SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ hai, 17/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Vụ Công ty Việt Á: Yêu cầu xử lý nghiêm minh, 'không vùng cấm'

11:23, 12/01/2022
(SHTT) - Trước những sai phạm liên quan tới Công ty Việt Á, vào chiều ngày 11/1, tại Nghị quyết kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã biểu quyết thông qua việc quán triệt quan điểm xử lý nghiêm minh, không vùng cấm, không có ngoại lệ, không chịu sức ép và sự can thiệp nào.

Cụ thể, Quốc hội nhận định, bên cạnh những kết quả đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua, vẫn có một số sai phạm nghiêm trọng diễn ra, đặc biệt trong việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, gây bức xúc dư luận, tác động tiêu cực nhiều mặt đến đời sống kinh tế - xã hội,  làm suy giảm niềm tin của nhân dân đối với chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phòng, chống dịch và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Vì vậy, để cải thiện bất cập này, Quốc hội yêu cầu nâng cao năng lực quản lý Nhà nước, đặc biệt là trách nhiệm quản lý của ngành y tế trong lĩnh vực dược và trang thiết bị y tế; tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc mua sắm công và thanh tra, kiểm tra, giám định, kiểm định chất lượng thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế. Theo yêu cầu của Quốc hội, cần chủ động phát hiện sớm các vi phạm, hành vi lợi dụng dịch bệnh để trục lợi.

cf141d2fb96d5033097c

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc kỳ họp bất thường lần thứ nhất Quốc hội khóa XV. Ảnh: Hồng Phong. 

Đặc biệt, Nghị quyết của Quốc hội nhấn mạnh cần tập trung khẩn trương, quyết liệt mở rộng điều tra, làm rõ việc giao nhiệm vụ, nghiên cứu, nghiệm thu, chuyển giao, cấp phép lưu hành, hiệp thương giá, tổ chức sản xuất, chất lượng sản phẩm, mua bán kit xét nghiệm Covid-19 và các vi phạm pháp luật khác liên quan đến Công ty Việt Á.

Quốc hội quán triệt quan điểm xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không chịu bất kỳ sức ép và sự can thiệp trái pháp luật nào.

Trước đó, vào ngày 7/1 vừa qua, Bộ Công an đã cung cấp thêm những thông tin mới về kết quả điều tra vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) và các đơn vị, địa phương có liên quan.

Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, lời khai ban đầu Phan Quốc Việt (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á), đơn vị này đã “bắt tay” với các "đối tác" nâng khống giá kit xét nghiệm lên khoảng 45%, số tiền Việt Á thu về trong vụ này là trên 500 tỉ đồng, và chi "hoa hồng" cho các "đối tác" là gần 800 tỉ đồng.

Ngoài việc xác định Phan Quốc Việt và Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương có dấu hiệu về tội “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, C03 cũng xác định, Phan Quốc Việt, Vũ Đình Hiệp, Phó giám đốc Công ty Việt Á và Phạm Duy Tuyến còn có hành vi đưa, nhận hối lộ số tiền 27 tỷ đồng.

Mở rộng điều tra, C03 còn xác định, một số lãnh đạo, cán bộ của CDC Nghệ An và CDC Bình Dương đã thông đồng, câu kết với Phan Quốc Việt và các đối tượng liên quan thuộc Công ty Việt Á, Công ty TNHH Phát triển công nghệ ứng dụng Việt Nam (VNDAT) trong vụ nâng giá kit test Covid-19.

Trước đó, C03 cũng đã tiến hành khởi tố ông Nguyễn Minh Tuấn, nguyên Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế); Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế); Thanh Hùng, Phó vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế kỹ thuật (Bộ Khoa học và Công nghệ) do có dấu hiệu tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

26999242420129387988831017885543117566049463n_1_16410921611841581161490

 

Được biết, đến nay, Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm cho CDC và các cơ sở y tế của 62 tỉnh, thành phố với doanh thu gần 4.000 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, Quốc hội đề nghị Thủ tướng cùng các cấp, ngành khẩn trương ban hành, chủ động quyết liệt chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả Chương trình phòng, chống dịch Covid-19 (2022-2023) nhằm bảo đảm vừa kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, vừa khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội.

Song song với đó, cần cải thiện, nâng cao đời sống của nhân dân trong trạng thái bình thường mới; đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết.

Ngoài ra, Quốc hội cũng yêu cầu khẩn trương hoàn thành việc tiêm vaccine phòng Covid-19 theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới và phù hợp với điều kiện thực tiễn của Việt Nam; đẩy nhanh lộ trình tiêm mũi tăng cường cho người từ 18 tuổi trở lên. Đồng thời, Quốc hội lưu ý việc nghiên cứu kỹ lưỡng và có lộ trình phù hợp, khoa học để tiêm vaccine cho người dưới 18 tuổi, nhất là trẻ em; bảo đảm tất cả người nhiễm virus SARS-CoV-2 đều được quản lý, theo dõi, chăm sóc y tế phù hợp và tất cả bệnh nhân Covid-19 được tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh nhất, sớm nhất.

Linh An

Tin khác

Pháp luật 2 ngày trước
(SHTT) - Chính phủ ban hành Nghị định số 07/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp; bảo vệ và kiểm dịch thực vật; thú y; chăn nuôi.
Pháp luật 2 ngày trước
(SHTT) - Sở thông tin Truyền thông TP Hà Nội mới đây đã đưa ra thông tin cảnh báo về việc xuất hiện các đối tượng lợi dụng thời điểm các bệnh nhân F0 tự điều trị tại nhà đã mạo danh bác sĩ, giám đốc bệnh viện để lôi kéo người bệnh điều trị theo phác đồ riêng nhằm thu lợi bất chính.
Pháp luật 3 ngày trước
(SHTT) - Năm đại dịch vừa qua, hàng loạt vụ cướp ngân hàng đã xảy ra ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Đáng chú ý, các đối tượng vi phạm có tính chất manh động, song chỉ trong thời gian rất ngắn đã bị truy bắt kịp thời.
Pháp luật 4 ngày trước
(SHTT) – Sau nhiều thế hệ sống dựa vào đất, với đa phần là sản xuất nông nghiệp. Giờ đây khoảng 60 hộ dân với hàng trăm nhân khẩu tại thị trấn Lộc Bình (Lạng Sơn) đang lo lắng vì bị thu hồi đất để thực hiện một dự án BT?
Pháp luật 4 ngày trước
(SHTT) - Trước những sai phạm liên quan tới Công ty Việt Á, vào chiều ngày 11/1, tại Nghị quyết kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã biểu quyết thông qua việc quán triệt quan điểm xử lý nghiêm minh, không vùng cấm, không có ngoại lệ, không chịu sức ép và sự can thiệp nào.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga