Vinamilk

Vụ chạy thận khiến 8 người tử vong: Giám đốc bệnh viện bị tạm đình chỉ

(SHTT) - Ngày 8/6, ông Trần Quang Khánh - Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình cho biết, đã có quyết định tạm đình chỉ 3 cán bộ, bác sĩ, trong đó có ông Trương Quý Dương - Giám đốc BVĐK tỉnh Hoà Bình.

Ngày 7/6, Đoàn công tác của Tổng cục Cảnh sát, Viện Kỹ thuật hình sự (Bộ Công an) và lực lượng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Hòa Bình đã tiến hành thực nghiệm hiện trường, quy trình lọc máu đối với các máy chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình, thu thập các mẫu nước, dịch truyền được sử dụng trong quá trình lọc máu, chạy thận cho 18 bệnh nhân ngày 29/5 làm 8 người tử vong nhằm tìm ra nguyên nhân vụ việc.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng thông tin trong tuần này sẽ có kết luận của Hội đồng chuyên môn về sự cố y khoa khiến 8 người tử vong và 10 người nghi sốc phản vệ khi chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho rằng đây là tai biến lớn nhất trong y khoa tại Việt Nam, và không thể khẳng định thực hiện đúng quy trình, bởi nếu làm đúng quy trình thì không thể xảy ra sự cố.

hoi-dong-chuyen-mon

Hội đồng chuyên môn họp tại bệnh viện TP Hòa Bình. 

 Theo đó, việc tạm đình chỉ ông Trương Quý Dương là vì liên đới đến trách nhiệm người đứng đầu và để tiện cho công tác điều tra làm rõ nguyên nhân liên quan đến vụ việc trên.

Ngoài ra, theo lãnh đạo Sở Y tế, 2 cán bộ bác sĩ bị tạm đình chỉ công tác gồm: Ông Trần Văn Sơn - Phòng vật tư BVĐK tỉnh Hoà Bình và bà Đỗ Thị Điệp - Khoa thận nhân tạo, BVĐK tỉnh Hoà Bình.

Nguyên nhân tai biến ban đầu được Hội đồng chuyên môn tỉnh Hòa Bình nhận định có thể do nguồn nước chạy thận. Một ngày trước tai biến, hệ thống nước được một công ty Hà Nội bảo dưỡng bảo trì.

TS. Trương Quý Dương cũng khẳng định, với trách nhiệm của người đứng đầu, ông sẵn sàng nhận hoàn toàn trách nhiệm, các hình thức kỉ luật phù hợp với chức trách nhiệm vụ của mình trong sự vụ này. Ban giám đốc BVĐK tỉnh Hoà Bình đang chờ đợi kết luận của cơ quan chuyên môn để làm rõ trách nhiệm, có hình thức xử trí, chỉ đạo.

su-co-chay-than-10png

Ông Trương Quý Dương - Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình 

Hiện, Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án để điều tra làm rõ nguyên nhân.

PV(t/h)