Vinamilk

Vụ sản phẩm Mộc Xuân: Không chỉ lừa dối người tiêu dùng mà còn trốn thuế, gian lận thuế?

(SHTT) - Ngay tại trụ sở công ty Mộc Xuân, người bán hàng của doanh nghiệp này đã thực hiện những hành vi có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật trong lĩnh vực thuế và lừa dối người tiêu dùng.

Từ nghi vấn lừa dối người tiêu dùng …

Theo Video Clip bạn đọc cung cấp, khi người này đến trụ sở của công ty TNHH TM DV Mộc Xuân (công ty Mộc Xuân) tại số 70A Thống Nhất, P.10, Q.Gò Vấp hỏi mua sản phẩm dùng để trị nám, nhân viên tại đây lấy ra 1 hộp sản phẩm và xác nhận là sản phẩm “trị nám”.

Thế nhưng, khi phóng viên gửi câu hỏi xác minh thông tin thì đại diện pháp luật của Công ty Mộc Xuân lại trả lời rằng “Bên mình hiện không kinh doanh thuốc”. Vậy, nếu doanh nghiệp này không kinh doanh thuốc thì sản phẩm bán cho khách hàng là mỹ phẩm?

Tuy nhiên, mỹ phẩm mà gọi là “trị nám” thì có vẻ không phù hợp, bởi theo cơ quan chức năng từ “Trị” không được chấp nhận trong việc công bố tính năng cũng như đặt tên sản phẩm mỹ phẩm.

Vậy có phải người bán hàng đang cố tình giới thiệu sai công dụng của sản phẩm để đánh lừa người tiêu dùng? Hay sản phẩm này là hàng “rởm” được sản xuất “chui”?

Ngoài ra, dù được đặt với tên là “Kem trị thâm nám cao cấp” nhưng sản phẩm bạn đọc cung cấp cho phóng viên lại thiếu 1 loạt thông tin theo quy định như: tên nước sản xuất; số lô sản xuất; tên tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường;…

1 (2)

Sản phẩm Kem trị thâm nám cao cấp – Mộc Xuân 

Vậy ngoài sản phẩm “Kem đặc trị mụn” mà Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo đã phản ánh, thì “Kem trị thâm nám cao cấp” lại tiếp tục là 1 sản phẩm mang thương hiệu Mộc Xuân có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật?

Và cùng chung “số phận” với “Kem đặc trị mụn”, đại diện công ty Mộc Xuân cũng phủ nhận, cho rằng mình không kinh doanh sản phẩm “Kem trị thâm nám cao cấp” !?

… đến dấu hiệu trốn thuế, gian lận thuế!?

Cũng theo Video Clip bạn đọc cung cấp, khi khách hàng thanh toán 350.000đ cho sản phẩm trị nám và yêu cầu giao hóa đơn thì người bán hàng liền cười khẽ và hồn nhiên cho rằng là chỉ bán online nên không có hóa đơn.

Trong khi, tại Thông tư 119/2014/TT-BTC của Bộ Tài Chính có nêu: “Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ …”.

Ngoài ra, theo Thông tư 39/2014/TT-BTC thì khi bán hàng hóa, dịch vụ không bắt buộc lập hóa đơn là trong trường hợp: “Bán hàng hóa, dịch vụ có tổng giá thanh toán dưới 200.000 đồng mỗi lần thì không phải lập hóa đơn, trừ trường hợp người mua yêu cầu lập và giao hóa đơn”. 

Và tại Thông tư 166/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về “Xử phạt đối với hành vi trốn thuế, gian lận thuế” thì việc không xuất hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế. Và một khi nhân viên công ty Mộc Xuân không có giao hóa đơn cho khách hàng thì liệu doanh nghiệp này có “tự giác” khai báo và nộp thuế đối với các sản phẩm mà mình đã từng bán ra không?

Có thể nói các dấu hiệu sai phạm đã rất rõ nhưng lúc phóng viên hỏi vì sao công ty Mộc Xuân không cung cấp hóa đơn cho khách hàng thì câu trả lời của lãnh đạo doanh nghiệp là: “Bên mình có hóa đơn cung cấp cho khách hàng, có thể do bạn nhân viên mới nên không biết và chưa nắm rõ quy định của Công ty”.

Điều lạ là, lúc nhân viên trao đổi với khách hàng ngay tại trụ sở Công ty Mộc Xuân thì khẳng định không có hóa đơn còn khi lãnh đạo công ty trả lời phóng viên thì lại “đổ lỗi” cho nhân viên. Liệu đây có phải là “chiêu trò” của doanh nghiệp nhằm thoái thác trách nhiệm !?

Moc Xuan

Trụ sở công ty Mộc Xuân nằm tại khu chợ tư phát ở P.10, Q.Gò Vấp  

Dư luận chắc hẳn chưa quên, trước đây tại TP.HCM đã có rất nhiều trường hợp kinh doanh online trốn thuế bị cơ quan thuế phát hiện và truy thu hàng tỷ đồng.

Vậy trong trường hợp cơ quan chức năng xác định có hành vi trốn thuế hoặc gian lận thuế, thì Công ty Mộc Xuân hay nhân viên bán hàng này phải chịu trách nhiệm trước pháp luật?

Đây là câu hỏi cần có lời giải đáp từ cơ quan chức năng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Trao đổi với phóng viên Luật sư Nguyễn Đăng Thông – Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết: “Theo quy định về Tội trốn thuế tại Điều 200 Bộ Luật hình sự 2015 thì người phạm tội có thể bị phạt tù đến 7 năm; bị phạt tiền; bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản,... và thời gian qua đã có rất nhiều tổ chức, cá nhân kinh doanh online trốn thuế với số tiền rất lớn đã bị cơ quan chức năng phát hiện và xử lý”.

Hồ Ninh - Trần Hiền