SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ tư, 10/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Vụ ngộ độc tại Hà Giang do thực phẩm nhiễm tụ cầu vàng

11:39, 10/10/2017
(SHTT) - Kết quả xét nghiệm các mẫu thực phẩm có trong mâm cỗ, xác định nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc là do thịt lợn luộc, lợn xào nhiễm vi khuẩn S.aureus (tụ cầu vàng) vượt quá giới hạn.
ngo-doc

Vụ ngộ độc tại Hà Giang do thực phẩm nhiễm tụ cầu vàng. Ảnh: báo Hà Giang

Ngày 9/10, Sở Y tế tỉnh Hà Giang có kết quả điều tra nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tại đám cưới thôn Lùng Vùi, Thượng Sơn ngày 3/10 là do ngộ độc thức ăn, thức ăn nhiễm tụ cầu vàng.

Kết quả xét nghiệm các mẫu thực phẩm có trong mâm cỗ, xác định nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc là do thịt lợn luộc, lợn xào nhiễm vi khuẩn S.aureus (tụ cầu vàng) vượt quá giới hạn. Cụ thể, S.aureus (CFU/mg) có trong thịt lợn luộc là 1,2x104 và thịt lợn xào là 1,5x104 (giới hạn cho phép là 102).

Về mẫu rượu trắng có trong mâm cỗ, sau khi xét nghiệm, xác định lượng methanol trong giới hạn cho phép.

Qua điều tra tại gia đình ông Lý Seo Hỏa, điều kiện nơi chế biến thức ăn không bảo đảm; không có dụng cụ bảo quản thức ăn; nước dùng cho sinh hoạt không bảo đảm vệ sinh (lấy từ khe nước trên rừng); số thịt lợn mua về chế biến không rõ nguồn gốc, không hóa đơn chứng từ.

Sở Y tế Hà Giang cũng đã chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhất là trong các bữa ăn tập thể. Đồng thời, đề nghị các ngành chức năng liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nguồn gốc thực phẩm, tránh tình trạng buôn bán thực phẩm bẩn, ôi thiu trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, từ 7h00 - 14h00 ngày 1/10, tại gia đình ông Lý Seo Hỏa ở thôn Lùng Vùi tổ chức ăn hỏi cho con trai. Bữa cơm có khoảng 60 người. Thức ăn gồm thịt lợn luộc, lợn xào, canh xương nấu đu đủ, uống rượu gạo và cơm tẻ.

Sau khi ăn cơm ở đám ăn hỏi xong, đến 4h00 ngày 3/10 có 3 người xuất hiện triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau bụng và nôn ra thức ăn, kèm theo dịch và lẫn máu. Đến chiều 3/10 thì cả 3 người đều tử vong.

Ba nạn nhân tử vong là ông Lý Seo Hòa (59 tuổi), ông Vừ Seo Sử (42 tuổi) và ông Kháng Minh Pao (47 tuổi) đều là dân tộc Mông, thường trú tại xã Thượng Sơn.

Từ ngày 3-5/10, liên tiếp có tới 55 người phải nhập viện với các triệu chứng tương tự. Tính đến ngày 9/10, đã có 54/55 bệnh nhân ra viện, sức khỏe ổn định. Hiện chỉ còn 1 bệnh nhân duy nhất trong vụ ngộ độc là ông Lý Seo Giáo, 77 tuổi, bị mắc bệnh tiểu đường nên nằm điều trị tiếp.

PV (t/h)

Tin khác

Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Là đơn vị thực hiện điểm, làm mẫu trong tthực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Hà Nội trong 6 tháng đầu năm 2022 đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hoạt động triển khai các dịch vụ công trực tuyến và xây dựng chính quyền số.
Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Ngày 9/8, tại Hà Nội, Quỹ Chống hàng giả đã chính thức ra mắt Tổng đài Chống hàng giả 1900 06668, với mong muốn tăng cường công tác thông tin về lĩnh vực phòng, chống hàng giả; góp phần nâng cao nhận thức của người dân, trách nhiệm của các cơ quan chức năng nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.
Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Trong ngày 9/8, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam và Tạp chí Đồ uống Việt Nam phối hợp tổ chức phát động cuộc thi Ngành Đồ uống Việt Nam với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”.
Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Toner hoa cúc Calendula Herbal Extract Alcohol-Free luôn là sản phẩm bán chạy nhất được khách hàng của Kiehl’s ưa chuộng từ những năm 1960 .
Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Trước tình hình 'dịch trồng dịch' diễn biến vô cùng phức tạp, Phòng VH&TT thuộc UBND Quận Tây Hồ mới đây đã đưa ra loạt biện pháp khuyến khích người dân thực hiện nhằm chủ động bảo vệ sức khỏe.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE