Vinamilk

Vụ kiện vi phạm bằng sáng chế đồ họa giữa AMD và LG, Vizio

(SHTT) - Ông lớn ngành công nghệ đồ họa AMD đã đệ đơn kiện LG, MediaTek, Sigma Designs và Vizio vì đã vi phạm bằng sáng chế đồ họa của họ. Với những gì có được, AMD có thể chiếm ưu thế trong vụ kiện trên.

Vốn được coi là ông lớn trong ngành công nghiệp phần cứng đồ họa vì vậy AMD luôn quyết tâm để giữ vững vị trí của mình trong làng công nghệ thế giới. Tên tuổi lớn này hiện không chỉ cung cấp đồ họa cho PC mà còn cung cấp cho Xbox One và PS4.

Để bảo vệ quyền lợi cho thương hiệu mình, mới đây, AMD đã gửi lên Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ đơn khiếu kiệu các công ty như LG, MediaTek, Sigma Designs và Vizio vì vi phạm bằng sáng chế đồ họa của họ.

Cụ thể, theo những gì AMD đưa ra thì các công ty trên đã sử dụng các khái niệm của AMD về shader (là một chương trình đặc biệt được viết ra để chạy trên GPU) và parallel graphics (quá trình xử lí đồ họa song song) trong quá trình xử lý hình ảnh trên các thiết bị của các công ty này. Các thiết bị đó không chỉ là điện thoại mà còn là TV, CPU di động.

vi pham bang sang che do hoa

 Vụ kiện vi phạm bằng sáng chế đồ họa giữa AMD và LG, Vizio

Cuộc chiến này hiện đang khá gay gắt và AMD đề nghị tòa án phán quyết cấm bán các sản phẩm vi phạm bằng sáng chế của họ. Đây cũng được xem là cuộc chiến chống lại 2 công ty có lõi đồ họa do chính họ thiết kế nhưng lại không trực tiếp sản xuất là ARM và Imagination Technologies.

Đồng thời, qua vụ kiện, AMD có thể thu được lợi nhuận từ việc cấp phép bằng sáng chế. Trước đó, cả Samsung và nhà sản xuất trước đây của AMD là GlobalFoundries đều đã được cấp phép bằng sáng chế vì vậy trong vụ kiện nàY, AMD chiếm nhiều lợi thế hơn.

Tuy vậy đây cũng không phải là một chiến thắng khiến các đối thủ khác phải lao đao bởi các công nghệ có xu hướng thay đổi tương đối nhanh vì vậy đến thời điểm hiện tại, có thể một số thiết bị tranh chấp đã không còn được bán trên thị trường. Các con chip dựa trên nhân ARM sử dụng kiến trúc mới hơn (Bifrost) nên có thể sẽ không bị ảnh hưởng bởi khiếu nại của AMD.

PV