SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 24/04/2024
  • Click để copy

Vụ '2 3 con mực' bị tố đạo nhái, chủ nhân ca khúc lên tiếng

10:15, 20/10/2022
(SHTT) - Liên quan đến vụ việc bài nhạc “Anh yêu em cực” với câu hát viral "2 3 con mực" bị tố đạo nhái thì mới đây, chủ nhân ca khúc là Linh Thộn đã chính thức lên tiếng.

Cách đây nửa tháng, rapper Linh Thộn cho ra mắt bài hát "Anh yêu em cực". Sản phẩm âm nhạc này thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Đáng chú ý, câu hát “2, 3 con mực/Anh yêu em cực" trở thành trào lưu, được dân mạng nhanh chóng bắt 'trend'. Tuy nhiên, nhà sản xuất Eugene Tsai (Canada) đã vào phía dưới ca khúc bình luận, cho rằng Linh Thộn đã "chôm chỉa", sử dụng beat của bản remix ca khúc This is America, I guess. Ngay sau đó, Linh Thộn đã lên tiếng xin lỗi.

2 3 con muc

 

Nguyên văn bài đăng của Linh Thộn:

Lời đầu tiên, mình - Linh Thộn, xin chân thành cảm ơn tất cả những ai đã và đang ủng hộ mình cho đến giờ phút này!

Như các bạn đã biết thì ngày hôm nay (tức ngày 18/10) đã có một sự cố liên quan đến vấn đề bản quyền của bài hát "Anh Yêu Em Cực" với bản remix "This is America, I guess" của anh Eugene Tsai.

Ngay từ ban đầu, đây là vốn là một bài hát đơn thuần để dành cho người mình yêu và mình hoàn toàn không lường trước được là nó sẽ trở nên viral đến như vậy. Ý tưởng đến từ một câu nói vu vơ giữa hai đứa với nhau và trong quá trình viết thành bài hát thì mình có nghĩ tới bản remix "This is America, I guess" của anh Eugene Tsai vốn đã quá nổi tiếng. Mình đã nghe và thích bản remix này từ rất lâu rồi và luôn có suy nghĩ là sẽ viết một cái gì đó trên đoạn beat này, mình đã nghĩ quá đơn giản khi muốn để đoạn beat này giống y hệt như beat gốc, với mong muốn mọi người có thể nhận ra ngay đây là bản của anh Eugene, đối với những ai đã từng nghe bản đó trước đây. Có lẽ, câu đùa "Idea ăn trộm từ…" ở dưới phần mô tả của video đã thực sự không phù hợp và khiến cho sự khúc mắc về bản quyền càng được đẩy lên cao và mình hoàn toàn thừa nhận đây là một thiếu sót của mình! Cũng là một thiếu sót nữa của mình khi ngay từ đầu đã không liên lạc trực tiếp với anh Eugene Tsai để xin phép được sử dụng và làm lại beat của "This is America, I guess" một cách chính thức.

Sau một cuộc trao đổi trực tiếp và thẳng thắn, anh ấy đã hiểu được ý muốn của mình và cả hai người đã đi đến tiếng nói chung về vấn đề liên quan đến bản quyền. Mình đã được anh Eugene cho phép sử dụng cũng như làm lại beat "This is America, I guess" sau khi đáp ứng được đủ những yêu cầu về credit mà anh ấy đưa ra. Anh ấy đã đồng ý cho mình được chụp lại phần tin nhắn giữa cả hai nên mình sẽ để ảnh đoạn hội thoại giữa mình và anh Eugene ở dưới để mọi người có thể xác nhận những gì mình nói là sự thật. Ngoài ra thì anh Eugene cũng đồng ý rằng mình có thể giữ liên lạc và nếu có cơ hội thì rất có thể sẽ được hợp tác với anh trong tương lai!

Mình muốn gửi lời cảm ơn đến anh Eugene vì đã là nguồn cảm hứng cho ca khúc này cũng như đã cho mình cơ hội tiếp tục được khai thác bản beat này.

Mọi người hãy tiếp tục ủng hộ anh Eugene ở đây nhé!

Mình cũng xin chân thành cảm ơn tất cả các bạn vì đã khiến bài hát này trở nên viral để cho dù trực tiếp hay gián tiếp thì nó cũng tới được tai của anh Eugene Tsai để mình có một cơ hội được nói chuyện trực tiếp với anh ấy. Một lần nữa, mình biết ơn các bạn vì đã cho mình cơ hội được đính chính và đã dành thời gian để đọc bài viết này!

P/s: Another big thanks to Eugene Tsai and his team for reaching out and giving me the chance to works things out! You guys are the best!"

Có thể nói, việc rapper Linh Thộn bị nhà sản xuất Eugene Tsai (Canada) tố đạo nhạc không phải là lần đầu tiên Việt Nam bị tác giả nước ngoài "bóc mẽ" hành vi "chôm chỉa" ý tưởng của người khác. Trước đó, Maxk Nguyễn, người từng "gây bão" cộng đồng mạng với những dự án thú vị về Sài Gòn như: Saigon Emoji, Saigon sau vai, Saigon 3 mét vuông, Vịt lộn vịt dữa... cũng bị "bóc phốt" ăn cắp ý tưởng của nhiều nghệ sĩ nước ngoài như: Francis Curran, Marcel ter Bekke, Roy Smith, Francesco Vullo, Aless, Martine Storm... Sau nhiều lần khẳng định chỉ là "ý tưởng lớn gặp nhau", Maxk Nguyễn cũng lên tiếng thừa nhận và xin lỗi về hành động “đạo nhái” tác phẩm của nghệ sĩ khác.

Hà Anh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã từ chối đơn kiện của hãng dược phẩm Vanda để khôi phục bằng sáng chế cho thuốc chống rối loạn giấc ngủ Hetlioz của họ. Điều mà trước đó đã được xác định là không hợp lệ trong một cuộc tranh chấp với các công ty sản xuất thuốc gốc Teva và Apotex.
Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - Ngày 20/4/2024, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã tổ chức Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên nhân Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4/2024. Hội nghị thu hút sự tham gia của sinh viên từ nhiều trường đại học khác nhau trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Tài sản trí tuệ 3 giờ trước
(SHTT) - Những năm gần đây, xu thế phát triển của TMĐT trở thành một kênh mua sắm quan trọng của người tiêu dùng. TMĐT đã khẳng định được tính ưu việt trong việc thay đổi thói quen và hành vi mua sắm của người tiêu dùng, là công cụ, phương thức kinh doanh phù hợp của xu thế phát triển hiện nay.
Tài sản trí tuệ 5 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành Công văn số 1516/SYT-NVD về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy đối với lô sản phẩm sữa rửa mặt Innisfree Bija Trouble Facial Foam. Nguyên nhân thu hồi do sản phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Tài sản trí tuệ 6 giờ trước
(SHTT) - Tại khu vực Khu phố 6, thị trấn Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh, Đội QLTT số 8, Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh phát hiện và tiến hành khám phương tiện vận tải đầu kéo BKS 89H-006.45 và sơ mi rơ mooc 89R- 014.95 có nhiều dấu hiệu vi phạm.