SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 07/12/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Vụ bản quyền bài hát Giấc mơ trưa: Nhạc sĩ Giáng Son không chấp nhận lời giải thích từ BH Media

15:49, 28/10/2021
(SHTT) - Sau khi BH Media mở họp báo nói về lùm xùm bản quyền đối với bài hát "Giấc mơ trưa" được đăng tải trên kênh Giáng Sol Official, vào tối ngày 27/10/2021, nữ nhạc sĩ Giáng Son đã tiếp tục lên tiếng trên trang Facebook cá nhân. Theo đó, nữ nhạc sĩ không chấp nhận lời giải thích của BH Media.

Trong sáng ngày 27/10/2021, BH Media đã tổ chức họp báo tại Hà Nội để đưa ra những tuyên bố chính thức về các vấn đề liên quan tới bản quyền bài hát "Giấc mơ trưa" của ca sĩ Giáng Son.

Theo giải thích của đơn vị này, những lùm xùm vừa qua chỉ là hiểu lầm không đáng có và hoàn toàn có thể giải quyết đơn giản "chỉ trong một nốt nhạc".

20211027_093725

BH Media tổ chức họp báo sáng ngày 27/10/2021 tại Hà Nội 

Theo BH Media, công ty ghi nhận nhạc sĩ Giáng Son đã rất có ý thức về bản quyền. Tác giả của ca khúc “Giấc mơ trưa” đã cẩn thận chuẩn bị một bản ghi – thuộc quyền sở hữu của chị để đưa lên kênh YouTube riêng của mình. 

Tuy nhiên, vì trên YouTube có nhiều bản ghi “Giấc mơ trưa” của nhiều chủ sở hữu khác nữa, do đó, khi phát hiện bản ghi “Giấc mơ trưa” của Giáng Son mới được tải lên hơi giống với bản ghi “Giấc mơ trưa” của nghệ sĩ Dương Thùy Anh đã up lên trước đó, YouTube đã so sánh, đối chiếu và tự động gửi thông báo xác nhận bản quyền tới nhạc sĩ Giáng Son.

BH Media cho biết, việc nhạc sĩ Giáng Son nói rằng công ty đánh bản quyền tác phẩm "Giấc mơ trưa" của cô trên kênh Giáng Son hoàn toàn là một sự hiểu lầm. 

Việc gửi thông báo trên hoàn toàn là do cơ chế quét bản quyền tự động của YouTube. Điều này là vô cùng bình thường, những ai đã từng lập kênh YouTube đều sẽ trải nghiệm và hiểu được vấn đề. 

Thông báo đó nhằm mục đích để chủ sở hữu các bản ghi đối soát bản quyền với nhau, và thông báo đó không làm ảnh hưởng đến quyền đăng tải bản ghi của Giáng Son. Chỉ cần Giáng Son làm thao tác phản hồi, là chủ sở hữu bản ghi kia sẽ xác minh lại và gỡ xác nhận bản quyền khỏi video. Và trên thực tế, bản phối khí "Giấc mơ trưa" do nữ nhạc sĩ đăng tải vẫn đang được tồn tại trên kênh "Giáng Son" mà không bị gỡ bỏ".

Do đó, việc Giáng Son dùng từ “đánh gậy bản quyền” với trường hợp của chị là chưa chính xác. “Gậy bản quyền” là mức cảnh cáo dành cho những cá nhân có dấu hiệu vi phạm bản quyền.

Phản hồi về những phát ngôn trên,  nhạc sĩ Giáng Son đã có bài viết trên trang cá nhân Tạ Giáng Sol vào tối cùng ngày. Theo nội dung bài đăng, nhạc sĩ Giáng Son cho rằng "BH đổ tại Youtube quét là sai!".

e573e1de7945a0cd4ea6ce7bfcc347d28be0f624ca47713f624230dc6a8b14a7thap-rua-giua-long-ho-guom-16353586268101361867375

 

Trong bài viết phản hồi, Giáng Son cho biết, Youtube chỉ cung cấp công cụ cho đối tác (network) tự quản lý và thực thi . Nếu network ko tự ý bật Content ID (phải là nội dung độc quyền) và ra lệnh quét trùng khớp thì ko có chuyện video âm nhạc của Giáng Sol bị claim (đính xác nhận bản quyền từ BH Media). 

