SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ tư, 10/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

WHO khẳng đinh Omicron vẫn là biến chủng đặc biệt nguy hiểm đối với thế giới

07:20, 13/01/2022
(SHTT) - Khẳng định trước báo chí hôm 12/1, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết biến chủng Omicron rất nguy hiểm, đặc biệt là đối với những người chưa được tiêm vaccine ngừa Covid-19.

WHO cho biết sự gia tăng số ca mắc Covid-19 trên khắp thế giới hiện nay là do Omicron gây ra và nhấn mạnh con người không nên đầu hàng trước biến chủng đáng lo ngại.

"Chúng ta không được cho phép đầu hàng trước virus này, đặc biệt là khi rất nhiều người xung quanh vẫn chưa được tiêm chủng”, ông Tedros phát biểu trong cuộc họp báo.

Tổng giám đốc WHO nhấn mạnh "phần lớn" những người nhập viện trên khắp thế giới chưa được tiêm chủng.

"Ở châu Phi, hơn 85% người dân vẫn chưa được tiêm một mũi vaccine. Chúng ta không thể chấm dứt giai đoạn cấp tính của đại dịch trừ khi thu hẹp khoảng cách này", ông cho hay.

e5b1f150_11f3_46bb_bd14_5e560fe83822

 Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus

“Mặc dù vaccine vẫn rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa các ca mắc nặng và tử vong, chúng không hoàn toàn ngăn chặn được sự lây lan của virus”, ông Tedros nói.

"Omicron với khả năng lây lan nhanh hơn, đồng nghĩa với việc nhiều ca nhập viện và tử vong hơn, nhiều người nghỉ việc hơn, bao gồm cả giáo viên và nhân viên y tế. Điều này cũng làm gia tăng nguy cơ xuất hiện một biến chủng khác thậm chí còn có khả năng lây lan và gây chết người hơn cả Omicron", ông lưu ý.

Trong những tuần qua, WHO cho biết số người chết trên toàn thế giới duy trì ở mức khoảng 50.000 người/tuần.

“Học cách sống chung với loại virus này không có nghĩa là chúng ta có thể hoặc nên chấp nhận số ca tử vong này”, ông Tedros nói thêm.

Trước đó, ông Tedros từng bày tỏ hy vọng 10% dân số ở mọi quốc gia sẽ được tiêm chủng vào cuối tháng 9/2021, 40% vào cuối tháng 12/2021 và 70% vào giữa năm 2022. Tuy nhiên, đến đầu năm 2022, 90 quốc gia vẫn chưa đạt được mục tiêu tiêm chủng cho 40% dân số, thậm chí 36 nước trong số đó vẫn còn chưa đạt được mốc 10%.

Vào ngày 11/1, nhóm cố vấn kỹ thuật của WHO khuyến cáo việc nhiều nước trên thế giới bắt đầu ồ ạt triển khai mũi tiêm ngừa COVID-19 nhắc lại hiện nay là điều chưa thực sự cần thiết. 

“Tuy một số nước có thể khuyến nghị tiêm tăng cường, ưu tiên trước hết của thế giới là đẩy nhanh khả năng tiếp cận các mũi tiêm chính, đặc biệt là với các nhóm có nguy cơ mắc bệnh nặng”, nhóm cố vấn khẳng định.

Dữ liệu sơ bộ cho thấy hai mũi vaccine ngừa Covid-19 sẽ giảm hiệu quả trước Omicron, nhưng mũi tăng cường sẽ kéo lại mức độ bảo vệ.

Một phân tích của Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh cho thấy mũi tăng cường cung cấp mức độ bảo vệ cao cho người cao tuổi trước Omicron. Tuy nhiên, thời gian bảo vệ trước nguy cơ mắc bệnh có triệu chứng nhẹ ngắn hơn, giảm xuống còn khoảng 30% sau khoảng 3 tháng.

Cho tới nay, một số nhà sản xuất vaccine đã và đang phát triển vaccine thế hệ mới để chống lại Omicron, theo Reuters.

Ngày 10/1, CEO Pfizer, ông Albert Bourla cho biết hãng này có thể sẵn sàng giao vaccine chuyên ngừa Omicron vào tháng 3. Moderna cũng đang nghiên cứu vaccine chống Omicron nhưng nhiều khả năng sẽ không kịp cho ra đời sản phẩm trong hai tháng tới.

 Linh An

Tin khác

Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Trong ngày 9/8, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam và Tạp chí Đồ uống Việt Nam phối hợp tổ chức phát động cuộc thi Ngành Đồ uống Việt Nam với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”.
Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Toner hoa cúc Calendula Herbal Extract Alcohol-Free luôn là sản phẩm bán chạy nhất được khách hàng của Kiehl’s ưa chuộng từ những năm 1960 .
Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Trước tình hình 'dịch trồng dịch' diễn biến vô cùng phức tạp, Phòng VH&TT thuộc UBND Quận Tây Hồ mới đây đã đưa ra loạt biện pháp khuyến khích người dân thực hiện nhằm chủ động bảo vệ sức khỏe.
Tin tức 11 giờ trước
Ngày 9/8, Đại học Đông Á và Viện Công nghệ công nghiệp tiên tiến Nhật Bản (AIIT) phối hợp tổ chức hội thảo chủ đề "Chỉ dẫn địa lý Nhật Bản đối với cà phê Buôn Ma Thuột" tại TP Đà Nẵng.
Tin tức 11 giờ trước
Trong 6 tháng đầu năm, lượng khách đến chợ Bến Thành tăng cao, tuy nhiên sức mua còn yếu. Do đó các tiểu thương tại chợ đã chỉn chu, đổi mới sản phẩm hàng hóa nhằm thu hút khách.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE