SO HUU TRI TUE

Vụ cháy chung cư cao cấp 13 người chết: Hé lộ nguyên nhân

(SHTT) - Về nguyên nhân vụ cháy, Giám đốc Công an TP.HCM Phan Anh Minh cho biết: “Qua nắm tình hình sơ bộ nguyên nhân phát cháy từ tầng hầm, một xe chưa xác định được bị cháy, có khả năng do hệ thống điện của xe hoặc không loại trừ trường hợp có sự cài đặt để gây nổ..."

VnExpress đưa tin, sáng 23/3, Bí Thư thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã có cuộc họp khẩn với các cơ quan chức năng liên quan vụ cháy chung cư Carina Plaza (quận 8) khiến 13 người chết, 28 người bị thương.

"Vì sao cháy ở tầng hầm, không có người mà nhiều người dân ở phía trên lại thiệt mạng?", ông Nhân đặt câu hỏi.

Theo Cảnh sát PCCC, lửa xuất phát từ một xe máy tại tầng hầm - nơi chứa hơn 1.000 xe máy, hàng chục ôtô - rồi lan ra các xe xung quanh. Do có nhiều tiếng nổ nên đám cháy "nhảy cóc" cách nhau hàng chục mét, khiến công tác chữa khó khăn.

nhieu tai san bi chay rui

Nhiều tài sản bị cháy rụi sau vụ cháy. Ảnh: Facebook

 Báo Pháp Luật TP.HCM đưa tin, liên quan đến vụ cháy chung cư Carina Plaza (quận 8, TP HCM), Phó Giám đốc Công an TP.HCM Phan Anh Minh cho biết đã làm việc với pháp y và đơn vị liên quan, thu thập các dữ liệu liên quan. Công an đã thu hai bộ nhớ của hệ thống camera tại tầng hầm, cũng như dữ liệu về hệ thống báo cháy, báo khói, hệ thống kích hoạt của lối thoát hiểm.

Tướng Phan Anh Minh cho biết: Nhiều người tử vong ở tầng 12 nhưng không có cháy lên đó mà cháy chủ yếu ở tầng hầm. “Qua nắm tình hình sơ bộ nguyên nhân phát cháy từ tầng hầm, một xe chưa xác định được bị cháy, có khả năng do hệ thống điện của xe hoặc không loại trừ trường hợp có sự cài đặt để gây nổ vì có tiếng nổ rất lớn. Tiếng nổ này cũng có thể là do nổ bình nguyên liệu khi đã cháy” – Tướng Minh phân tích.

Đặc biệt nguyên nhân gây cháy lớn được xác định là do hệ thống cửa ngăn cháy đã bị kê lại bởi gạch, nên không đóng, dẫn đến khí độc của nhựa xe cháy theo lối thoát hiểm cầu thang bộ xông lên đến tầng 14. Cửa ngăn cháy ở lối thoát hiểm không chỉ bị chặn lại ở tầng hầm mà còn chặn tất cả các tầng.

Mạnh Trường (t/h)


Vinamilk
Sunshine
Máy lọc nước

Xuân Tài