SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 31/01/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Vượt nhiều đối thủ lớn, các đại diện 9x Việt Nam giành chiến thắng lớn tại AI City Challenge

16:37, 18/07/2022
(SHTT) - Với những suy nghĩ bám sát thực tiễn, cặp đồng đội 9x đại diện Trung tâm Không gian mạng Viettel (VTCC) đã giành chiến thắng trước nhiều đối thủ lớn đến từ Baidu, Tencent, Oppo, Alibaba trong cuộc thi AI City Challenge.

AI City Challenge được biết đến là giải đấu nhằm thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nâng cao hiệu quả hoạt động của môi trường đô thị. Mỗi năm, cuộc thi sẽ đưa ra các bài toán cụ thể, các đội thi nghiên cứu giải pháp và được xếp hạng dựa trên kết quả mà giải pháp đó mang lại. Đây là lần đầu tiên VTCC tham dự cuộc thi này.

Trở lại trong năm 2022, trong hạng mục naturalistic driving analysis (phân tích hành vi lái xe bản năng), cuộc thi đưa ra 90 video chứa 18 hành vi gây mất tập trung của người lái xe và yêu cầu các đội thi tìm ra giải pháp nhận diện chính xác các hành vi đó tại đúng thời điểm.

Trước bài toán này, các đại diện từ VTCC, bao gồm cặp đồng đội 9x Vũ Minh Quân và Trần Mạnh Tùng đã có những phút giây bối rối do chưa từng chuẩn bị cho việc xử lý tình huống trên video.

anh-ky-su-pt-16578703239311626969396-186-0-1436-2000-crop-16578703381471257194596

2 kỹ sư 9x Vũ Minh Quân (trái), Trần Mạnh Tùng (phải) đóng vai trò chủ chốt trong việc nghiên cứu và phát triển giải pháp dự thi được vinh danh tại cuộc thi AI City Challenge 

Tuy nhiên, trong tình huống khó nhằn ấy, đôi bạn cùng tiến đã quyết định sử dụng hướng tiếp cận đơn giản nhất để giải quyết vấn đề.

"Đánh giá sơ bộ yêu cầu đầu bài, chúng mình quyết định lựa chọn hướng tiếp cận đơn giản nhất: chia video thành từng đoạn nhỏ, nhận diện hành vi trên từng đoạn ấy rồi ghép kết quả lại. Đối với những tập dữ liệu quy mô nhỏ, ít đa dạng như tập dữ liệu của cuộc thi, đây là hướng tiếp cận hiệu quả, tránh được việc mô hình AI học vẹt, dẫn đến kết quả thiếu chính xác khi ứng dụng trong những tập dữ liệu lớn hơn", Quân chia sẻ.

Dù là hướng tiếp cận đơn giản nhất, Tùng và Quân cũng phải dành đến hơn 50% thời gian nghiên cứu cơ bản.

"Hơn 2 tuần chỉ dành để tìm hiểu cách xử lý nhận diện hành vi trên video, cách xây dựng mô hình AI phù hợp, các thuật toán tương ứng. Đến khi chỉ còn 1 tuần trước hạn chót, nhóm mình mới hoàn thành xử lý dữ liệu, huấn luyện mô hình AI và bắt đầu chuyển sang tinh chỉnh các tham số", Tùng chia sẻ.

Giai đoạn tinh chỉnh giải pháp triển khai trong vài tháng giờ chỉ gói gọn trong 7 ngày. Các lỗi liên tục xuất hiện, điểm kết quả gần như mất hút trong bảng xếp hạng. "Trước khi thi, chúng mình đặt mục tiêu vào top 6. Thế mà đến tận 1-2 ngày trước khi đóng cổng đăng ký, chúng mình vẫn không lọt nổi top 10", Quân nói.

Kiên trì với cách làm đã chọn, Quân và Tùng nhận được kết quả mỹ mãn: điểm số của bài thi vọt lên top 1 ngay sau vòng sơ loại, độ chính xác khi nhận diện hành vi là cao nhất trong các đội ngay cả khi ứng dụng với các tập dữ liệu lớn hơn. Giải pháp của nhóm cũng được lựa chọn là một trong số 28 giải pháp được trình bày tại Hội thảo AI City Challenge lần thứ 6, nằm trong khuôn khổ Hội nghị thị giác máy tính và nhận dạng mẫu CVPR tổ chức tại Hoa Kỳ vào cuối tháng 6/2022.

Hải Anh

Tin khác

Khoa học Công nghệ 2 giờ trước
(SHTT) - Nằm trong xu thế dịch chuyển chung, hiện nay, Bộ KH&CN đã và đang khẩn trương phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan nghiên quan nghiên cứu xây dựng đề án Chuyển đổi số ngành tiêu chuẩn đo lường chất lượng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
Khoa học Công nghệ 6 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, hãng sản xuất ô tô Nissan đã đưa ra thông báo triệu hồi hơn 520.000 xe, trong đó có những xe mang thương hiệu Suzuki, do lỗi bộ phận động cơ điện có nguy cơ gây cháy.
Khoa học Công nghệ 23 giờ trước
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Microsoft mới đây đã công bố một báo cáo liên quan tới hệ thống tạo ra giọng nói từ văn bản có tên VALL-E. Đáng nói, công cụ này có thể nhại giọng chính xác bất kì nhân vật nào chỉ sau 3 giây thu âm giọng nói của chính chủ.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Hơn 460.000 ô tô Ford và gần 27.500 ô tô Volvo thuộc nhiều dòng khác nhau đã được các nhà sản xuất phát đi thông báo triệu hồi do phát hiện lỗi trên bộ phát video và hệ thống phanh. Các lỗi này có thể khiến người sử dụng phương tiện để lưu thông có nguy cơ cao gặp tai nạn.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Ford Motor đã đưa ra thông báo triệu hồi 462.000 xe trên toàn cầu. Nguyên nhân được xác định là do trục trặc phần mềm có thể làm một số mẫu xe tắt tính năng về phanh và an toàn chủ động.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới