SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ sáu, 19/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Vụ thu hồi kẹo trứng socola nhãn hiệu Kinder: Bộ Công Thương khuyến cáo người tiêu dùng

14:30, 15/04/2022
(SHTT) - Bộ Công Thương đã có công văn gửi Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam; Hiệp hội Phát triển chợ Việt Nam và các doanh nghiệp kinh doanh phân phối thực phẩm về việc cung cấp thông tin các sản phẩm thực phẩm không bảo đảm ATTP và đề nghị thu hồi kẹo trứng socola nhãn hiệu Kinder trên thị trường.

Công văn nêu rõ, cảnh báo từ một số cơ quan quản lý an toàn thực phẩm quốc tế và của Công ty Ferrero cho thấy một số sản phẩm kẹo socola nhãn hiệu Kinder của Công ty Ferrero sản xuất tại Bỉ có khả năng nhiễm khuẩn salmonella spp và đang được nhà sản xuất thông báo thu hồi.

Danh sách các sản phẩm đang được nhà sản xuất thông báo thu hồi bao gồm: kẹo trứng Kinder Surprise (gói 20g và 20gx3, gói 100g); Kinder Mini Eggs 75g; Kinder Egg Hunt Kit 150g; Kinder Schokobons...

Trước đó, Bộ Công Thương cũng có khuyến cáo tới người tiêu dùng không sử dụng các sản phẩm nêu trên và thông báo tới cơ quan chức năng nếu phát hiện sản phẩm này trên thị trường.

thu hoi keo trung

 

Vụ Khoa học & Công nghệ (Bộ Công Thương) đã chỉ đạo mạng lưới các cơ quan kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm rà soát, lấy mẫu kiểm nghiệm sản phẩm tương tự nhập khẩu và bán tại Việt Nam. Đến ngày 8/4, Vụ này cho biết, kết quả rà soát và kiểm nghiệm ban đầu cho thấy “không bị nhiễm khuẩn”.

Tuy nhiên, ngoài dòng sản phẩm Kinder Surprise, Tập đoàn Ferreo đã mở rộng diện cảnh báo và thu hồi thêm nhiều chủng loại, sản phẩm trứng chocolate tại một số nước châu Âu, Australia và New Zealand, như Kinder Mini Eggs, Kinder Schokobons, Kinder Mix... nên Bộ này tiếp tục mở rộng diện rà soát.

Trứng chocolate nhãn hiệu Kinder được bán khá rộng rãi tại các siêu thị, tiệm tạp hóa... và rất hút khách, nhất là trẻ em vì vừa có chocolate và đồ chơi trong mỗi chiếc kẹo.

Tại châu Âu, Tập đoàn Ferrero vẫn cảnh báo và đang thu hồi sản phẩm trứng Kinder tại một số nước. Công ty mở rộng đợt thu hồi sang Mỹ, Australia và Newzealand. Trong khi đó, giới chức y tế châu Âu nghi ngờ trứng chocolate Kinder Surprise nhiễm khuẩn salmonella là do nguồn sữa bị hỏng tại một nhà máy của Bỉ.

Khuẩn salmonella thường gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, sốt và co thắt dạ dày. Hầu hết người bệnh không cần dùng thuốc, song một số nặng phải nhập viện và được chỉ định uống kháng sinh.

Liên quan đến việc làm thế nào để phát hiện sản phẩm đang dùng có trong diện bị cảnh báo về chất lượng và bị yêu cầu thu hồi hay không, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) cho hay theo quy định tại Luật an toàn thực phẩm và Nghị định 15/2018 thì tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải thực hiện tự công bố sản phẩm và chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm đối với sản phẩm của mình cũng như đối với thông tin đã công bố.

Theo quy định nhãn hàng hóa đối với thực phẩm cần có đầy đủ thông tin cần thiết như: tên hàng hóa; tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa; xuất xứ hàng hóa; định lượng; ngày sản xuất, hạn sử dụng; thông tin, cảnh báo, hướng dẫn sử dụng, bảo quản…

Đối với sản phẩm nhập khẩu, ngoài nhãn gốc của hàng hóa phải có nhãn phụ bằng tiếng Việt với nội dung theo quy định như trên. Căn cứ thông tin ghi tại nhãn hàng hóa, người tiêu dùng có thể tự kiểm tra và đánh giá sản phẩm có an toàn hay không (căn cứ vào hạn sử dụng, thông tin cảnh báo, bảo quản…).

"Thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước được giao tại Luật An toàn thực phẩm, Bộ Công Thương luôn kịp thời thông tin tới người tiêu dùng trong trường hợp có cảnh báo về thực phẩm không bảo đảm an toàn của cơ quan có thẩm quyền tại nước ngoài hoặc của nhà sản xuất trong và ngoài nước theo đúng quy định" - ông Hòa nói.

Lãnh đạo Vụ Khoa học và Công nghệ cho biết người dân cũng có thể vào các trang web của các đơn vị cảnh báo hoặc thu hồi. Thông thường khi có thông tin, các đơn vị đưa tin cũng đã đưa chi tiết dựa trên những thông tin này.

"Về lâu dài Chính phủ đã chỉ đạo xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu và thông tin về an toàn thực phẩm liên thông từ Trung ương đến địa phương. Khi nào xong, sẽ giải quyết được triệt để nội dung này" - ông Hòa nhấn mạnh.

Hà Anh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Sách giả, sách lậu nhiều năm nay vẫn luôn là vấn đề nhức nhối của ngành xuất bản. Đặc biệt, hiện nay sách giả được quảng cáo bán công khai trên các trang mạng xã hội.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tổng cục QLTT cho biết, tỉnh Lạng Sơn và Bình Đình thời gian gần đây đã kịp thời phát hiện và bắt giữ nhiều lô hàng là các sản phẩm mỹ phẩm không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp đang được vận chuyển đi tiêu thụ tại thị trường Việt Nam.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Nhằm đóng góp một phần nhỏ sức mạnh trong công cuộc chống lại đại dịch Covid-19, nhóm học sinh THPT Trường Xuân, Đồng Tháp đã hỗ trợ tiền tuyến bằng cách sáng chế giường bệnh công nghệ để giúp đỡ cuộc chiến chống lại đại dịch.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, lực lượng chức năng tỉnh Bạc Liêu đã kiểm tra phương tiện vận tải có biển kiểm soát số 63C-131.71 và phát hiện khoảng 3,5 tấn tôm sú ướp lạnh có chứa tạp chất.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Lực lượng CSGT Đắk Lắk vừa phát hiện, bắt giữ xe 1 ô tô chở 250 cây thuốc lá điện tử không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE