SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ tư, 10/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

WHO: Dùng huyết tương điều trị Covid-19 là kém hiệu quả

17:24, 26/08/2020
(SHTT) - Trong 1 phát biểu mới đây, bà Soumya Swaminathan, Trưởng nhóm khoa học của WHO cho biết, việc sử dụng huyết tương người khỏi để chữa bệnh nhân Covid-19 là kém hiệu quả, dù phương pháp này được Mỹ phê duyệt khẩn cấp.

Bà Soumya Swaminathan, Trưởng nhóm khoa học của WHO cho biết chỉ một số thử nghiệm lâm sàng trên quy mô nhỏ về hiệu quả sử dụng huyết tương trong điều trị Covid-19 cho kết quả giá trị và các dữ liệu không thể sử dụng để kết luận toàn diện. Các bằng chứng còn lại đến nay chưa đủ tính thuyết phục.

"Hiện tại, các bằng chứng có tính xác thực thấp. Chúng tôi khuyến nghị dùng huyết tương như một biện pháp thử nghiệm, bởi nó cần được đánh giá thêm trong các nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên", bà phát biểu.

Kết quả của hình thức điều trị này cũng có sự mâu thuẫn. Một phân tích tại Trung Quốc cho thấy huyết tương từ người khỏi Covid-19 không giúp những bệnh nhân khác tiến triển tích cực. Nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng nó làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong.

Thách thức khác là đánh giá sự cách biệt về chất lượng của huyết tương, bởi chúng được lấy từ nhiều người. Sản phẩm này ít được tiêu chuẩn hoá hơn kháng thể đơn dòng điều chế trong phòng thí nghiệm.

Ông Bruce Aylward, cố vấn cấp cao của WHO đề cập thêm về các rủi ro tiềm tàng, bên cạnh hiệu quả của phương pháp. "Vẫn có một số tác dụng phụ, từ sốt nhẹ đến tổn thương phổi nặng, quá tải hệ tuần hoàn. Vì vậy, kết quả thử nghiệm lâm sàng là vô cùng quan trọng", ông nói.

Khái niệm huyết tương dưỡng bệnh đã tồn tại từ lâu, thường sử dụng để điều trị các bệnh truyền nhiễm. Nó nổi lên như một hiện tượng trong đại dịch, khi y bác sĩ ráo riết chạy đua với thời gian, cứu sống nhiều người mắc Covid-19 nhất có thể. Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) hôm 23/8 đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp phương pháp này. Kỹ thuật cơ bản là thu thập huyết tương giàu kháng thể từ người đã khỏi Covid-19 truyền chúng cho các bệnh nhân có triệu chứng từ nặng đến nghiêm trọng với hy vọng giúp họ hồi phục nhanh chóng hơn.

Để điều trị cho bệnh nhân Covid-19, các biện pháp phổ biến hiện nay là điều trị triệu chứng, nâng thể trạng, dùng thuốc kháng virus, các thuốc chống viêm, chống suy tạng, đông máy, ức chế bão cytokine. Bên cạnh đó, truyền huyết tương người khỏi bệnh cũng được cân nhắc là một cách thức điều trị. Tuy nhiên, giải pháp lâu dài mà cả thế giới đang trông chờ để ngăn ngừa đại dịch Covid-19 là vaccine.

Hà My

Tin khác

Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Là đơn vị thực hiện điểm, làm mẫu trong tthực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Hà Nội trong 6 tháng đầu năm 2022 đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hoạt động triển khai các dịch vụ công trực tuyến và xây dựng chính quyền số.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Ngày 9/8, tại Hà Nội, Quỹ Chống hàng giả đã chính thức ra mắt Tổng đài Chống hàng giả 1900 06668, với mong muốn tăng cường công tác thông tin về lĩnh vực phòng, chống hàng giả; góp phần nâng cao nhận thức của người dân, trách nhiệm của các cơ quan chức năng nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.
Tin tức 14 giờ trước
BTC cuộc thi Hoa khôi Nam Bộ 2022 vừa công bố Top 40 thí sinh vào vòng bán kết.
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Trong ngày 9/8, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam và Tạp chí Đồ uống Việt Nam phối hợp tổ chức phát động cuộc thi Ngành Đồ uống Việt Nam với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”.
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Toner hoa cúc Calendula Herbal Extract Alcohol-Free luôn là sản phẩm bán chạy nhất được khách hàng của Kiehl’s ưa chuộng từ những năm 1960 .
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE