SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 21/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Vốn hóa của nhóm FAANG bốc hơi mạnh sau diễn biến mới nhất của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

16:35, 06/08/2019
(SHTT) - Tính tới ngày thứ 3 sau tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Trump, nhóm FAANG bao gồm 5 tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới hiện nay là Facebook, Apple, Amazon, Netflix và Google đã bốc hơi tới 150 tỷ USD

Cuộc chiến thương mại Mỹ Trung đang ngày càng nóng hơn bao giờ hết khi Trung Quốc cố tình dìm giá đồng nhân dân tệ xuống dưới mức 7 nhân dân tệ/1 USD.

Đây là đòn đáp trả sau khi tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ áp 10% với số hàng hóa trị giá 300 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó bao gồm cả những thiết bị công nghệ. 

iphone-bi-ap-thue-10

 

Ngay cả những sản phẩm của Apple, như iPhone và MacBook, cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi hàng rào thuế quan mới này. Dẫn đến một đợt bán tháo cổ phiếu của các công ty công nghệ trên thị trường chứng khoán. Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones đã giảm 767 điểm, trong khi Nasdaq mất 278 điểm. 

Theo Business Insider, chỉ hơn 48 tiếng sau tuyên bố của ông Trump sau cuộc họp với Trung Quốc tại Thượng Hải, nhóm FAANG bao gồm Facebook, Apple, Amazon, Netflix và Google là 5 công ty công nghệ hàng đầu thế giới, 5 công ty có giá trị vốn hóa thị trường cao nhất trong ngành công nghiệp công nghệ cao, đã sụt giảm tới 150 tỷ USD giá trị vốn hóa trên thị trường chứng khoán và chưa có dấu hiệu dừng lại. 

http___com.ft.imagepublish.upp-prod-eu.s3.amazonaws

 

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, lượng giá trị vốn hóa thị trường bốc hơi này tương đương với một công ty có quy mô lớn cỡ IBM hay Costco và đây thực sự là vấn đề nghiêm trọng đối với kinh tế Mỹ hiện nay. 

Apple là công ty phải chịu ảnh hưởng lớn nhất và cũng là công ty sụt giảm mạnh nhất trong nhóm FAANG. Tình từ thời điểm ông Trump đưa ra tuyên bố, giá trị cổ phiếu của Apple đã giảm 5,2% xuống 193,34 USD, khiến cho 53 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường bốc hơi chỉ sau 1 đêm. Facebook sụt giảm 4%, trong khi Amazon giảm 3,2%. Google và Netflix cùng giảm 3,5%. 

Trong một diễn biến mới nhất của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, Bộ Thương mại Trung Quốc hôm nay thông báo ngừng mua toàn bộ nông sản Mỹ, đáp trả Trump áp thuế 10% với 300 tỷ USD hàng hóa. Đi kèm thông báo này, để mở khả năng sẽ áp thuế đối với nông sản Mỹ nhập sau ngày 3/8.

trung-quoc-canh-bao-ong-trump-lai-chieu-bai-dau-tuong_41453485

 Đậu tương Mỹ là mặt hàng nông sản được Trung Quốc nhập khẩu nhiều nhất.

Động thái của Trung Quốc là dấu hiệu mới nhất cho sự leo thang trong căng thẳng thương mại Mỹ - Trung. Khối lượng nông sản Mỹ mà Trung Quốc mua từ lâu đã là điểm nhức nhối trong cuộc chiến thương mại. 

Nếu Tổng thống Trump vẫn quyết tâm không chịu nhún nhường, chắc chắn cuộc chiến này sẽ dẫn tới những hậu quả không tưởng hơn nữa cho không chỉ nền kinh tế của 2 quốc gia mà còn dẫn tới hiện tượng "trâu bò đánh nhau, ruồi muỗi chết" đối với các nền kinh tế khác trên thế giới.

Hiện tại, chưa rõ Trung Quốc sẽ chịu thiệt hại như thế nào sau khi chính quyền tổng thống Donald Trump áp dụng hàng rào thuế quan mới, nhưng trước mắt người chịu thiệt hại nặng nề nhất chính là các công ty công nghệ của Mỹ. 

Hy An 

Tin khác

Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Festival Thu Hà Nội năm 2023 với chủ đề “Thu Hà Nội - Đến để yêu” sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ 29/9-1/10 tại phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm và Cung thiếu nhi Hà Nội. Đây là chương được đầu tư công phu, kỹ lưỡng nhằm quảng bá văn hóa, ẩm thực, du lịch của Thủ đô tới du khách.
Tin tức 1 giờ trước
Theo báo cáo, thời gian qua, huyện Thủy Nguyên hình thành các khu cụm công nghiệp và có tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh, gia tăng dân số cơ học đặt ra nhiều thách thức trong công tác bảo vệ môi trường.
Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Hội nghị Thượng đỉnh Tham vọng khí hậu đã khai mạc trọng thể, với sự tham dự của đông đảo lãnh đạo cấp cao các nước và các tổ chức quốc tế. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.
Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Sự kiện Kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 sẽ diễn ra trong các ngày 29 và 30/9/2023 tại Quảng Ninh. Đây là sự kiện nhằm thức đẩy hợp tác, đầu tư nghiên cứu ứng dụng, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác nước ngoài.
Tin tức 1 giờ trước
Thực hiện Kế hoạch kiểm tra chuyên đề kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết Trung thu năm 2023 được ban hành theo Quyết định số 687/QĐ-QLTTHY ngày 31/8/2023 của Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Hưng Yên.