SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ năm, 19/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

WHO khuyến cáo về biến thể mới B-11529 của virus SARS-CoV-2

07:54, 27/11/2021
(SHTT) - Ngày 26/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo các quốc gia không nên vội vàng áp đặt các hạn chế đi lại do liên quan đến biến thể B-11529 mới của virus SARS-CoV-2.

Tại cuộc họp kín của các chuyên gia từ Geneva do WHO triệu tập đột xuất với mục đích đánh giá biến thể mới, theo phát ngôn viên Christian Lindmeier, sẽ mất vài tuần để xác định khả năng lây truyền của B-11529 cũng như hiệu quả của vaccine và các phương pháp điều trị có khả năng chống lại biến thể mới này.

tm-img-alt
Biến thể mới B-11529 được phát hiện tại 8 tỉnh thành ở Nam Phi. 

Các nhà chức trách trên toàn câu đồng loạt bật cảnh báo đỏ về biến thể mới,  phát hiện lần đầu ở Nam Phi. Liên minh châu Âu EU và Anh nằm trong số những quốc gia đã nhanh chóng thắt chặt kiểm soát biên giới với nhiều quốc gia châu Phi. Hiện tại, các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu về loại biến thể được cho có số lượng đột biến nhiều chưa từng có - đã có 100 đột biến được ghi nhận tính đến hôm 26/11.

WHO cũng khuyến nghị các quốc gia tiếp tục áp dụng cách tiếp cận dựa trên rủi ro và khoa học khi thực hiện các biện pháp đi lại, nên tiếp tục đeo khẩu trang bất cứ khi nào có thể, tránh tụ tập đông người, giữ phòng ốc thông thoáng và giữ vệ sinh tay.

Tại cuộc họp, Giám đốc Chương trình khẩn cấp của WHO, ông Mike Ryan đã  ca ngợi các tổ chức y tế cộng đồng của Nam Phi trong việc sớm phát hiện các dấu hiệu của biến thể mới và nhanh chóng báo cáo với cơ quan Liên Hợp quốc vào ngày 11/11. , Ông cũng lưu ý rằng, một số quốc gia trên thế giới đã có sẵn hệ thống để thực hiện những phản ứng sớm này nhưng nhiều nơi khác thì không.

"Vì vậy, điều quan trọng là không nên có phản ứng phủ đầu nào ở đây. Đặc biệt là liên quan đến Nam Phi" - ông Ryan nói - "bởi vì những gì chúng ta đã từng chứng kiến là bất cứ khi nào có đề cập về biến thể mới, mọi người thường phản ứng bằng việc đóng cửa biên giới và hạn chế đi lại".

Nhiều chuyên gia khác cũng ủng hộ quan điểm của ông Ryan, hiện chưa có nhiều thông tin về biến thể B-11529, Nam Phi là nước đi đầu trong việc giải trình tự, một lợi ích quan trọng để hiểu thêm về cách nó hoạt động. Hiện nay, Nam Phi hiện vẫn có tỷ lệ tiêm phòng rất thấp, nên chủng virus này có rất nhiều cơ hội để lây lan tại đó.

Quỳnh Chi

Tin khác

Tin tức 53 phút trước
Sau hơn 10 năm nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ và nhân dân, huyện Duy Xuyên từ một huyện nghèo thuần nông đã phát triển thành huyện đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020.
Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Sau những làn sóng chỉ trích đến từ khách hàng, Samsung có thể bị các nhóm khách hàng tại Brazil khởi kiện vì quyết định loại bỏ bộ sạc đi kèm trong hộp bán lẻ bắt đầu từ Galaxy S21.
Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 đã được trao cho 2 nhà khoa học thuộc ngành Toán học và Hóa học, đó là GS.TSKH Ngô Việt Trung (toán học) và PGS.TS Nguyễn Thị Lệ Thu (hóa học).
Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Ngày 18/5/2022, Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 chính thức bước vào vòng sơ khảo.
Tin tức 4 giờ trước
New Zealand sẵn sàng chào đón học sinh, sinh viên (HSSV) Việt Nam trở lại sớm hơn 2 tháng so với công bố trước đây.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
Cá hun khói kiểu Nga