SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 03/10/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Vượt nhiều đối thủ lớn, các đại diện 9x Việt Nam giành chiến thắng lớn tại AI City Challenge

16:37, 18/07/2022
(SHTT) - Với những suy nghĩ bám sát thực tiễn, cặp đồng đội 9x đại diện Trung tâm Không gian mạng Viettel (VTCC) đã giành chiến thắng trước nhiều đối thủ lớn đến từ Baidu, Tencent, Oppo, Alibaba trong cuộc thi AI City Challenge.

AI City Challenge được biết đến là giải đấu nhằm thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nâng cao hiệu quả hoạt động của môi trường đô thị. Mỗi năm, cuộc thi sẽ đưa ra các bài toán cụ thể, các đội thi nghiên cứu giải pháp và được xếp hạng dựa trên kết quả mà giải pháp đó mang lại. Đây là lần đầu tiên VTCC tham dự cuộc thi này.

Trở lại trong năm 2022, trong hạng mục naturalistic driving analysis (phân tích hành vi lái xe bản năng), cuộc thi đưa ra 90 video chứa 18 hành vi gây mất tập trung của người lái xe và yêu cầu các đội thi tìm ra giải pháp nhận diện chính xác các hành vi đó tại đúng thời điểm.

Trước bài toán này, các đại diện từ VTCC, bao gồm cặp đồng đội 9x Vũ Minh Quân và Trần Mạnh Tùng đã có những phút giây bối rối do chưa từng chuẩn bị cho việc xử lý tình huống trên video.

anh-ky-su-pt-16578703239311626969396-186-0-1436-2000-crop-16578703381471257194596

2 kỹ sư 9x Vũ Minh Quân (trái), Trần Mạnh Tùng (phải) đóng vai trò chủ chốt trong việc nghiên cứu và phát triển giải pháp dự thi được vinh danh tại cuộc thi AI City Challenge 

Tuy nhiên, trong tình huống khó nhằn ấy, đôi bạn cùng tiến đã quyết định sử dụng hướng tiếp cận đơn giản nhất để giải quyết vấn đề.

"Đánh giá sơ bộ yêu cầu đầu bài, chúng mình quyết định lựa chọn hướng tiếp cận đơn giản nhất: chia video thành từng đoạn nhỏ, nhận diện hành vi trên từng đoạn ấy rồi ghép kết quả lại. Đối với những tập dữ liệu quy mô nhỏ, ít đa dạng như tập dữ liệu của cuộc thi, đây là hướng tiếp cận hiệu quả, tránh được việc mô hình AI học vẹt, dẫn đến kết quả thiếu chính xác khi ứng dụng trong những tập dữ liệu lớn hơn", Quân chia sẻ.

Dù là hướng tiếp cận đơn giản nhất, Tùng và Quân cũng phải dành đến hơn 50% thời gian nghiên cứu cơ bản.

"Hơn 2 tuần chỉ dành để tìm hiểu cách xử lý nhận diện hành vi trên video, cách xây dựng mô hình AI phù hợp, các thuật toán tương ứng. Đến khi chỉ còn 1 tuần trước hạn chót, nhóm mình mới hoàn thành xử lý dữ liệu, huấn luyện mô hình AI và bắt đầu chuyển sang tinh chỉnh các tham số", Tùng chia sẻ.

Giai đoạn tinh chỉnh giải pháp triển khai trong vài tháng giờ chỉ gói gọn trong 7 ngày. Các lỗi liên tục xuất hiện, điểm kết quả gần như mất hút trong bảng xếp hạng. "Trước khi thi, chúng mình đặt mục tiêu vào top 6. Thế mà đến tận 1-2 ngày trước khi đóng cổng đăng ký, chúng mình vẫn không lọt nổi top 10", Quân nói.

Kiên trì với cách làm đã chọn, Quân và Tùng nhận được kết quả mỹ mãn: điểm số của bài thi vọt lên top 1 ngay sau vòng sơ loại, độ chính xác khi nhận diện hành vi là cao nhất trong các đội ngay cả khi ứng dụng với các tập dữ liệu lớn hơn. Giải pháp của nhóm cũng được lựa chọn là một trong số 28 giải pháp được trình bày tại Hội thảo AI City Challenge lần thứ 6, nằm trong khuôn khổ Hội nghị thị giác máy tính và nhận dạng mẫu CVPR tổ chức tại Hoa Kỳ vào cuối tháng 6/2022.

Hải Anh

Tin khác

Khoa học Công nghệ 15 giờ trước
(SHTT) - Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông thúc đẩy tháng tiêu dùng số tại Cổng Thông tin điện tử Chuyển đổi số quốc gia.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Đại học Quốc gia Singapore mới đây đã công bố phương pháp mới cho phép nuôi thịt nhân tạo bằng từ trường. Công nghệ mới được đánh giá giúp làm tăng đáng kể hiệu quả so với các phương pháp đã có trước đó.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Thời gian qua hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) của thành phố Hà Nội đạt được một số kết quả đánh ghi nhận. Hà Nội đã khẳng định vai trò là trung tâm hàng đầu về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của cả nước.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Tại hội thảo lấy ý kiến về Chiến lược phát triển khoa học công nghệ đến năm 2025 của TPHCM do Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức, nhiều chuyên gia nhận định việc cơ chế tài chính chưa phù hợp đang là vẫn đề nan giải hạn chế quy trình chuyển giao của các nghiên cứu khoa học.
Khoa học Công nghệ 4 ngày trước
(SHTT) - Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng là quá trình không đơn giản và sẽ tạo nên ảnh hưởng lớn, ảnh hưởng tới hàng triệu người dân. Do đó, để quá trình chuyển đổi được thực hiện hiệu quả, các ngân hàng cần đặt ra những trọng tâm và tạo nên đột phá.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE