SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 23/05/2024
  • Click để copy

Vườn Quốc gia Yok Đôn: Bảo tồn hệ sinh thái rừng quý hiếm

17:30, 25/06/2022
Là nơi duy nhất ở Việt Nam có sinh cảnh rừng khộp tự nhiên rộng lớn, cùng nhiều loài động, thực vật quý hiếm, Vườn quốc gia Yok Đôn luôn nỗ lực bảo tồn hệ sinh thái này.

Chiều ngày 24/6, tại văn phòng Vườn quốc gia Yok Đôn (xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) đã diễn ra lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Vườn quốc gia Yok Đôn (24/6/1992 - 24/6/2022).

Tham dự buổi lễ có ông Lê Quốc Doanh – Thứ trưởng Thường trực Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Phạm Tuấn Linh – Giám đốc Vườn quốc gia Yok Đôn; ông Y Giang Gry Niê Knơng – Phó chủ tịch UBNN tỉnh Đắk Lắk.

rung1

 Quang cảnh buổi lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Vườn quốc gia Yok Đôn

Tại buổi lễ, ông Phạm Tuấn Linh – Giám đốc Vườn quốc gia Yok Đôn phát biểu: “Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, lực lượng Kiểm lâm Vườn đã tổ chức hàng trăm nghìn đợt tuần tra, truy quét tại hiện trường. Phát hiện và xử lý được nhiều vụ vi phạm theo quy định của pháp luật. Vườn quốc gia Yok Đôn cũng đã có những thay đổi về cơ cấu tổ chức, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng không ngừng lớn mạnh để đáp ứng nhu cầu thực hiện các nhiệm vụ được giao”.

rung2

 Ông Phạm Tuấn Linh – Giám đốc Vườn quốc gia Yok Đôn phát biểu khai mạc buổi lễ

Ông Linh cho biết thêm, mặc dù đứng chân ở khu vực biên giới, điều kiện kinh tế xã hội còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng Vườn Quốc gia Yok Đôn luôn được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN và PTNT, sự hỗ trợ của chính quyền địa phương các cấp, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, ban, ngành, đơn vị liên quan và đặc biệt là sự đồng tình, ủng hộ của bà con nhân dân trong vùng. Sau 30 năm, Vườn quốc gia Yok Đôn cơ bản hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đạt được nhiều thành tựu to lớn góp phần phát triển kinh tế, xã hội và củng cố quốc phòng, an ninh quốc gia.

Hiện nay Vườn Quốc gia Yok Đôn có diện tích hơn 115.500 ha, cùng với hệ sinh thái đặc trưng, đây là nơi duy nhất ở Việt Nam có sinh cảnh rừng khộp tự nhiên rộng lớn. Vườn có hệ thống động vật, thực vật phong phú, đa dạng với trên 858 loài thực vật, 89 loài thú, 305 loài chim, trong đó nhiều loại động vật, thực vật đặc hữu, nguy cấp, quý hiếm.

rung3

 Trao tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân Vườn Quốc gia Yok Đôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Trong thời gian tới, Vườn Quốc gia Yok Đôn nâng cao năng lực quản lý bảo tồn và phát triển bền vững, sử dụng hợp lý các giá trị đa dạng sinh học và các dịch vụ môi trường rừng, gắn kết các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của địa phương thông qua phát triển du lịch sinh thái nhằm cải thiện đời sống của người dân địa phương. Thực hiện các nghiên cứu thực nghiệm khoa học nhằm phục vụ công tác bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học và phát triển bền vững tài nguyên của vườn.

Ông Lê Quốc Doanh – Thứ trưởng Thường trực Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá cao những thành tựu mà VQG Yok Đôn đã đạt được trong 30 năm qua.

“Mặc dù Vườn Quốc gia Yok Đôn cũng đứng trước nhiều khó khăn, thách thức nhưng tôi tin tưởng tập thể lãnh đạo, cán bộ, viên chức, người lao động của Vườn sẽ tiếp tục đoàn kết nỗ lực phấn đấu hơn nữa, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, khẳng định được vị thế quan trọng trong hệ thống rừng đặc dụng của Việt Nam, góp phần vào sự phát triển kinh - tế xã hội, xây dựng nông thôn mới tại địa phương”. Ông Doanh phát biểu.

 Văn Nhật – Thành Luân

Tin khác

Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Theo nội dung tại Nghị định số 52/2024 mới ban hành, từ ngày 1/7 tới những trường hợp chuyển nhầm sang tài khoản người khác có thể yêu cầu ngân hàng phong tỏa tài khoản bên nhận.
Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Theo các nhà mạng, thời gian gần đây, các đối tượng lừa đảo với nhiều chiêu bài đã sử dụng các cuộc gọi, tin nhắn điện thoại và không gian mạng để thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhiều người dân do không hiểu biết đã mất sạch tiền.
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Tại kỳ họp thứ 7 diễn ra vào sáng 22/5, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã được bầu làm Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026 với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2024 diễn ra từ ngày 4 đến 9/11/2024 tại Quảng Ninh, với sự tham gia của 2.000 đại biểu trong nước và các tổ chức hợp tác quốc tế.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Theo báo cáo của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), trong 5 tháng đầu năm 2024, cả nước xảy ra 36 vụ ngộ độc thực phẩm (giảm 4 vụ so với cùng kỳ năm 2023) với 2.138 người mắc (tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm 2023).