Vinamilk

Vũ Khắc Tiệp bị nhiếp ảnh gia nước ngoài nhắc nhở vì vấn đề bản quyền

(SHTT) - Mới đây, ông bầu Vũ Khắc Tiệp đã bị một nhiếp ảnh gia nước ngoài vào thẳng Instagram nhắc nhở vì vấn đề 'dùng chùa' ảnh. "Ông trùm chân dài" hiện vẫn chưa lên tiếng về vụ việc trên.

 Thời gian gần đây, "ông bầu chân dài" Vũ Khắc Tiệp đã thử sức với vai trò mới là vlogger. Lĩnh vực mà anh theo đuổi là "du lịch luxury", tức là du lịch dành cho dân thượng lưu.

Trên trang cá nhân, Vũ Khắc Tiệp thường xuyên đăng tải những hình ảnh đi du lịch sảng chảnh. Đặc biệt mới đây, Vũ Khắc Tiệp đăng ảnh 4 bức ảnh về phong cảnh và chia sẻ: "Trên dòng sông sắc đẹp đầy cá sấu, đá ngầm và tôm tép. Tiệp một mình bơi chiếc thuyền nan chở khách qua sông - Lê Hoàng".

Cảnh vật trong ảnh mà Vũ Khắc Tiệp đăng được cho là hình ảnh của "chảo muối" Bonneville ở Mỹ. Tuy nhiên, trên bài viết, Vũ Khắc Tiệp cũng không ghi rõ những hình ảnh này do ai chụp hay được lấy từ đâu.

khac tiep ban quyen

 Vũ Khắc Tiệp bị nhiếp ảnh gia nước ngoài nhắc nhở vì vấn đề bản quyền

Điều này đã nổ ra một cuộc tranh cãi vì những người làm du lịch và nhất là đối với vlogger, vấn đề bản quyền là một điều rất quan trọng bởi lẽ họ đã bỏ ra công sức và tiền của để có được những khoảnh khắc đáng giá như vậy.

Đáng chú ý, trong số rất nhiều bình luận, xuất hiện một bình luận được cho là tác giả của bức ảnh đã yêu cầu Vũ Khắc Tiệp phải ghi đầy đủ tên nguồn của người chụp hình: "Please credit the photographers. The last 3 photos are mine" (Xin hãy ghi tên tác giả. 3 bức ảnh cuối cùng là của tôi).

Sau 2 tiếng chưa thấy phản hồi, nhiếp ảnh gia này còn nhấn mạnh lại một lần nữa bằng một bình luận bằng tiếng Việt: "Xin ghi nhận các nhiếp ảnh gia. 3 hình ảnh cuối cùng là hình ảnh của tôi". Nhiếp ảnh gia này còn khẳng định nếu đến ngày mai, Vũ Khắc Tiệp vẫn chưa ghi nguồn ảnh, anh ta sẽ báo cáo bài viết của ông bầu.

Ngay sau khi tài khoản @mattcnewey xuất hiện, rất nhiều ý kiến đã vào bình luận cùng. Phần đa ý kiến cho rằng Vũ Khắc Tiệp vẫn nên chỉnh sửa lại nguồn tên của tác giả để đảm bảo quyền lợi của họ.

Tính đến hiện tại, Vũ Khắc Tiệp vẫn chưa có động thái ghi nguồn cho những bức ảnh trên dù tác giả và cộng đồng mạng Việt Nam ra sức nhắc nhở anh. 

Về phía @mattcnewey, trên trang cá nhân của người này cũng xuất hiện 3 bức ảnh giống của Vũ Khắc Tiệp. Bài đăng của người này lên vào ngày 19/6 còn bài của Vũ Khắc Tiệp thì xuất bản vào ngày 13/7.

Thanh Hà