhóm tác giả Viện Đào tạo & Nghiên cứu BIDV vừa công bố báo cáo đánh giá tác động của việc tăng lương đến tăng trưởng kinh tế và lạm phát 2024-2029.
Kinh tế 3 ngày trước
(SHTT) - Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tháng 6/2024, Việt Nam xuất khẩu hạt điều đạt 62,64 nghìn tấn. Mỹ chốt đơn nửa tỷ USD, giá hạt điều Việt Nam tăng vọt trong tháng 6