SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ sáu, 28/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Vụ ngộ độc tại Hà Giang do thực phẩm nhiễm tụ cầu vàng

11:39, 10/10/2017
(SHTT) - Kết quả xét nghiệm các mẫu thực phẩm có trong mâm cỗ, xác định nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc là do thịt lợn luộc, lợn xào nhiễm vi khuẩn S.aureus (tụ cầu vàng) vượt quá giới hạn.
ngo-doc

Vụ ngộ độc tại Hà Giang do thực phẩm nhiễm tụ cầu vàng. Ảnh: báo Hà Giang

Ngày 9/10, Sở Y tế tỉnh Hà Giang có kết quả điều tra nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tại đám cưới thôn Lùng Vùi, Thượng Sơn ngày 3/10 là do ngộ độc thức ăn, thức ăn nhiễm tụ cầu vàng.

Kết quả xét nghiệm các mẫu thực phẩm có trong mâm cỗ, xác định nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc là do thịt lợn luộc, lợn xào nhiễm vi khuẩn S.aureus (tụ cầu vàng) vượt quá giới hạn. Cụ thể, S.aureus (CFU/mg) có trong thịt lợn luộc là 1,2x104 và thịt lợn xào là 1,5x104 (giới hạn cho phép là 102).

Về mẫu rượu trắng có trong mâm cỗ, sau khi xét nghiệm, xác định lượng methanol trong giới hạn cho phép.

Qua điều tra tại gia đình ông Lý Seo Hỏa, điều kiện nơi chế biến thức ăn không bảo đảm; không có dụng cụ bảo quản thức ăn; nước dùng cho sinh hoạt không bảo đảm vệ sinh (lấy từ khe nước trên rừng); số thịt lợn mua về chế biến không rõ nguồn gốc, không hóa đơn chứng từ.

Sở Y tế Hà Giang cũng đã chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhất là trong các bữa ăn tập thể. Đồng thời, đề nghị các ngành chức năng liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nguồn gốc thực phẩm, tránh tình trạng buôn bán thực phẩm bẩn, ôi thiu trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, từ 7h00 - 14h00 ngày 1/10, tại gia đình ông Lý Seo Hỏa ở thôn Lùng Vùi tổ chức ăn hỏi cho con trai. Bữa cơm có khoảng 60 người. Thức ăn gồm thịt lợn luộc, lợn xào, canh xương nấu đu đủ, uống rượu gạo và cơm tẻ.

Sau khi ăn cơm ở đám ăn hỏi xong, đến 4h00 ngày 3/10 có 3 người xuất hiện triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau bụng và nôn ra thức ăn, kèm theo dịch và lẫn máu. Đến chiều 3/10 thì cả 3 người đều tử vong.

Ba nạn nhân tử vong là ông Lý Seo Hòa (59 tuổi), ông Vừ Seo Sử (42 tuổi) và ông Kháng Minh Pao (47 tuổi) đều là dân tộc Mông, thường trú tại xã Thượng Sơn.

Từ ngày 3-5/10, liên tiếp có tới 55 người phải nhập viện với các triệu chứng tương tự. Tính đến ngày 9/10, đã có 54/55 bệnh nhân ra viện, sức khỏe ổn định. Hiện chỉ còn 1 bệnh nhân duy nhất trong vụ ngộ độc là ông Lý Seo Giáo, 77 tuổi, bị mắc bệnh tiểu đường nên nằm điều trị tiếp.

PV (t/h)

Tin khác

Tin tức 3 giờ trước
Chiều 28/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết Bệnh viện thu dung điều trị Covid-19 Quận 5 vừa tiếp nhận một bệnh nhân Covid-19 tử vong do tự điều trị tại nhà, không khai báo y tế phường.
Tin tức 10 giờ trước
Năm nay, dù chủ các nhà vườn bày bán hoa mai sớm hơn mọi năm, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh sức mua trở nên kém hơn so với cùng kỳ.
Tin tức 15 giờ trước
Những ngày cận Tết Nguyên đán, cả tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông - chợ Tài lộc lớn nhất thành phố được nhuộm đỏ với những phong bao lì xì, đèn lồng, liễn đỏ…
Tin tức 15 giờ trước
(SHTT) - Nhằm kịp thời động viên các lực lượng tuyến đầu trong dịp Tết Nguyên Đán, Hà Nội đã chi hơn 1,5 tỷ đồng kinh phí từ nguồn Dự phòng ngân sách cấp Thành phố năm 2022 để bổ sung đối tượng, mức và kinh phí thăm Tết Nhâm Dần năm 2022 thăm các tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Năm nay, Hội chữ Xuân sẽ được tổ chức online để đáp ứng nhu cầu du xuân xin chữ đầu năm của người dân. Điểm nổi bật nhất của việc xin chữ là các ông đồ sẽ tương tác với người nhận chữ trên nền tảng zoom.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga