Sea Bank

Vụ công ty con Asanzo giả mạo xuất xứ: Lãnh đạo Tổng cục Hải quan nói gì?

(SHTT) - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết: Đối với nhãn hiệu của Asanzo, chúng tôi đã khởi tố vụ án, chuyển công an về hành vi một công ty con nhập khẩu hàng giả mạo thiết bị Việt Nam để đưa hàng vào nước ta tiêu thụ, sau đó giả mạo nhãn mác.

Theo thông tin trên tờ Dân Trí, sáng ngày 25/7, tại Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019, triển khai nhiệm vụ thời gian tới của Ban chỉ đạo 138 và Ban chỉ đạo 389, ông Nguyễn Văn Cẩn – Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan đã dành thời gian nói về vụ việc liên quan đến Công ty Asanzo.

Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết, thời gian qua cả nước nổi lên tình trang gian lận thương mại thông qua việc giả mạo xuất xứ Việt Nam.

can

Ông Nguyễn Văn Cẩn - Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan. Ảnh: Dân Trí

Các đối tượng đã giả xuất xứ Việt Nam đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài để trốn thuế, trốn kiểm tra của lực lượng chuyên ngành. Lực lượng hải quan đã bắt giữ nhiều mặt hàng giả mạo xuất xứ liên quan đến nhóm hàng điện tử, điện lạnh và hóa mỹ phẩm, trong có nhiều vụ việc bị khởi tố.

“Cụ thể, đối với nhãn hiệu của Asanzo, chúng tôi đã khởi tố vụ án, chuyển công an về hành vi một công ty con nhập khẩu hàng giả mạo thiết bị Việt Nam để đưa hàng vào nước ta tiêu thụ, sau đó giả mạo nhãn mác. Chúng tôi sẽ tiếp tục đang xác minh điều tra sâu vấn đề này”, ông Cẩn nói.

Qua các phương tiện thông tin đại chúng, ông Cẩn được biết, các ngành cho rằng cơ sở pháp lý không đủ để xử lý hành vi trên. Tuy nhiên, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan khẳng định là có đủ cơ sở khi “đào sâu” hơn vấn đề.

“Lấy ví dụ như một con lợn nhập khẩu từ Trung Quốc vào, được xẻ làm đôi một phần thì mang xuất xứ của Trung Quốc, còn một phần tiêu thụ tại Việt Nam mà mang xuất xứ Việt Nam thì thật vô lý. Không có nước nào làm như vậy!”, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn nói.

Theo ông Cẩn, các văn bản, chế tài xử lý hành vi trên cần phải thống nhất. “Chúng tôi sẽ điều tra sâu và cố gắng trong hai tuần tới sẽ đưa ra kết luận vụ việc”, ông Nguyễn Văn Cẩn cho hay.

Trong khi đó, báo Tuổi Trẻ đưa tin, trước đó, ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, cũng cho rằng tình trạng vi phạm nhãn mác và giả mạo xuất xứ là hành vi gian lận mới nổi lên, mặc dù được tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhưng vẫn diễn biến phức tạp.

Đặc biệt là tình trạng hàng thực phẩm vượt ngưỡng hoá chất cho phép, hàng hoá nước ngoài được thẩm lậu vào thị trường nhưng bao bị nhãn mác ghi Made in Việt Nam.

hang-made-in-viet-nam

Giày từ Trung Quốc gắn nhãn "Made in Việt Nam". Ảnh: Thanh Niên 

"Do người tiêu dùng có ý thức lựa chọn hàng hoá Việt Nam, ghi địa chỉ xuất xứ rõ ràng nên đối tượng càng có thủ đoạn tinh vi, gây lừa dối người tiêu dùng. Lợi dụng Việt Nam tham gia FTA với mức thuế thấp nên nảy sinh hành vi gian dối xuất xứ, đưa tiêu thụ ở Việt Nam một phần và đưa đi xuất khẩu" - ông Linh cho hay.

Theo đó, các lĩnh vực giả mạo xuất xứ chủ yếu là thực phẩm, rau củ quả, dệt may, quần áo, đồ chơi trẻ em, điện tử, thiết bị gia dụng…

Phương thức thủ đoạn tập trung là nhập khẩu toàn bộ rồi thay đổi xuất xứ, thay nhãn, hoặc nhập nguyên liệu lắp ráp sơ sài rồi thay đổi xuất xứ, sang nhãn.

Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường cho biết đã tập trung chuyên đề với các điểm nóng tại Hà Nội, TPHCM, biên giới, tập trung vào các ngành hàng thực phẩm, hàng có nguy cơ giả mạo xuất xứ cao như mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng, hàng tiêu dùng, điện gia dụng…

Tuy nhiên, công tác phòng chống còn khó khăn như truy xuất nguồn gốc khó xác định, thiếu tiêu chuẩn, quy chuẩn và căn cứ để kiểm tra.

Đơn cử như mặt hàng nông sản khi đưa vào tiêu thụ nội địa không quy định phải ghi nhãn mác nên không kiểm tra được về nguồn gốc xuất xứ.

 Linh San