SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 03/10/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Vụ tôm chứa chất lạ tại Đà Nẵng: Phát hiện tạp chất Agar

15:58, 21/09/2022
(SHTT) - Ngày 21/9, tin từ UBND quận Sơn Trà, Tp.Đà Nẵng, đơn vị vừa có thông tin kết quả thử nghiệm hóa học liên quan đến vụ việc người dân phản ánh tôm chứa chất lạ màu trắng đục.

UBND quận Sơn Trà vừa thông tin kết quả thử nghiệm hóa học mẫu tôm có chứa tạp chất lạ do chị N.H mua của bà Lê Thị Hòa tại khu hàng rong chợ Nại Hiên Đông vào ngày 10/9.

Cụ thể, sau khi mời các bên làm việc, lấy mẫu tôm của người bán (ký hiệu T-01) và người mua (ký hiệu T-02), UBND quận đã gửi Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản vùng II để yêu cầu thử nghiệm mẫu.

tom chua tap chat1

Kết quả thử nghiệm từ cơ quan chuyên môn. 

Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản vùng II thông báo kết quả thử nghiệm: Mẫu tôm của người bán (T-01) không phát hiện tạp chất tinh bột và Agar; Mẫu tôm của người mua (T-02) có phát hiện tạp chất Agar (thạch rau câu).

Phòng Kinh tế và BQL chợ quận Sơn Trà đã mời hộ kinh doanh Lê Thị Hòa lên làm việc, thông báo kết quả thử nghiệm và yêu cầu bà Hòa cung cấp thông tin để truy xuất nguồn gốc tôm, ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm khi kinh doanh tại chợ. 

UBND quận Sơn Trà báo cáo, đề nghị Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố có giải pháp kịp thời truy xuất nguồn gốc, kiểm tra, ngăn chặn, xử lý nhằm tránh tình trạng tôm không đảm bảo chất lượng được phân phối khắp các địa phương trên địa bàn thành phố.

tom chua tap chat2

 

Được biết, agar là một sản phẩm được chiết xuất từ tảo đỏ, dạng bột với khả năng tạo sự kết dính thực phẩm. Bột agar được sử dụng trong chế biến thạch rau câu, giò chay, bánh và một số món ăn khác. Vì giá thành rẻ, không màu, không mùi nên agar thường được các gian thương sử dụng để tăng trọng lượng và đồng thời "phù phép" cho tôm trở nên bắt mắt hơn.

Dù bột agar được chiết xuất từ thực vật và không gây độc hại nhưng khi được sử dụng với sai mục đích, sai phương pháp thì tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe người sử dụng.

Trước đó, vào ngày 10/9, chị N.H mua 1,5kg tôm với giá 300.000 đồng tại sạp hàng rong của bà Lê Thị Hòa ở chợ Nại Hiên Đông.

Sau khi mang về sơ chế, chị phát hiện tại phần đầu của các con tôm đều có 1 cục bột giống đông sương, màu trắng đục, kích thước bằng hạt cam. Sợ bị bơm tạp chất nên chị không chế biến mà mang đến trả lại cho bà L.T.H nhưng bị bà H. phản ứng, không chấp nhận. Chị H. liên hệ Tổ quản lý chợ, tuy nhiên người phụ trách giải quyết không thỏa đáng nên phản ánh đến lãnh đạo UBND phường.

Nhận thấy vụ việc bơm tạp chất vào tôm có mục đích không rõ ràng, gây nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, UBND phường đã đề nghị chị H. mang toàn bộ số tôm đã mua về trụ sở UBND phường kiểm tra, đồng thời liên hệ Phòng Kinh tế quận, Tổ Quản lý chợ và bà L.T.H đến phường cùng phối hợp làm việc.

UBND phường đã đề nghị Phòng Kinh tế quận Sơn Trà phối hợp lấy 2 mẫu tôm (của người bán và người mua) gửi cơ quan chức năng kiểm định, xác định chất liệu nghi là tạp chất để làm cơ sở xử lý các bước tiếp theo đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Minh Tú

Tin khác

Tài sản trí tuệ 9 giờ trước
(SHTT) - Ủy ban cạnh tranh quốc gia mới đây đã có thông báo thu hồi 730 cuốn sách thuộc bộ sách Rainbow Road Board Book của Công ty Make Believe Ideas Ltd. Nguyên nhân được thông báo do các sản phẩm này có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.
Tài sản trí tuệ 14 giờ trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Cục QLTT tỉnh Lào Cai, từ đầu tháng 9 đến nay, lực lượng chức năng trên địa bàn đã liên tục phát hiện các vụ việc vận chuyển, buôn bán thực phẩm bẩn với số lượng lớn.
Tài sản trí tuệ 18 giờ trước
(SHTT)- Một sáng chế dược phẩm muốn được cấp văn bằng bảo hộ độc quyền tại Việt Nam cũng phải đáp ứng đầy đủ cả 3 điều kiện bao gồm: (i) phải có tính mới; (ii) phải có trình độ sáng tạo; và (iii) phải có khả năng áp dụng ở quy mô công nghiệp
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Công nghệ trí tuệ nhân tạo – ứng dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ chẩn đoán, theo dõi bệnh lý, đồng thời, tránh được những sai sót của con người ảnh hưởng đến sự an toàn của bệnh nhân và tối ưu chi phí cho cơ sở y tế cũng như bệnh nhân.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Trong hai ngày 27 và 28/9, Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP Thanh Hóa và Đội Quản lý thị trường số 10, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp kiểm tra và phát hiện, thu giữ hàng nghìn sản phẩm là đồ ăn, thức uống không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng quá hạn sử dụng.