Sea Bank

Vụ công ty Alibaba lừa đảo: Lật tẩy thủ đoạn của Nguyễn Thái Luyện và số tiền 2.500 tỷ đồng

(SHTT) - Bằng những thủ đoạn lừa đảo "ma mãnh", 2 anh em Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh đã lừa đảo chiếm đoạt của hơn 6.700 khách hàng dưới mác công ty địa ốc Alibaba.

Liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty CP địa ốc Alibaba, quá trình điều tra làm rõ, anh em ông Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT) và Nguyễn Thái Lĩnh (Giám đốc) Công ty CP địa ốc Alibaba đã khai báo về khoản tiền 2.500 tỷ đồng đã lừa đảo chiếm đoạt của hơn 6.700 khách hàng.

Ngoài ra thời điểm bắt giữ Luyện, Lĩnh cũng như khám xét trụ sở, văn phòng giao dịch của công ty Alibaba, trụ sở các công ty con, cơ quan Công an đã thu giữ lượng tang vật 'khủng', bao gồm: 376 thùng tài liệu là những chứng từ sổ sách của Alibaba, các công ty con; hơn 9 tỷ đồng tiền mặt, 257 miếng kim loại màu vàng, 20 thỏi kim loại màu vàng đang được giám định, 3 xe ô tô các loại, 40 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các khu đất ở nhiều tỉnh, thành...

alibaba 4

 Vụ công ty Alibaba lừa đảo: Lật tẩy thủ đoạn của Nguyễn Thái Luyện và số tiền 2.500 tỷ đồng

Theo thông tin được đăng tải trên Vietnamnet, nguồn thông tin từ Công an tiết lộ, anh em Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh, bước đầu khai báo về 'đường đi' số tiền đã chiếm đoạt của các nạn nhân.

Phần lớn tiền khách hàng đóng vào, Luyện chỉ đạo cho người thân, nhân viên thân tín dùng để mua đất nông nghiệp ở nhiều nơi và dùng chi trả lãi suất cho khách hàng. 

Ban đầu,Alibaba mời chào khách hàng đầu tư mua đất với rất rẻ so với thị trường, mỗi lô có giá khoảng 300 - 400 triệu, tùy vị trí “dự án”. Tiếp đó, một trong các công ty con của Alibaba đứng ra ký hợp đồng thoả thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với khách hàng.

Trong đó thể hiện cụ thể số lô, diện tích ở “dự án” do Alibaba tự đặt. Trong hợp đồng này, công ty con của Alibaba yêu cầu khách hàng thanh toán làm 2 đợt. Đợt 1 là ngay sau ký hợp đồng (95% giá trị lô đất), đợt 2 thanh toán 5% giá trị lô đất và nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Với nhiều khách hàng trước đây, thời hạn công ty bàn giao đất là 12 tháng, còn gần đây chỉ còn 6 tháng.

alibaba 5

 Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Alibaba

Sau khi ký hợp đồng thoả thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thanh toán tiền, khách hàng sẽ ký tiếp “hợp đồng quyền chọn” với Alibaba. Trong hợp đồng này, Alibaba đưa ra 4 phương án để khách hàng lựa chọn.

Một là, Alibaba thuê lại đất của khách hàng với giá thuê 2%/tháng trên tổng giá trị nền đất, thời gian thuê là 12 tháng, chỉ áp dụng cho các trường hợp thanh toán 95% giá trị nền đất.

Hai là, Aliabba mua lại của khách hàng với chênh lệch 30% sau 12 tháng.

Ba là, Alibaba mua lại với chênh lệch 38% sau 15 tháng.

Bốn là, thanh toán 50% và trả góp 3 triệu đồng/tháng, lãi suất 0% và Alibaba sẽ mua lại với chênh lệch 38% sau 15 tháng, khi thanh toán đủ 95% giá trị nền đất.

Khách hàng sẽ nhận được lãi suất tương ứng với 1 trong các quyền chọn trên.

Do đó, anh em Luyện - Lĩnh khai phần lớn tiền khách hàng đóng vào, sử dụng để mua đất nông nghiệp vẽ 'dự án ma' tiếp tục lừa đảo và trả lãi cho khách hàng tham gia vào sau. Ngoài ra, có những khoản trích từ tiền khách hàng, Luyện sử dụng để dùng cá nhân, mua ô tô các loại để sử dụng nhằm tạo ra thanh thế, uy tín cho tên tuổi cá nhân và bộ sậu trong 'tập đoàn' Alibaba.

CEO địa ốc Alibaba còn khai báo, dòng tiền khách hàng đóng vào luôn luôn phải… xoay vòng. Một phần để duy trì hoạt động của “tập đoàn”, lập ra hàng loạt chi nhánh, trả lương cho đội ngũ nhân viên để phục vụ cho việc kinh doanh, bán các dự án “ma”.

Hay như các khoản khác, điển hình là việc thưởng ô tô, các vật phẩm có giá trị cao để khích lệ tinh thần nhân viên, thưởng tiền mặt cho nhân viên khi lôi kéo người khác tham gia vào, đều được bộ sậu Alibaba sử dụng từ khoản tiền chiếm đoạt của khách hàng.

Hiện tại, tính đến cuối giờ chiều 23/9, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tiếp nhận khoảng 450 khách hàng nộp đơn tố cáo Công ty CP địa ốc Alibaba lừa đảo chiếm đoạt số tiền lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Nhiều người bức xúc kèm theo nỗi lo âu về nguy cơ "mất trắng" số tiền đã bỏ ra để mua đất nền.

Thái Linh(t/h)