Người thực thi là network , họ thông qua công cụ mà youtube cấp đó để thực hiện các hành vi cần thiết. Nếu hành vi đó là hợp lệ thì youtube cho phép. Nhưng nếu đó là hành vi lạm dụng (như BH media không phân rõ nguồn gốc tác phẩm) thì hành vi này là không được phép.

Giáng Son khẳng định, trong vụ việc này, rõ ràng là do BH Media đặt content ID khi không có quyền (vì Dương Thùy Anh mượn, xin mà không hề có hợp đồng nào hết!) BH chỉ được phép bật khi Dương Thùy Anh là chủ sở hữu độc quyền đối với phần phối khí đó. 

Nhạc sĩ Giáng Son cũng chỉ ra đối với một tác phẩm âm nhạc có 2 quyền bao gồm Quyền tác giả và Quyền hòa âm phối khí. Trong đó, Giáng Son nói rõ, "Tôi không có hợp đồng gì với DTA!" (Dương Thùy Anh); bên cạnh đó, Quyền hòa âm phối khí, DTA cũng là người xin từ người phối khí của nhạc sĩ Giáng Son.

Cuối bài viết, nhạc sĩ Giáng Son cũng khẳng định, người làm ẩu, làm sai đầu tiên là Dương Thùy Anh, phía BH Media chỉ là người chịu trách nhiệm liên đới vì không xác minh rõ quyền tác phẩm.

Tuy nhiên, Giáng Son cũng nhấn mạnh, phía BH Media cũng không được phép bật content ID (CID) nếu đó không phải là tác phẩm mà đơn vị này có độc quyền sở hữu.

Nhạc sĩ Giáng Son cho biết, hiện cô đã làm việc với luật sư của VCPMC (Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Am nhạc Việt Nam) và sẽ có những hành động tiếp theo để đảm bảo quyền lợi của bản thân đối với đứa con tinh thần của mình.

Thái An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 4 phút trước
(SHTT) - Những năm gần đây, hoa quả nhập khẩu ngày càng được bày bán khá nhiều, không chỉ ở siêu thị mà cả các xe trái cây di động; trang bán hàng online cũng tràn ngập hàng nhập ngoại. Tuy nhiên đây cũng là cơ hội để hàng giả, hàng nhái trà trộn.
VP Bình Dương 15 giờ trước
Cục QLTT tỉnh Long An cho biết đơn vị vừa tạm giữ nhiều bộ kit test Covid-19 do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn chứng từ tại TP Tân An.
Tài sản trí tuệ 20 giờ trước
(SHTT) - “Ai là hung thủ” đánh dấu sự "lột xác" của Triệu Lệ Dĩnh ở tuổi 34, thoát khỏi những dạng vai tốt bụng, tươi sáng. Vì vậy bộ phim được nhiều fan hâm mộ chờ đợi. Tuy nhiên khi vừa lên sóng, bộ phim đã vướng nghi án đạo nhái.
Tài sản trí tuệ 23 giờ trước
(SHTT) - NTK Nguyễn Minh Tuấn chính là người đứng sau cả 3 bộ đầm dạ hội của Thùy Tiên tại Miss Grand 2021. Và trước nghi vấn đạo nhái để cho ra tác phẩm "Crown Dress", NTK này đã chính thức lên tiếng.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Đội Quản lý thị trường số 12 (Hà Nội) vừa tạm thu giữ nhiều sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe tại Trung tâm phân phối dược phẩm và TTBYT Hapu (Thanh Xuân, Hà Nội) vì nghi là hàng giả, hàng nhái.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE