SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 22/07/2024
  • Click để copy

Vườn Nemo: Lời giải cho bài toán lương thực toàn cầu trong tương lai

16:59, 24/05/2022
(SHTT) - Một dự án có tên Vườn Nemo - khu vườn trồng rau củ và thảo mộc ở độ sâu 40m dưới mặt nước đã được triển khai và thu về kết quả tích cực. Mô hình vườn trông này được khẳng định có thể giúp thế giới giải quyết cơn khát lương thực trong tương lai.

 Vườn Nemo là dự án triển khai các nhà kính dưới nước để trông các loại rau củ, hoa màu. Mô hình thử nghiệm đầu tiên và duy nhất đang được đặt tại độ sâu gần 40 m ngoài khơi làng Noli thuộc tỉnh Liguria.

Khu vườn Nemo này gồm 6 khối cầu trong suốt dùng để trồng các loại thảo mộc, rau và hoa. Các lồng kính này sẽ tận dụng chất lượng môi trường thuận lợi dưới biển như nhiệt độ ổn định, hấp thụ CO2, kiểm soát sâu bệnh tự nhiên để tạo ra môi trường phù hợp nhằm sản xuất hàng loạt rau sạch.

vuon nemo

 

Trong điều kiện khí hậu Trái Đất ngày càng đi xuống, các mô hình vườn Nemo có thể sẽ là cứu cánh cho tương lai của loài người bởi nó được thiết kế để phù hợp với hoạt động sản xuất hoa màu tại những khu vực có yếu tố môi trường, kinh tế hoặc hình thái khiến việc trồng cấy trở nên khó khăn.

Với tình toán tới năm 2050, thế giới sẽ cần cung cấp lương thực cho dân số khoảng 9,3 tỷ người, trong dự đoán tình hình khí hậu sẽ ngày càng trở nên bất ổn hơn thì những mô hình như vườn Nemo có thể giúp nhóm dân cư ven biển giải quyết được nguồn cung thực phẩm tại chỗ.

Sergio Gamberini, chủ tịch công ty sản xuất thiết bị lặn Ocean Reef nảy ra ý tưởng xây dựng vườn Nemo vào năm 2012. Kể từ sau đó, Ocean Reef đã thử nghiệm trồng hàng loạt cây trên đất liền dưới biển.

nemo garden

 

Trong các thử nghiệm, nhóm các nhà khoa học đã trồng hơn 100 loại cây khác nhau từ cây thảo mộc và hương liệu tới thức ăn như xà lách, đậu và dâu tây cho kết quả thành công.

Công ty không chỉ thu hoạch thành công một loạt hoa màu từ các khối cầu sinh quyển mà còn kết luận cây trồng trong môi trường này giàu dưỡng chất hơn cây trồng theo phương pháp truyền thống.

"Mỗi năm, chúng tôi lại khám phá những ứng dụng mới khả thi đối với khối cầu sinh quyển", Gianni Fontanesi, nhà điều phối dự án ở vườn Nemo, chia sẻ. Một số ví dụ bao gồm du lịch sinh thái, nuôi cá, trồng tảo biển, phòng thí nghiệm nghiên cứu khoa học và trạm nghiên cứu động vật hoang dã dưới nước.

Về mặt kỹ thuật, mỗi khối cầu chứa khoảng 20.000 lít không khí bên trên mặt nước. Ánh sáng Mặt Trời chảy qua nước bên ngoài khối cầu sẽ làm ấm không khí bên trong. Khi có ít ánh sáng tự nhiên dưới nước, đèn LED gắn trên bề mặt khối cầu sẽ cung cấp thêm nguồn sáng. Nước bên ngoài giúp nhiệt độ bên trong khối cấu duy trì ổn định cả ngày và đêm trong khi quá trình bốc hơi và ngưng tụ giúp cung cấp nước ngọt liên tục cho cây trồng.

Vườn Nemo được hỗ trợ bởi Siemens Digital Industries Software, cho phép các nhà nghiên cứu theo dõi khối cầu sinh quyển từ xa và thúc đẩy chu kỳ sản xuất và mở rộng quy mô.

Theo Interesting Engineering, sau khi chứng minh hiệu quả của thiết kế, nhóm nghiên cứu đang bắt tay vào xuất khẩu công nghệ sang các nước khác. Trên thực tế, những khối cầu sinh quyển đã được xây dựng ở Bỉ và Florida Keys, Mỹ. Mục tiêu cuối cùng của nhóm nghiên cứu là hạ thấp chi phí sản phẩm hết mức có thể.

Vân Anh

Tin khác

Khoa học Công nghệ 3 giờ trước
(SHTT) - Hơn 1.600 ô tô điện Porsche Taycan sẽ bị triệu hồi tại thị trường Úc do phát hiện vấn đề liên quan tới việc kiểm soát độ ổn định của hệ thống phanh.
Khoa học Công nghệ 3 giờ trước
(SHTT) - Trong khi thị trường ô tô Việt Nam đang chứng kiến sự xuất hiện của nhiều dòng xe mới trong năm nay, cũng có những mẫu xe đã phải khép lại hành trình và không còn có mặt trong danh sách sản phẩm chính hãng.
Khoa học Công nghệ 6 giờ trước
(SHTT) - Năng lượng từ nước biển được người dân thị trấn Les Sables-d'Olonne, tỉnh Vendée (Pháp) đặc biệt quan tâm khi nó có thể là một giải pháp thay thế mới cho các nguồn năng lượng bền vững khác.
Khoa học Công nghệ 6 giờ trước
(SHTT) - Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Anh và Mỹ đã phát hiện rằng ung thư tuyến tụy có thể vô hiệu hóa các phân tử trong một gene quan trọng của cơ thể, giúp căn bệnh này phát triển nhanh chóng.
Khoa học Công nghệ 6 giờ trước
(SHTT) - Nhóm nhà khoa học tại Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh phát triển thành công CoulombFly, phương tiện bay nhỏ và nhẹ nhất thế giới chạy bằng năng lượng mặt trời. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Nature.