SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 09/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Vụ tranh chấp bản quyền Gánh mẹ: Cục Bản quyền yêu cầu Quách Beem giải trình quá trình sáng tác

14:39, 26/12/2019
(SHTT) - Liên quan tới vụ tranh chấp bản quyền bài hát Gánh mẹ, Cục Bản quyền đã gửi văn bản yêu cầu nhạc sĩ Quách Been giải trình quá trình sáng tác kèm theo tài liệu chứng minh quyền tác giả.

Thời gian qua, vụ tranh chấp bản quyền bài hát Gánh mẹ giữa nhạc sĩ Quách Beem và ông Trương Minh Nhật vẫn đang gây ra nhiều tranh cãi. Mới đây, Cục Bản quyền tác giả Việt Nam đã ra văn bản số 442/BQTG–ĐK yêu cầu nhạc sĩ Quách Beem (tên thật là Đoàn Đông Đức) có văn bản giải trình và tài liệu chứng minh quá trình sáng tạo, sở hữu bản quyền tác giả với tác phẩm này.

Trong văn bản gửi ông Đoàn Đông Đức (tức nhạc sĩ Quách Beem), Cục Bản quyền tác giả xác nhận đã nhận từ luật sư đại diện của ông Trương Minh Nhật đơn đề nghị hủy bỏ hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả đối với bài hát Gánh mẹ đã cấp cho Đoàn Đông Đức vào ngày 24/4/2019.

quach beem

 

Bên cạnh việc gửi đơn đề nghị Cục Bản quyền hủy bỏ hiệu lực quyền tác giả bài Gánh mẹ đã cấp cho Quách Beem trước đó, phía ông Trương Minh Nhật đồng thời yêu cầu gỡ bỏ các tất cả các sản phẩm thương mại đang được khai thác liên quan đến bài hát cho đến khi tranh chấp được giải quyết.

Ngoài ra, Tòa án Kinh tế - Tòa án Nhân dân TP.Hồ Chí Minh đã gửi thư mời đến ông Đoàn Đông Đức, yêu cầu có mặt tại tòa vào ngày 26/12/2019 để làm việc về vấn đề tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ tác phẩm Gánh mẹ với ông Trương Minh Nhật.

Trước đó, ngày 28/11, TAND TPHCM ra thông báo gửi đến các bên liên quan về việc thụ lý tranh chấp bản quyền sở hữu trí tuệ tác phẩm Gánh mẹ giữa ông Trương Minh Nhật và nhạc sĩ Quách Beem. 

Vụ tranh chấp bản quyền bài thơ Gánh mẹ bắt đầu từ tháng 9/2019 khi ông Trương Minh Nhật phát hiện bài hát Gánh mẹ của nhác sĩ Quách Beem đăng tải trên Youtube có phần ca từ giống với bài thơ của ông. Theo ông Nhật, bài thơ Gánh mẹ ông sáng tác vào những ngày mẹ ông hấp hối trong bệnh viện. Sau này còn đăng trên nhóm Thơ văn Facebook do nhà thơ Thanh Trắc Nguyễn Văn làm quản trị từ ngày 13/6/2014 và trên trang cá nhân vào ngày 31/7/2014.

quach beem 1

 Vụ tranh chấp bản quyền Gánh mẹ: Cục Bản quyền yêu cầu Quách Beem giải trình quá trình sáng tác

Ngay sau khi thấy bài hát Gánh mẹ, ông đã tìm cách liên hệ với phía nhạc sĩ của Quách Beem và gặp được quản lý là Trần Ngọc Diễm Châu. Ông thông báo cho họ biết cần có một cuộc trao đổi rõ ràng và hiệu chỉnh về lời bài hát là từ bài thơ Gánh mẹ vì đã sử dụng trái phép không xin ý kiến.

Ngay sau đó, bà Diễm Châu đã đến gặp ông để giải quyết, hai bên soạn thảo văn bản có nội dung: “Ông Trương Minh Nhật chính là tác giả chính gốc bài thơ Gánh mẹ mà lâu nay ông Đoàn Đông Đức (tức nhạc sĩ Quách Beem) chỉ ký âm và sử dụng cho cá nhân mình để biểu diễn chưa được sự đồng ý của ông Trương Minh Nhật, ông Đoàn Đông Đức phải công khai xin lỗi ông Trương Minh Nhật. Ông Đoàn Đông Đức phải hiệu đính lại tất cả các ấn phẩm có bài hát Gánh mẹ, mà cụ thể là điền tên Trương Minh Nhật vào phần tác giả thơ”.

Tuy nhiên trên trang cá nhân của mình, Quách Beem vẫn khẳng định bài hát Gánh mẹ do anh sáng tác và ký âm vào tháng 25/10/2013, đã được Cục bản quyền tác giả cấp bản quyền chứng nhận vào ngày 28/11/2014 và sẵn sàng đối chất trước tòa.

Hương Mi

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - "Cù lao xác sống" xoay quanh trận chiến sinh tồn của những người dân miền Tây chốn Cù Lao trong trận đại dịch biến con người thành xác sống. Tuy nhiên bộ phim đang vướng nghi án đạo nhái poster.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, lực lượng QLTT tỉnh Hà Giang đã tiến hành kiểm tra đột xuất 3 cơ sở kinh doanh trên địa bàn và phát hiện số lượng lớn quần, áo may sẵn, dép giả mạo các nhãn hiệu Nike, Adidas, Chanel, Burberry, Gucci, Dior, Louis Vuitton… đã được bảo hộ tại Việt Nam.
Tài sản trí tuệ 5 ngày trước
(SHTT) - Trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) sẽ trở thành một trong những công cụ quyết định sức mạnh cạnh tranh của các tổ chức, doanh nghiệp.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Hoa hậu Thể thao Việt Nam 2022 (Miss Fitness Vietnam) đã chính thức ra mắt vương miện với giá trị hơn 2 tỉ đồng. Tuy nhiên vương miện này lại đang vướng nghi vấn đạo nhái.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Đại lý sở hữu bản quyền truyền hình World Cup 2022 đã đưa ra mức giá quá cao. Điều này khiến người hâm mộ lo ngại không có đơn vị nào có thể đứng ra đưa World Cup 2022 về Việt Nam.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE