SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ tư, 19/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô, Viện Kiểm sát đã đề nghị mức án với 10 bị cáo

16:46, 24/12/2021
(SHTT) - Ngày 24/12/2021, tại phiên tòa xét xử vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị mức án đối với 10 bị cáo. Trong đó, nguyên Hiệu trưởng của trường này bị đề nghị mức án 12-13 năm tù.

Sáng nay 24/12, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án các lãnh đạo, cán bộ trường Đại học Đông Đô cấp bằng giả kết thúc phần xét hỏi. Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa nêu quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Trong phần luận tội, VKS nhận định, Trường Đại học Đông Đô chưa làm thủ tục đề nghị và chưa được Bộ Giáo dục - Đào tạo cho phép đào tạo văn bằng 2, trong đó có ngành tiếng Anh. Quá trình tuyển sinh, bị can Trần Khắc Hùng - Chủ tịch HĐQT, hiện đang bỏ trốn thấy nhiều người có nhu cầu lấy văn bằng 2 ngôn ngữ Anh nên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chỉ đạo Ban Giám hiệu, Viện đào tạo liên tục, Viện 4.0…thực hiện cấp văn bằng 2 giả của hệ chính quy ngành ngôn ngữ Anh cho người có nhu cầu lấy bằng không qua tuyển sinh, đào tạo theo quy định.

Từ tháng 4/2018 đến tháng 3/2019, bị can Hùng và đồng phạm đã làm, cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính hơn 7,1 tỷ đồng. Bằng thủ đoạn này, Dương Văn Hòa đã ký, cấp 429 văn bằng, giấy chứng nhận giả, trong đó 210 trường hợp đã sử dụng, còn 221 trường hợp chưa xác định được nơi cư trú, đơn vị công tác.

Cơ quan điều tra xác định, trong số 210 trường hợp đã được làm rõ, 76 người đã sử dụng vào mục đích cá nhân, gồm: 67 người làm nghiên cứu sinh, 2 người học thạc sĩ, 4 người kê khai hồ sơ công chức và viên chức, 3 người thi công chức hoặc thi thăng hạng.

VKS đánh giá, các bị cáo đều là những người có trình độ học vấn cao, hiểu biết pháp luật, nhưng đã phạm tội vì động cơ vụ lợi. Các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, vị trí công tác ở trường Đại học Đông Đô để giúp sức tích cực cho bị can Trần Khắc Hùng cấp hàng trăm bằng giả cho học viên, gây ảnh hưởng xấu đến xã hội, bức xúc trong nhân dân.

shtt-vu-cap-bang-gia-tai-dai-hoc-dong-do

Bị cáo Dương Văn Hòa (nguyên Hiệu trưởng Đại học Đông Đô). Ảnh: TTXVN 

Từ các nhận định trên, đại diện Viện Kiểm sát tại phiên tòa xét xử vụ các lãnh đạo, cán bộ trường cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo: Dương Văn Hòa (nguyên Hiệu trưởng Đại học Đông Đô) từ 12-13 năm tù; Trần Kim Oanh (nguyên Phó hiệu trưởng kiêm Phó viện trưởng Viện Đào tạo liên tục) và Lê Ngọc Hà (nguyên Phó hiệu trưởng) cùng bị đề nghị từ 9-10 năm tù; các bị cáo còn lại bị đề nghị mức án từ 12 tháng tù treo đến 9 năm tù về cùng tội “Giả mạo trong công tác” theo quy định tại Điều 359 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

shtt-vu-cap-bang-gia-tai-dai-hoc-dong-do-1

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm 

Ngoài án phạt tù, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Tòa tuyên truy thu nộp ngân sách hơn 7,1 tỷ đồng mà Trường Đại học Đông Đô đã thu lời bất chính từ hành vi làm bằng giả.

Linh An

Tin khác

Pháp luật 5 ngày trước
(SHTT) - Chính phủ ban hành Nghị định số 07/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp; bảo vệ và kiểm dịch thực vật; thú y; chăn nuôi.
Pháp luật 5 ngày trước
(SHTT) - Sở thông tin Truyền thông TP Hà Nội mới đây đã đưa ra thông tin cảnh báo về việc xuất hiện các đối tượng lợi dụng thời điểm các bệnh nhân F0 tự điều trị tại nhà đã mạo danh bác sĩ, giám đốc bệnh viện để lôi kéo người bệnh điều trị theo phác đồ riêng nhằm thu lợi bất chính.
Pháp luật 6 ngày trước
(SHTT) - Năm đại dịch vừa qua, hàng loạt vụ cướp ngân hàng đã xảy ra ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Đáng chú ý, các đối tượng vi phạm có tính chất manh động, song chỉ trong thời gian rất ngắn đã bị truy bắt kịp thời.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) – Sau nhiều thế hệ sống dựa vào đất, với đa phần là sản xuất nông nghiệp. Giờ đây khoảng 60 hộ dân với hàng trăm nhân khẩu tại thị trấn Lộc Bình (Lạng Sơn) đang lo lắng vì bị thu hồi đất để thực hiện một dự án BT?
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Trước những sai phạm liên quan tới Công ty Việt Á, vào chiều ngày 11/1, tại Nghị quyết kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã biểu quyết thông qua việc quán triệt quan điểm xử lý nghiêm minh, không vùng cấm, không có ngoại lệ, không chịu sức ép và sự can thiệp nào.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga