SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 25/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Vụ vi phạm bản quyền 'Ai chung tình được mãi': Lệ Quyên lên tiếng nhưng chưa thỏa đáng

07:35, 08/06/2022
(SHTT) - Sau khi đưa ra thông báo về vấn đề vi phạm bản quyền ca khúc "Ai chung tình được mãi", công ty ACV Entertainment đã nhận được câu trả lời từ phía các ca sĩ Tùng Dương, Đan Trường, Lệ Quyên tuy nhiên các câu trả lời vẫn chưa thực sự thỏa đáng.

Liên quan đến vụ việc trên, bà Phương Anh (đại diện của ACV Entertainment) đã chia sẻ với báo Dân Việt: "Sau khi đưa ra thông báo, hiện tại, Đông Đô show - đơn vị tổ chức đêm diễn của nam ca sĩ Tùng Dương đã tới làm việc với chúng tôi về các vấn đề liên quan tới bản quyền. Chúng tôi đang đi tới trao đổi và thống nhất.

Trong khi đó, ca sĩ Đan Trường chỉ mới đưa ra thông báo trên truyền thông, không hề liên hệ làm việc với ACV Entertainment. Theo thông tin chúng tôi nhận được, nguyên nhân Đan Trường đưa ra là Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc (VPCMC) đã cấp phép biểu diễn cho anh biểu diễn tại Bến Tre vào ngày 26/5.

 Tuy nhiên, điều này không đúng so với thỏa thuận của VPCMC với phía nhạc sĩ. (Trước đó, nhạc sĩ Đông Thiên Đức - tác giả của "Ai chung tình được mãi" đã làm việc với bên VPCMC yêu cầu dừng cấp phép ca khúc từ giữa tháng 4, nếu bên thứ ba có nhu cầu, cần liên hệ trước với phía nhạc sĩ).

le quyen

 

Bà Phương Anh cũng cho biết thêm, công ty đã làm việc với Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc, tuy vậy đơn vị này hiện chưa có phản hồi. 

Tuy im lặng trên truyền thông, đại diện ca sĩ Lệ Quyên cũng đã có thư trao đổi với công ty quản lý ca sĩ Đinh Tùng Huy sau khi bị tố hát không xin phép ca khúc "Ai chung tình được mãi". Lý do phía giọng ca của "Giấc mơ có thật" đưa ra là khán giả yêu cầu ca khúc, chị không thể từ chối nhưng không biết liên hệ ai để trao đổi về vấn đề bản quyền.

AVC Entertainment khẳng định: "Lý do này chưa thật sự thỏa đáng. Chị Lệ Quyên là ca sĩ gạo cội, đã hoạt động trong showbiz quá nhiều năm để có thể phàn hồi khán giả một cách khéo léo. Ngoài ra, trên Facebook, chị cũng có thông báo thể hiện ca khúc này trong chương trình, nghĩa là có sự chuẩn bị từ trước. 

Thứ nữa, trên ca khúc, công ty luôn có ghi rất rõ ràng nội dung liên hệ nhằm trao đổi về vấn đề bản quyền. Các ca sĩ như Trung Quân Idol, Hồ Ngọc Hà, Minh Tuyết đều đã liên hệ để mua tác quyền và không xảy ra vấn đề gì cả. Trong nay mai, chúng tôi sẽ liên hệ với bên ca sĩ Lệ Quyên thêm một lần nữa để tìm hướng giải quyết". 

Đơn vị này cũng cho biết: "Mục đích của chúng tôi không quá phức tạp, chỉ đơn giản là có một lời xin lỗi công khai từ người chịu trách nhiệm, tránh những trường hợp tương tự trong tương lai".

Trước đó, phía đại diện ca sĩ Tùng Dương đã có phản hồi và cho biết trách nhiệm bản quyền không thuộc về nam ca sĩ vì chính Ban tổ chức live show Hà Nội phố 2 mới là người phải đi xin giấy phép biểu diễn các ca khúc trong chương trình thì chương trình mới được diễn ra. Phía nam ca sĩ cho biết: "Tùng Dương hát ca khúc đó trong chương trình bán vé do Đông Đô show tổ chức chứ không phải live show riêng của Tùng Dương. Ca khúc Ai chung tình được mãi là do ban tổ chức yêu cầu. Vậy nên vấn đề bản quyền bài hát thuộc về trách nhiệm của đơn vị tổ chức đêm nhạc. Chúng tôi cũng không phát hành chính thức bài hát này trên kênh YouTube của mình, việc biểu diễn cũng chỉ trong phạm vi chương trình. Bên chúng tôi chưa nhận được bất cứ email nào từ phía ACV cả".

