Vinamilk

Vụ cấp giấy kiểm dịch cho lô thịt heo nhiễm vi rút: Ban Quản lý An toàn thực phẩm phản hồi thế nào?

(SHTT) - Liên quan đến vụ việc hơn 600 kg thịt nhiễm vi rút được Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM cấp phiếu kiểm dịch, mới đây, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM đã có phản hồi chính thức.

Cụ thể, theo báo Tuổi Trẻ, Ban Quản ly an toàn thực phẩm TP.HCM (QLATTP) cho biết, cơ quan này đã đối chiếu hồ sơ cấp giấy lưu tại Đội QLATTP Bình Điền và hồ sơ lưu giữ tại sạp, từ đó xác định lô hàng 500kg thịt heo nghi nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi đó là của bà Cao Thị Huyền ở thị trấn Tân Trụ, huyện Tân Trụ, Long An).

thit heo

Nguồn cung thịt heo cho chợ Bình Điền chủ yếu đến từ các lò mổ ở Long An. Trong ảnh: thịt heo mảnh loại nái (đã mổ, không đầu) được nhập về chợ Bình Điền - Ảnh: Tuổi Trẻ

Lô hàng này xuất phát tại sạp H1-148 do bà Thái Hồng Loan, một quầy sạp chuyên pha lóc thịt heo lẻ (đùi nạc, vai), nguồn thịt mua từ các quầy sạp thịt heo sỉ, lẻ trong chợ Bình Điền, TP.HCM.

Việc cấp giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn tỉnh đối với lô sản phẩm thịt heo nói trên cho cơ sở kinh doanh tại tỉnh Long An, theo Ban QLATTP TP.HCM, một phần căn cứ vào đơn đăng ký kiểm dịch của bà Loan. 

Phần còn lại là căn cứ vào giấy chứng nhận kiểm dịch do Chi cục Chăn nuôi Thú y và thủy sản Long An cấp được lưu tại Đội quản lý ATTP Bình Điền và kiểm tra thực tế trước khi niêm phong phương tiện vận chuyển. Ban QLATTP TP.HCM khẳng định rằng công tác kiểm tra và cấp giấy Chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn tỉnh tại các đội thuộc ban đều tuân thủ và chấp hành đúng theo quy định tại thông tư 25 của Bộ NN&PTNT.

Theo đơn vị này, qua truy xuất nguồn gốc, các sản phẩm thịt heo tại sạp H1-148 nêu trên xuất phát từ 5 cơ sở giết mổ thuộc tỉnh Long An đều có giấy Chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh do Chi cục Chăn nuôi thú y và thủy sản Long An cấp.

 Báo Người Lao Động đưa tin, do đó, Ban ATTP đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An về việc đề nghị cung cấp thông tin cụ thể về lô hàng nhiễm vi rút dịch tả heo châu Phi mà Báo Người Lao Động đăng ngày 13/7/2019 để tìm nguyên nhân vụ việc.

Ban ATTP khẳng định công tác kiểm tra và cấp giấy CNKD sản phẩm động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn tỉnh tại các Đội thuộc Ban ATTP đều tuân thủ và chấp hành đúng theo quy định về ban hành quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn.

Việc Ban ATTP cấp giấy CNKD đối với lô sản phẩm thịt heo trên cho cơ sở kinh doanh tại tỉnh Long An căn cứ vào Đơn đăng ký kiểm dịch sản phẩm động vật ra khỏi địa bàn cấp tỉnh của bà Thái Hồng Loan, Giấy CNKD do Chi cục Chăn nuôi Thú y và Thủy sản Long An cấp được lưu tại Đội Quản lý ATTP Bình Điền và kiểm tra thực tế trước khi niêm phong phương tiện vận chuyển.

Trước đó, khoảng 14 giờ ngày 30/6, lực lượng liên ngành huyện Tân Trụ kiểm tra hộ kinh doanh của bà Cao Thị Huyền (SN 1977), ở ấp Bình Hòa, thị trấn Tân Trụ, huyện Tân Trụ. Cơ sở của bà Huyền chuyên chế biến thịt viên chiên, tiêu thụ với số lượng lớn.

Thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện xe tải BKS 51C-732.68 của ông Nguyễn Thanh Tùng (quê Kiên Giang) đang giao khoảng 500 kg thịt heo cho bà Huyền. Kiểm tra tủ cấp đông của cơ sở, phát hiện thêm 1.134 kg thịt. Trong số này 600 kg có giấy chứng nhận kiểm dịch, số còn lại không rõ nguồn gốc. Ông Tùng khai nhận với cơ quan chức năng mua số thịt trên tại chợ Bình Điền (TP HCM).

Trần Hảo


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài
SO HUU TRI TUE