Sea Bank

WHO sẽ đưa vaccine Sputnik V của Nga vào danh sách sử dụng khẩn cấp

(SHTT) - Theo một tuyên bố mới nhất từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cơ quan này cho biết đang tiến hành thảo luận với đơn vị bào chế vaccine Sputnik V của Nga về việc đưa vaccine này vào danh sách sử dụng khẩn cấp.

Cụ thể, WHO đang thảo luận với Viện Nghiên cứu dịch tễ và vi trùng học Gamaleya - đơn vị bào chế vaccine Sputnik V và chờ các dữ liệu do đơn vị này cung cấp về vaccine COVID-19 đầu tiên được Nga cấp phép. 

WHO cho biết, họ sẽ sớm công bố các kết quả một cách rộng rãi nếu sản phẩm được đưa ra đánh giá đáp ứng được những tiêu chuẩn để đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Tiếp đó, WHO sẽ đề nghị các nước thành viên sử dụng vaccine Sputnik V khi nó được đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp.

Được biết, vào tháng tới Công ty Sinh học Hàn Quốc GL Rapha sẽ bắt đầu tiến hành sản xuất vaccine Sputnik V với năng suất hơn 150 triệu liều mỗi năm để phân phối toàn cầu.

Cho đến nay, RDIF cho biết đã nhận được các đơn đặt hàng với hơn 1,2 tỷ liều vaccine Sputnik V của hơn 50 quốc gia, trong đó có Hàn Quốc, Ấn Độ, Brazil, Trung Quốc. Theo tổ chức này, 500 triệu liều vaccine có thể được sản xuất bên ngoài Nga theo hợp đồng với các đối tác quốc tế.

Trước đó, RDIF cho biết các kết quả thử nghiệm tạm thời cho thấy vaccine Sputnik V của Nga cho hiệu quả tới 92% trong việc ngăn chặn cơ thể khỏi sự tấn công của virus SARS-CoV-2 gây ra bệnh COVID-19 hiện nay.

russia-names-new-covid-19

 

Thử nghiệm giai đoạn III của Sputnik V diễn ra tại 29 bệnh viện tại thủ đô Moscow và có 40.000 người tình nguyện tham gia, với 1/4 số người này được tiêm giả dược.

Kết quả cho thấy khả năng nhiễm COVID-19 ở những người được tiêm vaccine Sputnik V giảm 92% so với những người được tiêm giả dược. Con số này cao hơn mức hiệu quả 50% đối với vaccine phòng COVID-19 do Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) đặt ra.

RDIP khẳng định không có tác dụng phụ nghiêm trọng được ghi nhận trong thử nghiệm giai đoạn III của vaccine này. Kết quả thử nghiệm trên dựa trên số liệu từ 16.000 người tham gia thử nghiệm đầu tiên nhận được cả 2 mũi tiêm vaccine Sputnik V cách nhau 21 ngày.

Ông Alexander Gintsburg, Giám đốc Viện Gamaleya khẳng định: "Việc công bố các kết quả thử nghiệm lâm sàng sau đăng ký chứng tỏ tính thuyết phục và hiệu quả của vaccine và mở đường cho chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn tại Nga trong những tuần tới."

Trước đó, 2 hãng dược phẩm là Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) cũng công bố loại vaccine phòng COVID-19 do 2 công ty này phối hợp phát triển cho hiệu quả thử nghiệm giai cuối lên tới hơn 90%.

Hải An