Vinamilk

Vụ kiện phim 'Người đẹp và thủy quái' ăn cắp bản quyền lật lại sau 2 năm

(SHTT) - Sau 2 năm, Tòa án Mỹ đã vừa lật lại vụ kiện bộ phim đoạt giải Oscar Người đẹp và thủy quái (tựa Anh: The shape of water) ăn cắp bản quyền. Vụ việc vẫn đang gây ra nhiều tranh cãi.

 Vào năm 2018, bộ phim dẫn đầu Oscar The Shape of Water phải đối mặt với một đơn kiện vi phạm bản quyền vì những sự giống nhau đến bất ngờ giữa bộ phim và vở kịch Let Me Hear You Whisper. Đạo diễn bởi Guillermo del Toro, câu chuyện tình yêu kỳ ảo là một trong những bộ phim được ca ngợi nhiều nhất năm 2017, nhận được vô số giải thưởng cao quý khác nhau. Ở một trong những cuộc chạy đua giải thưởng Viện Hàn lâm, The Shape of Water xuất hiện với tư cách là một ứng cử viên sáng giá nhất cho các giải Oscar quan trọng, giành được chiến thắng tại Hiệp hội Nhà sản xuất và Hiệp hội Đạo diễn Mỹ. 

nguoi dep va thuy quai

 Vụ kiện phim 'Người đẹp và thủy quái' ăn cắp bản quyền lật lại sau 2 năm

Nội dung của The Shape of Water được biết đến nhiều hơn khi nó được mở rộng đến nhiều rạp phim trên toàn nước Mỹ, mọi người đã chỉ ra câu chuyện quá giống với vở kịch Let Me Hear Your Whisper, được viết bởi chủ nhân giải Pulitzer Paul Zindel. Nội dung chính của Whisper tập trung vào một nữ lao công cố gắng giải cứu một con cá heo (một sinh vật không nói chuyện với bất kì ai ngoài cô ấy) khỏi một cơ sở nghiên cứu. Không khó để liên tưởng với sự lãng mạn đã nở rộ giữa Elisa và anh chàng thủy quái, và nhiều người có cảm giác rằng đây không chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Vào thời điểm đó, thẩm phán Percy Anderson - người đảm nhận vụ kiện, đã tuyên cả hai tác phẩm đều được sáng tạo độc lập với nhau nên vụ tranh chấp nhanh chóng ngã ngũ.

Đến hiện tại, ban hội thẩm của Tòa án phúc thẩm Mỹ gồm 3 thẩm phán Kim McLane Wardlaw, Kenneth Lee và Matthew Kennelly đã lật lại hồ sơ, đồng thời cho rằng đoàn làm phim thật sự không trong sạch.Cả ba thẩm phán này đều cho biết năm xưa thẩm phán Percy Anderson đã quá vội vã trong việc truy xét tường tận cả hai tác phẩm nên dẫn đến những kết luận thiếu sót. Courthouse News Survice nhấn mạnh, phía các thẩm phán Tòa án phúc thẩm Mỹ kết luận bộ phim Người đẹp và thủy quái rõ ràng là "ăn cắp ý tưởng" từ vở kịch do những tương đồng quá lớn về mặt nội dung truyện kể.

Hải An