Sea Bank

WHO cảnh báo: Chỉ riêng vắc xin COVID-19 sẽ không thể chấm dứt đại dịch

(SHTT) - Sau khi thành lập nhóm chuyên gia nghiên cứu về sự biến thể của COVID-19, WHO cảnh báo vắc-xin sẽ không chấm dứt đại dịch.

Kênh truyền hình CNBC của Mỹ đưa tin, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết vắc xin sẽ là một "công cụ quan trọng" trong cuộc chiến toàn cầu chống lại COVID-19, nhưng nó sẽ không thể tự chấm dứt đại dịch.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng các nhà lãnh đạo thế giới và người dân sẽ phải học cách kiểm soát dịch bệnh và thực hiện các điều chỉnh thói quen trong cuộc sống hàng ngày của họ để đưa tỉ lệ nhiễm COVID-19 xuống mức thấp.

"Ngoài ra, chúng ta sẽ không thể quay trở lại như trước đây", người đứng đầu WHO chia sẻ. Ông nói rằng trong lịch sử loài người, tất cả các đợt bùng phát đại dịch đã thay đổi toàn bộ nền kinh tế và xã hội.

who

WHO cảnh báo chỉ riêng vắc xin COVID-19 sẽ không thể chấm dứt đại dịch 

Đại dịch Covid-19 đã lây nhiễm cho hơn 22,7 triệu người trên toàn thế giới và giết chết ít nhất 794.100 người, dữ liệu cập nhât từ ĐH Johns Hopkins cho thấy. Theo WHO, có ít nhất 30 loại vắc xin tiềm năng hiện đang được thử nghiệm lâm sàng, nhưng không có gì có thể đảm bảo chúng sẽ an toàn và hiệu quả tuyệt đối. 

Mặc dù các thử nghiệm vắc xin trên người vẫn đang được tiến hành, các nhà khoa học cho biết còn nhiều câu hỏi quan trọng chưa tìm được lời giải. 

Covid-19 được phát hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2019 tại Trung Quốc, và trong khi có nhiều tài liệu nghiên cứu về virus được thực hiện, nhưng các nhà chuyên gia vẫn chưa thể hiểu hết về bản chất cũng như cách mà virus ảnh hưởng đến cơ thể. 

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, người đứng đầu đơn vị bệnh truyền nhiễm của WHO chia sẻ: “Việc tất cả chúng ta phải học cách để sống chung với loại virus này là rất quan trọng, các quốc gia cần nghiêm túc thực hiện những biện pháp cần thiết như đeo khẩu trang nơi đông người, thường xuyên rửa tay, thực hiện giãn cách xã hội tại các địa điểm có nguy cơ…

Điều đó sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan, nhanh chóng xác định các trường hợp nhiễm bệnh, loại bỏ cụm dịch và kịp thời điều trị để giảm thiểu số ca tử vong xuống mức thấp nhất có thể".

Mai Vân