Vinamilk

Vươn tới Giải Vàng: Sở hữu trí tuệ và thể thao

(SHTT) - “Vươn tới Giải Vàng: Sở hữu trí tuệ và thể thao” là chủ đề của “Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới” 26/04 năm 2019.

Năm 2019, sự kiện “Cộng đồng chào mừng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/04 tại Việt Nam” được Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ KH & CN) phối hợp với Sở KH & CN TP.HCM tổ chức sáng ngày 20/04 tại Nhà văn hoá Thanh niên TP.HCM; với sự tham dự của lãnh đạo Bộ KH & CN, đại diện Ban Bí thư TW Đoàn Thanh niên, lãnh đạo Sở KH & CN TP.HCM, đại diện Hội Kỷ lục Việt Nam.

Sự kiện nhằm nâng cao nhận thức về đổi mới, sáng tạo và sở hữu trí tuệ của cộng đồng, xã hội, đồng thời tạo động lực cho việc sáng tạo của các cá nhân, tổ chức; thông qua đó thúc đẩy phát triển KH-CN, nghiên cứu ứng dụng, hỗ trợ hiệu quả về sự phát triển cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam.

ip

 Quan cảnh hội nghị

Chủ đề “Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới” 2019 là “Vươn tới Giải Vàng: Sở hữu trí tuệ và thể thao” đã đưa ra một góc nhìn nhận cận cảnh hơn trong lĩnh vực thể thao, tập trung vào việc phổ biến và nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp về một khía cạnh hoàn toàn mới trong việc áp dụng những luật bảo vệ, sở hữu trí tuệ vào ngành kinh doanh thể thao. Từ đó giúp các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến thể thao có thể sáng tạo, phát triển và tăng trưởng tốt hơn.

Đặc biệt, tại sự kiện, hoạt động biểu diễn của các Kỷ lục gia Việt Nam nhằm tôn vinh những giá trị sáng tạo, thực hiện nghi thức truyền lửa để tiếp thêm sức mạnh cho hoạt động đổi mới sáng tạo với tinh thần “nhanh hơn, mạnh hơn và cao hơn” trong thể thao… Tất cả đều nhằm truyền đi những thông điệp, niềm cảm hứng về đổi mới và sáng tạo, hướng người tham dự đến những ý nghĩa tốt đẹp hơn của cuộc sống.

Việt Nam hiện có 1.897 doanh nhiệp đăng ký nhãn hiệu 2.622 nhãn hiệu trong lĩnh vực thể thao nhưng sáng chế trong vòng 10 năm trở lại đây còn còn khá khiêm tốn. Đây cũng là mảnh đất, dự địa lớn cho sự phát triển các sản phẩm tạo ra các công cụ, phương tiện trong hoạt động thể dục thể thao.

Được biết, “Ngày sở hữu trí tuệ thế giới” (World Intellectual Property Day – IP Day, thuộc Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới-WIPO) ra đời năm 2000 và lấy ngày 26 tháng 04 hàng năm làm ngày Sở hữu trí tuệ thế giới.

ip 1

 Ông Đinh Hữu Phí – Cục trưởng Cục sở hữu trí tuệ phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đinh Hữu Phí – Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ cho biết: “Chúng tôi nhận thức rõ vai trò tất yếu và to lớn của sở hữu trí tuệ trong khuyến khích đổi mới sáng tạo. Sự quan tâm đúng mức tới sở hữu trí tuệ sẽ giúp các nhà khoa học, nhà đổi mới sáng tạo, các công ty hoạt động trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo đạt được bước tiến nhảy vọt. Thấm nhuần tinh thần của các vận động viên thể thao Nhanh hơn, mạnh hơn, cao hơn! sẽ khiến cho các chủ thể của các đối tượng sở hữu trí tuệ (nhà sáng tạo, nhà thiết kế, nhà kinh doanh…) tạo ra được nhiều giá trị hơn cho xã hội và phục vụ tốt hơn cho đời sống con người”.

IP 2

 Nghi thức rước đuốc

Hồ Ninh - Hà Kiều

3.