Vinamilk

Vụ cô giáo quỳ gối vì sức ép của phụ huynh: Nội dung bản tường trình của hiệu trưởng

(SHTT) - Liên quan đến vụ việc ô giáo quỳ gối, Theo Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Chánh, do có lịch dự giờ trước đó đã sắp xếp, lại thấy cuộc gặp mặt giữa phụ huynh và cô giáo có chuyển biến tích cực nên ông đã rời khỏi văn phòng.

co-giao-quy-xin-loi-phu-huynh-kiem-tra-vi-pham-phu-huynh-la-dang-vien

Trường Tiểu học Bình Chánh nơi xảy ra sự việc trước đó. Ảnh: Vietnamnet

Báo Người Lao Động đưa tin, theo tường trình của ông Huỳnh Công Sơn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An), khoảng 8 giờ ngày 28/2, các lớp đã vào học. Lúc này, ông Võ Hòa Thuận cùng vợ là N.T.N.D. (ngụ ấp 6, xã Nhựt Chánh) và 1 phụ huynh khác đến văn phòng trường để gặp ban giám hiệu. Do con của phụ huynh này học lớp 4/3, thầy Sơn mời cô B.T.T.N, giáo viên lên và điện thoại ông Phạm Hữu Vốn (chủ tịch Hội Phụ huynh học sinh trường) cùng tiếp để nghe phản ánh.

Có sự chứng kiến của nhiều người, ông Thuận mới bắt đầu đi vào sự việc. Cụ thể, con gái ông về nói lại cho cha mẹ biết trong lớp chỉ có 2 bạn nam phạm lỗi trong tiết học nhưng cô bắt quỳ "đại trà", thời gian rất dài. Trong khi đó, con ông là học sinh loại khá giỏi nên ít nhiều cũng bị ảnh hưởng quá trình học tập thời gian tới. 

Để ổn định việc học, vợ chồng ông Thuận đề nghị lắp camera, kinh phí vận động phụ huynh đóng góp. Nội dung tiếp theo là chuyển cô giáo sang dạy lớp khác hoặc chuyển một số học sinh từ lớp này sang lớp khác.... Hiệu trưởng đã ghi nhận toàn bộ sự việc thể hiện bằng biên bản. Sau đó, ông gởi lời xin lỗi đến phụ huynh có con em bị giáo viên bắt quỳ, cụ thể là vợ chồng ông Thuận.

Lúc này, cô N. cũng nhận khuyết điểm với phụ huynh. Cô hứa sẽ khắc phục cách giáo dục học sinh của mình cho đúng quy định của ngành.

Do có lịch dự giờ trước đó đã sắp xếp, lại thấy cuộc gặp mặt đã chuyển biến tích cực nên hiệu trưởng rời khỏi văn phòng. Đại diện Hội Phụ huynh học sinh vài phút sau cũng đi công chuyện cá nhân. Chính vì vậy, cả hai đều không tận mắt chứng kiến cô N. quỳ gối trước mặt vợ chồng ông Thuận để...tạ lỗi.

Trong ngày hôm đó, 1 giáo viên đã phản ánh sự việc với hiệu trưởng là cô N. quỳ rất lâu ngay tại văn phòng của trường. "Do không lường trước nên tôi đã vắng mặt lúc còn phụ huynh đang ở đây" - ông Sơn giải thích.

Liên quan đến vụ việc cô giáo quỳ gối, trưa 13/3, trao đổi với Dân trí, một lãnh đạo của huyện Bến Lức cho biết: "Sáng nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã vào cuộc để mở rộng điều tra vụ việc cô giáo quỳ xin lỗi phụ huynh ngày 28/2. Cô N., ông Thuận cùng vợ là bà Diễm, ông Huỳnh Công Sơn - Hiệu trưởng trường Tiểu học Bình Chánh, ông Phạm Hữu Vốn - đại diện cha mẹ học sinh trường Bình Chánh và một số người liên quan đã được mời lên làm việc. Hiện, mọi việc đang được phía công an làm rõ nên chưa thể cung cấp thông tin cho báo chí lúc này".

Theo như nguồn tin trên, trong sáng nay 13/3, những người được mời lên làm việc đã viết bản tường trình diễn biến sự việc cô giáo quỳ. Mặt khác, cơ quan điều tra cũng tập trung làm rõ việc ông Thuận ép cô N. quỳ hay cô N. tự quỳ để xin lỗi phụ huynh vì phạt con em họ quỳ trên lớp. Đây cũng là mấu chốt để có thể quy kết ông Thuận có hành vi làm nhục người khác hay không.

Tiền Phong đưa tin, trước đó, ngày 28/2, có 4 phụ huynh tới Trường Tiểu học Bình Chánh lớn tiếng phản ánh cách giáo dục của cô giáo N. là vượt quá chuẩn mực sư phạm.

 Biết mình sai, Cô N. nhận lỗi và hứa khắc phục sai sót. Dù vậy, một phụ huynh không đồng tình khiến cô N. phải quỳ gối xin lỗi.

Sự việc khiến dư luận xôn xao gây nhiều tranh cãi khi cho rằng hình phạt mà cô N. đưa ra sẽ phần nào sẽ ảnh hưởng đến tâm lý học sinh. Tuy nhiên, hành động của các phụ huynh cũng phản giáo dục, xúc phạm hình ảnh người thầy...

Được biết, cô B.T.C.N là giáo viên trẻ (29 tuổi) mới được điều chuyển từ Trường Tiểu học Lương Bình về Trường Tiểu học Bình Chánh hơn 1 tháng nay và mới sinh con nhỏ.

Hà Linh (t/h)