Vinamilk

Vụ mẹ con sản phụ tử vong vì "sinh tự nhiên": Thông tin mới nhất

(SHTT) - Liên quan đến vụ việc 2 mẹ con sản phụ tử vong vì sinh con theo phương pháp thuận tự nhiên, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã nắm tình hình vụ việc. Dự kiến, cơ quan chức năng sẽ tổ chức họp báo làm rõ vụ việc vào sáng hôm nay.

Chiều 14/3, thông tin về một sản phụ ở TPHCM tự sinh con tại nhà, áp dụng phương pháp sinh thuận theo tự nhiên, dẫn tới cả mẹ và con đều tử vong đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.

Theo thông tin ban đầu, trong lúc chuyển dạ, sản phụ quyết sinh con tại nhà mà không có người thân bên cạnh. Hậu quả em bé bị ngạt còn người mẹ thì kiệt sức nên đã tử vong sau đó.

Sở Y tế TP.HCM đã nắm tình hình vụ việc và có báo cáo ban đầu xác nhận sản phụ chết do sinh tại nhà. Dự kiến, cơ quan chức năng sẽ tổ chức họp báo làm rõ vụ việc vào sáng 15/3.

22-2129

Thông tin về sản phụ tự sinh ở nhà khiến hai mẹ con tử vong thu hút được sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình).  

Theo VOV, trước đó, trên mạng xã hội từng chia sẻ thông tin về một sản phụ ở Hưng Yên tự đỡ đẻ tại nhà, không cắt dây rốn mà đặt con cạnh bánh nhau chờ rốn rụng. Người chia sẻ thông tin này còn cổ súy cho phương pháp sinh con thuận theo tự nhiên, không cần tiêm vaccine.

Khi đó Bộ Y tế đã lên tiếng khẳng định, đây là một hành vi hết sức nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng người mẹ và trẻ sơ sinh. Đồng thời khuyến cáo: mặc dù sinh đẻ là một quá trình sinh lý bình thường nhưng khi mang thai, sinh đẻ, sản phụ phải đến cơ sở y tế để được quản lý thai, chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ và chăm sóc mẹ và con sau đẻ đúng theo quy trình chuyên môn.

thuan_tu_nhien-2128

Trước đó một bà mẹ chia sẻ về thành tích tự sinh con tại nhà.  

Việc sinh đẻ tại nhà, không có cán bộ y tế hỗ trợ có thể dẫn đến những nguy cơ, tai biến trầm trọng như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh, thậm chí tử vong cả mẹ và con…

Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế tỉnh, thành phố thông tin, quán triệt đến các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác quản lý thai, chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ, chăm sóc sau sinh tại các địa phương; nhất là tại tuyến cơ sở, nhằm hạn chế tối đa tình trạng đẻ tại nhà hoặc tự đỡ đẻ. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền vận động đi khám thai và sinh đẻ tại cơ sở y tế.

Thùy An (t/h)