Vinamilk

Vượt Thái Lan, gạo Việt Nam khởi sắc sau nhiều năm ‘ôm’ phận lép vế

(SHTT) - Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất khẩu gạo đạt 419 triệu USD, tăng 33,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam còn vượt cả đối thủ Thái Lan.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 2 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất khẩu gạo đạt 419 triệu USD, tăng 33,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý, tính hình xuất gạo đầu năm 2018 đặc biệt khởi sắc khi giá gạo của Việt Nam còn cao hơn giá gạo của đối thủ Thái Lan.

gao

Vượt Thái Lan, gạo Việt Nam khởi sắc sau nhiều năm ‘ôm’ phận lép vế .

Theo Bộ Nông nghiệp, giá gạo xuất khẩu bình quân trong năm 2016 chỉ đạt 435 USD/tấn, năm 2017 là 450 USD/tấn thì sang đến những tháng đầu năm 2018, giá gạo Việt xuất khẩu đã bật tăng lên 475 USD/tấn. Đây được xem là mức giá cao nhất trong vòng 3-4 năm trở lại đây, điều này giúp gạo Việt Nam thoát khỏi thân phận lép vế sau nhiều năm.

Nguyên nhân khiến giá gạo khởi sắc, theo Nguyễn Quốc Toản, Phó cục trưởng thường trực Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT), thị trường gạo xuất khẩu đã có sự tham gia nhiều hơn của khối doanh nghiệp tư nhân nên chất lượng gạo đã được cải thiện rõ rệt.

Nhận định về thị trường gạo, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT-Hà Công Tuấn cũng cho rằng, gạo Việt xuất khẩu được giá cao là do chất lượng gạo đã tăng lên. Như trước đây chúng ta thường xuất khẩu gạo thường IR 50404, giờ chủ yếu xuất gạo nếp thơm, ngon.

Dự kiến, trong năm nay, Việt Nam có thể sẽ xuất khẩu được 6,5 triệu tấn gạo.

Khuê Minh (T/h)