Vinamilk

Vụ vỡ đường dây đa cấp 15.000 tỉ đồng: Bộ Công an lên tiếng

(SHTT) - Liên quan đến vụ việc lừa tiền ảo hơn 15.000 tỉ đồng, đại diện Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50), Bộ Công an đã cho biết thêm một số thông tin mới.

pho thu tuong

Ảnh: VnEconomy 

Chiều 12/4, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50), Bộ Công an cho biết chưa nhận được đơn của ông Diệp Khắc Cường - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển mạng lưới hữu nghị (FNC) và các nạn nhân tố cáo bị lừa đảo liên quan đến đồng tiền ảo iFan.

"Đến thời điểm này chúng tôi vẫn chưa nhận được đơn tố cáo của bất kỳ cá nhân nào bị lừa đảo liên quan đến đồng tiền ảo iFan. Riêng C50 vẫn đang xác minh để điều tra theo đúng quy định của pháp luật", đại diện C50 thông tin.

Theo đại diện C50, thời điểm trước Tết Nguyên đán các trinh sát đã thâm nhập vào cộng đồng tiền ảo iFan để thu thập thông tin. Sau đó, C50 đã có kiến nghị đến Thủ tướng, lãnh đạo các bộ - ngành để có hình thức quản lý đối với loại tiền ảo này. C50 đã cảnh báo, tuyên truyền nhưng do lòng tham nên nhiều người đã bất chấp quy định của pháp luật để tham gia.

Trước đó, ngày 11/4, Văn phòng Chính phủ có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ, ngành xử lý vụ lừa tiền ảo hơn 15.000 tỉ đồng.

Theo thông báo, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo 6 bộ gồm Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tư pháp, Công an, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng vào cuộc, khẩn trương xem xét, xử lý vụ việc theo thẩm quyền.

Thông báo cũng nhấn mạnh đối với nội dung vượt thẩm quyền, các bộ, ngành có thể đề xuất biện pháp báo cáo Thủ tướng trước ngày 20/4.

Thông tin trên Zing.Vn, trước đó, một dự án có tên là iFan tại TP.HCM bắt đầu kêu gọi vốn từ năm 2017, hoạt động theo hình thức huy động vốn bằng tiền ảo. iFan kêu gọi đầu tư vào các nền tảng quản lý nghệ sĩ, hứa hẹn mức lợi nhuận 48-59% mỗi tháng.

Bằng cách đưa ra mức lợi nhuận hấp dẫn, các nhân vật chủ chốt của iFan được cho là đã mời gọi hơn 32.000 nhà đầu tư tham gia dự án.

Sau khi huy động vốn thành công, iFan lập sàn giao dịch nội bộ, giở các trò thao túng giá, rồi tuyên bố dự án thất bại. Đến tháng 1/2018, tất cả nhóm Facebook, nhóm chat và trang cá nhân của các "lãnh đạo iFan" đều đột ngột biến mất.

Đến ngày 8/4, hàng chục người tụ tập trước văn phòng của Modern Tech - pháp nhân của iFan tại Việt Nam - ở TP.HCM, giăng biểu ngữ tố hệ thống này chiếm đoạt 15.000 tỷ đồng.

VnEconomy đưa tin, Công ty Cổ phần Modern Tech có trụ sở tại lầu 9, toà nhà Vietcomreal, 68 Nguyễn Huệ quận 1, Tp.HCM, bị tố chính là chủ mưu của vụ việc. Công ty này vừa được thành lập ngày 31/10/2017. Modern Tech đã tuyên bố đóng cửa ngày 7/3/2018, tức chỉ hoạt động hơn 4 tháng.

Doanh nghiệp này có vốn điều lệ 100 tỷ đồng, do ông Hồ Xuân Văn là Tổng giám đốc. Ông Văn sinh ngày 20/6/1988. Khi mới thành lập, Modern Tech được quảng bá là đại diện và đã ký kết hợp tác với công ty công nghệ iFan tại Singapore. Tin vào những cam kết lãi suất "trong mơ", đông đảo người dân đã bị "sập bẫy".

Hiện trụ sở của Modern Tech đóng cửa, không hoạt động, không có nhân viên, còn CEO của công ty là ông Hồ Xuân Văn vẫn im hơi lặng tiếng trước những lời cáo buộc lừa đảo 15.000 tỷ đồng từ phía các nạn nhân của vụ việc. Các chuyên gia, luật sư đều cho rằng đã có căn cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can trong vụ vỡ đường dây tiền ảo này.

Hà An (t/h)