Người đại diện ca sĩ Tùng Dương chia sẻ thêm: "Giống như một bên tổ chức sự kiện và chúng tôi chỉ là ca sĩ đi hát thuê cho chương trình đó, nên việc xin phép tác quyền, tác giả thì bên đơn vị đó phải chịu trách nhiệm. Chúng tôi cũng đã trao đổi với đơn vị tổ chức kia, họ cũng phản hồi là mọi vấn đề họ sẽ xử lý. Còn nếu là live show riêng của chúng tôi mà không xin phép tác giả thì là lỗi của chúng tôi rồi”.

Trong khi đó ông Hoàng Tuấn, đại diện phía ca sĩ Đan Trường cho biết theo quy trình, khi ca sĩ hay nhà sản xuất muốn sử dụng một ca khúc phải liên hệ với Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC).

Sau khi kiểm tra, ca khúc nào thuộc quyền quản lý của VCPMC thì đơn vị này sẽ báo chi phí. Nếu đồng ý, VCPMC sẽ tiến hành lên hợp đồng và thu phí. Còn nếu ca khúc không thuộc quyền quản lý, VCPMC sẽ đề nghị phía nghệ sĩ liên hệ chủ sở hữu để xin phép.

Công ty quản lý ca sĩ Đan Trường khẳng định đã hoàn thành việc xin phép, đóng đầy đủ chi phí để biểu diễn ca khúc "Ai chung tình được mãi" cho VCPMC. Vì vậy, những thắc mắc về chi phí, tác quyền, ACV Entertainment nên làm việc trực tiếp với Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam.

Như đã đưa tin trước đó công ty ACV Entertaiment - chủ sở hữu độc quyền ca khúc Ai chung tình được mãi đã chính thức lên tiếng tố cáo 3 ca sĩ Lệ Quyên, Tùng Dương và Đan Trường đã tự ý cover, mang ca khúc đi biểu diễn ở nhiều sân khấu khác nhau nhưng không xin phép, vi phạm bản quyền âm nhạc nghiêm trọng.

Ai Chung Tình Được Mãi là ca khúc gây "sốt" mạng xã hội thời gian qua. Đây là sáng tác của Đông Thiên Đức, được thể hiện qua giọng hát Đinh Tùng Huy. MV của ca khúc này được phát hành vào tháng 11/2021, có hơn 44 triệu lượt xem sau hơn nửa năm phát hành.

Minh Hà

Tin khác

Tài sản trí tuệ 4 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, các nhà khoa học đã phát minh ra một miếng đệm lót sinh học có tên FreshTech có khả năng kéo dài thời gian sử dụng của rau củ. Đây là một ví dụ về các phát minh dựa trên nghiên cứu giúp giải quyết các thách thức liên quan đến an ninh lương thực và tính bền vững.
Tài sản trí tuệ 18 giờ trước
Sản phẩm xịt khử mùi giày Ximo Deodorant do Công ty Ximo Việt Nam nhập khẩu đang được bán trên một số sàn thương mại điện tử khiến nhiều khách hàng hoang mang về nguồn gốc xuất xứ.
Tài sản trí tuệ 21 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ (USCO) đã ban hành quyết định hạn chế đăng ký bản quyền cho “Zarya of the Dawn”, một tiểu thuyết đồ họa bao gồm một phần hình ảnh được tạo ra với sự hỗ trợ của AI.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Cục Quản lý thị trường Kiên Giang vừa tạm giữ hàng trăm thùng nhớt, dầu nhờn có dấu hiệu vi phạm sở hữu công nghiệp.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vi phạm bản quyền một trong những vấn đề nhức nhối của làng điện ảnh thế giới. Hàng loạt bộ phim kinh điển như Titanic, Cướp biển vùng Caribe (2003), hay Avatar (2009) cũng vướng vào những lùm xùm này.